06 đề thi học kì 1 môn Tin học lớp 3 năm 2022 - 2023 Có đáp án

Bộ đề thi học kì 1 môn Tin học lớp 3 năm 2022 - 2023 theo Thông tư 27 là đề kiểm tra học kì 1 lớp 3 dành các em học sinh tham khảo, tự nâng cao kiến thức môn Tin học lớp 3, ôn tập và rèn luyện kiến thức chuẩn bị cho các kì thi đạt kết quả cao.

>> Bộ đề thi Tin học lớp 3 học kì 1 năm 2022-2023 Sách mới tải nhiều

1. Đề thi Tin học lớp 3 học kì 1 Cánh Diều

Tải chi tiết:

Ma trận đề thi cuối học kì 1 môn Tin học lớp 3

Chủ đề

Nội dung/đơn vị kiến thức

Mức độ nhận thức

Tổng số câu

Tổng % điểm

Nhận biết

Thông hiểu

Vận dụng

Số câu TN

Số câu TL

Số câu TN

Số câu TL

Số câu TN

Số câu TL

TN

TL

 

(1)

(2)

(3)

(4)

(5)

(6)

(7)

(8)

(9)

(10)

(11)

1

CĐ A1: Khám phá máy tính

 

Bài 1. Các thành phần của máy tính

1

 

 

 

 

 

1

 

 

5%

Bài 2. Những máy tính thông dụng

Bài 3. Em tập sử dụng chuột

1

 

 

 

 

 

1

 

5%

Bài 4. Em bắt đầu sử dụng máy tính

Bài 5. Bảo vệ sức khoẻ khi dùng máy tính

1

 

 

 

 

 

1

 

5%

2

CĐ A2: Thông tin và xử lí thông tin

Bài 1. Thông tin và quyết định

 

 

1

 

 

 

1

 

5%

Bài 2. Các dạng thông tin thường gặp

1

 

 

 

 

 

1

 

5%

Bài 3. Xử lí thông tin

 

 

 

1

(1 đ)

 

 

 

1

10%

3

CĐ 3: Làm quen với cách gõ bàn phím

Bài 1. Em làm quen với bàn phím

1

 

 

 

 

 

1

 

5%

Bài 2. Em tập gõ hàng phím cơ sở

Bài 3. Em tập gõ hàng phím trên và dưới

 

 

 

1

(2 đ)

 

 

 

1

20%

4

CĐ B: Mạng máy tính và Internet

Bài 1. Thông tin trên Internet

 

 

 

 

 

1

(1,5 đ)

 

1

15%

Bài 2. Nhận biết những thông tin trên Internet không phù hợp với em

 

 

1

 

 

 

1

 

5%

5

CĐ C1: Sắp xếp để dễ tìm

Bài 1. Sự cần thiết của sắp xếp

1

 

 

 

 

 

1

 

5%

Bài 2. Sơ đồ hình cây

 

 

 

 

 

1

(1,5 đ)

 

1

15%

Tổng

6

 

2

2

 

2

8

4

100%

 

Tỉ lệ %

30%

40%

30%

40%

60%

Tỉ lệ chung

70%

30%

 

Phần I. Trắc nghiệm (4 điểm)

Câu 1: Em hãy chọn một số đồ vật dưới đây để ghép thành một chiếc máy tính để bàn?

Đề thi Học kì 1 Tin học lớp 3 Cánh diều có đáp án

A. 2, 3, 5, 7

B. 2, 4, 6, 7

C. 2, 4, 5, 7

D. 4, 5, 6, 7

Câu 2. Nếu tủ sách của bạn Khuê có 20 cuốn truyện Đô-ra-e-mon được xếp theo thứ tự tập 1 đến tập 20 trong 1 ngăn tủ. Để tìm quyển tập 14 em làm thế nào để tìm được nhanh nhất?

A. Tìm lần lượt từ quyển tập 1 đến tập 14 theo thứ tự tăng dần

B. Tìm lần lượt từ quyển tập 20 xuống tập 14 theo thứ tự giảm dần

C. Tìm ngẫu nhiên đến khi được quyển tập 14

D. A hoặc B đều đúng.

Câu 3. Để khởi động một chương trình từ màn hình nền em sẽ thao tác như thế nào?

A. Nháy chuột phải vào biểu tượng của chương trình đó trên màn hình nền.

B. Nháy chuột trái vào biểu tượng của chương trình đó trên màn hình nền.

C. Nháy đúp chuột vào biểu tượng của chương trình đó trên màn hình nền.

D. Nháy chuột vào biểu tượng của chương trình đó trên màn hình nền.

Câu 4. Trên Internet, thông nào sau đây phù hợp với lứa tuổi học sinh?

A. Thông tin mua, bán trực tuyến.

B. Phim hoạt hình thiếu nhi.

C. Phim, ảnh 18+.

D. Cảnh bạo lực của một số trò chơi trực tuyến.

Câu 5. Khi làm việc với máy tính, chỗ ngồi như thế nào là hợp lí?

A. Chỗ ngồi đủ ánh sáng, nguồn sáng chiếu thẳng vào màn hình hoặc vào mắt.

B. Chỗ ngồi đủ ánh sáng, nguồn sáng không chiếu thẳng vào màn hình hoặc vào mắt.

C. Chỗ ngồi không đủ ánh sáng, nguồn sáng không chiếu thẳng vào màn hình hoặc vào mắt.

D. Chỗ ngồi không đủ ánh sáng, nguồn sáng chiếu thẳng vào màn hình hoặc vào mắt.

Câu 6. Nghe tiếng còi xe cứu thương, cứu hỏa, người tham gia giao thông quyết định như thế nào?

A. Tăng tốc độ tối đa.

B. Quan sát xem có phương tiện giao thông đang đến gần không.

C. Không nhường đường.

D. Nhường đường cho xe cứu thương, cứu hỏa.

Câu 7. Hai phím nào trên bàn phím máy tính là hai phím có gờ?

A. A và F.

B. J và Z.

C. A và J.

D. F và J.

Câu 8. Trong trang truyện tranh sau, có những dạng thông tin nào?

Đề thi Học kì 1 Tin học lớp 3 Cánh diều có đáp án

A. Chỉ có dạng chữ.

B. Dạng chữ và dạng hình ảnh.

C. Dạng chữ và dạng âm thanh.

D. Dạng chữ, dạng hình ảnh và dạng âm thanh.

Phần II. Tự luận (6 điểm)

Câu 1. (2 điểm) Em hãy ghép vị trí các ngón tay với phím cần đặt tương ứng:

Đề thi Học kì 1 Tin học lớp 3 Cánh diều có đáp án

Câu 2. (1,5 điểm) Em hãy kể 3 thông tin bổ ích trên Internet có thể giúp em mở rộng hiểu biết của mình?

Câu 3. (1 điểm) Đèn tín hiệu giao thông cho người đi bộ đang bật màu đỏ, em làm gì khi nhận được thông tin đó?

Câu 4. (1,5 điểm) Em hãy mô tả cách sắp xếp quần áo của mình. Em hãy vẽ một sơ đồ thể hiện cách sắp xếp đó?

Đáp án Đề thi cuối học kì 1 môn Tin học lớp 3

I. Câu hỏi trắc nghiệm (4 điểm)

Mỗi đáp án đúng 0,5 điểm

Câu

1

2

3

4

5

6

7

8

Đáp án

C

D

C

B

B

D

D

B

Điểm

0,5

0,5

0,5

0,5

0,5

0,5

0,5

0,5

II. Tự luận (6 điểm)

Câu 1. (2,0 điểm)

1) - b, 2) - i, 3) - h), 4) - a),

5) - c, 6) - d), 7) - e), 8) - g)

Câu 2. (1,5 điểm)

- Trò chơi khám phá hệ Mặt Trời.

- Trò chơi khám phá khoa học.

- Trò chơi tìm hiểu thế giới động vật và hệ sinh thái.

- Trò chơi giải đố vật lí.

- ….

Câu 3. (1,0 điểm)

Đèn tín hiệu giao thông cho người đi bộ đang bật màu đỏ, em quyết định dừng lại và chờ đến khi đèn chuyển sang màu xanh mới đi sang đường.

Câu 4. (1,5 điểm) Đèn tín hiệu giao thông cho người đi bộ đang bật màu đỏ, em quyết định dừng lại và chờ đến khi đèn chuyển sang màu xanh mới đi sang đường.

2. Đề thi Tin học lớp 3 học kì 1 Kết nối tri thức

Tải chi tiết:

Phần I. Trắc nghiệm (4 điểm)

Câu 1: Ở ngoài bãi biển có một tấm biển sau. Thông tin em nhận được từ tấm biển thuộc dạng thông tin nào?

Đề thi Học kì 1 Tin học lớp 3 Kết nối tri thức có đáp án

A. Dạng hình ảnh

B. Dạng âm thanh

C. Dạng chữ

D. Dạng hình ảnh và dạng chữ

Câu 2. Cho sơ đồ cây thư mục sau:

Đề thi Học kì 1 Tin học lớp 3 Kết nối tri thức có đáp án

Chọn khẳng định sai trong các câu sau:

A. Tệp DanhsachGV nằm trong ổ đĩa D.

B. Tệp DanhsachGV nằm trong thư mục 3A.

C. Tệp DanhsachGV nằm trong thư mục Khoi 4.

D. Các thư mục Khoi 3, Khoi 4 là thư mục con của thư mục gốc.

Câu 3. “Nhờ có tôi mọi người mới nhìn thấy được văn bản, hình ảnh, phim trên máy tính. Đó là chức năng của bộ phận nào của máy tính?

A. Chuột máy tính

B. Màn hình máy tính

C. Thân máy tính

D. Bàn phím máy tính

Câu 4. Em hãy chọn tư thế ngồi đúng khi làm việc với máy tính?

A.Đề thi Học kì 1 Tin học lớp 3 Kết nối tri thức có đáp án (4 đề)

B. Đề thi Học kì 1 Tin học lớp 3 Kết nối tri thức có đáp án (4 đề)

C.Đề thi Học kì 1 Tin học lớp 3 Kết nối tri thức có đáp án (4 đề)

D. Đề thi Học kì 1 Tin học lớp 3 Kết nối tri thức có đáp án (4 đề)

Câu 5: Cho nhóm đồ chơi sau:

Đề thi Học kì 1 Tin học lớp 3 Kết nối tri thức có đáp án (4 đề)

Đồ chơi nào được sắp xếp không phù hợp trong nhóm này?

A. Đề thi Học kì 1 Tin học lớp 3 Kết nối tri thức có đáp án (4 đề)

B. Đề thi Học kì 1 Tin học lớp 3 Kết nối tri thức có đáp án (4 đề)

C. Đề thi Học kì 1 Tin học lớp 3 Kết nối tri thức có đáp án (4 đề)

D. Đề thi Học kì 1 Tin học lớp 3 Kết nối tri thức có đáp án (4 đề)

Câu 6: Trên Internet, thông tin nào không phù hợp với các em?

A. Trò chơi có tính bạo lực.

B. Video các bài tập thể dục dành cho học sinh Tiểu học.

C. Thông tin về ô nhiễm không khí ở khu vực quanh em.

D. Thông tin về cuộc thi trực tuyến mà em đang quan tâm.

Câu 7: Khi gõ xong, các ngón tay của em phải đặt ở hàng phím nào?

A. Hàng phím trên.

B. Hàng phím cơ sở.

C. Hàng phím dưới.

D. Hàng phím chứa dấu cách.

Câu 8: Trong cuộc thi cuối học kì, khi giáo viên nhắc nhở sắp hết thời gian làm bài, Khoa quyết định ngừng bút kiểm tra lại thông tin rồi nộp bài. Hành động nào của Khoa là kết quả của việc xử lí thông tin?

A. Nghe giáo viên nhắc nhở sắp hết thời gian làm bài.

B. Khoa ngừng bút kiểm tra lại thông tin rồi nộp bài.

C. Khoa nộp bài.

D. Khoa thấy sắp hết thời gian làm bài.

Phần II. Tự luận (6 điểm)

Câu 1: (2,5 điểm) Em hãy điền tên các hàng phím trong khu vực chính của bàn phím?

Đề thi Học kì 1 Tin học lớp 3 Kết nối tri thức

Câu 2: (2,0 điểm) Trước khi đi mua một món đồ nào đó, chị của Minh thường vào Internet để tìm hiểu trước. Tại sao chị của Minh lại làm như vậy?

Câu 3. (1,5 điểm) Em hãy vẽ sơ đồ hình cây biểu diễn sở thích của các thành viên trong gia đình em.

Đáp án Đề thi Tin học lớp 3 học kì 1 Kết nối tri thức

I. Câu hỏi trắc nghiệm (4 điểm)

Mỗi đáp án đúng 0,5 điểm

Câu

1

2

3

4

5

6

7

8

Đáp án

D

C

B

D

C

A

B

B

Điểm

0,5

0,5

0,5

0,5

0,5

0,5

0,5

0,5

II. Tự luận (6 điểm)

Câu 1: (2,5 điểm)

1. Hàng phím số.

2. Hàng phím trên.

3. Hàng phím cơ sở.

4. Hàng phím dưới.

5. Hàng phím chứa dấu cách.

Câu 2: (2,0 điểm)

Trên Internet, có rất nhiều thông tin đa dạng và phong phú. Vì vậy, chị của Minh có thể tìm thấy thông tin về món đồ chị cần mua như: giá cả, hướng dẫn sử dụng, thành phần, … trên Internet. Từ đó, chị của Minh sẽ quyết định mua hay không? Hay là mua ở đâu? …

Câu 3: (1,5 điểm)

Học sinh tự vẽ.

Ma trận đề thi cuối học kì 1 môn Tin học lớp 3

TT

Chủ đề

Nội dung/đơn vị kiến thức

Mức độ nhận thức

Tổng số câu

Tổng % điểm

Nhận biết

Thông hiểu

Vận dụng

Số câu TN

Số câu TL

Số câu TN

Số câu TL

Số câu TN

Số câu TL

TN

TL

(1)

(2)

(3)

(4)

(5)

(6)

(7)

(8)

(9)

(10)

(11)

(12)

1

CĐ 1: Máy tính và em

 

Bài 1. Thông tin và quyết định

1

 

 

 

 

 

1

 

5%

Bài 2. Xử lí thông tin

 

 

1

 

 

 

1

 

5%

Bài 3. Máy tính và em

1

 

 

 

 

 

1

 

5%

Bài 4. Làm việc với máy tính

 

 

1

 

 

 

1

 

5%

Bài 5. Sử dụng bàn phím

1

1

(2,5 đ)

 

 

 

 

1

1

30%

2

CĐ 2. Mạng máy tính và Internet

Bài 6. Khám phá thông tin trên Internet

 

 

1

 

 

1

(2 đ)

1

1

25%

3

CĐ 3. Tổ chức lưu trữ, tìm kiếm và trao đổi thông tin

Bài 7. Sắp xếp để dễ tìm

 

 

1

 

 

 

 

1

5%

Bài 8. Sơ đồ hình cây. Tổ chức thông tin trong máy tính

 

 

1

 

 

1

(1,5 đ)

1

1

20%

Tổng

3

1

5

 

 

2

8

3

100%

Tỉ lệ %

40%

25%

35%

40%

60%

Tỉ lệ chung

65%

35%

 

3. Đề thi Tin học lớp 3 học kì 1 Chân trời sáng tạo

Phần I. Trắc nghiệm (4 điểm)

Câu 1: Thông tin trong thời khóa biểu (hình dưới) thuộc thông tin dạng nào?

Đề thi Học kì 1 Tin học lớp 3 Chân trời sáng tạo có đáp án

A. Hình ảnh, âm thanh.

B. Âm thanh, chữ.

C. chữ, hình ảnh.

D. Con số, âm thanh.

Câu 2: Cho tình huống: “Chạm tay vào nồi canh nóng, An rụt tay lại”. Trong tình huống này, thông tin nào được An tiếp nhận để xử lí?

A. Nồi canh nóng.

B. Nồi canh nặng.

C. An là người nấu canh.

D. Bưng nồi canh phải cẩn thận.

Câu 3. Sắp xếp góc học tập của em gọn gàng, ngăn nắp sẽ:

A. Mất thời gian khi sắp xếp và tìm kiếm.

B. Giúp chúng ta nhanh chóng tìm được những đồ dùng học tập khi cần.

C. Ảnh hưởng, mất nhiều thời gian để tìm kiếm.

D. Khó tìm kiếm đồ dùng cá nhân của mình.

Câu 4. Những thông tin nào trên internet không phù hợp với em?

A. Trò chơi bạo lực.

B. Những video phim kinh dị.

C. Phim hoạt hình.

D. Cả A và B.

Câu 5. Bộ phận nào đưa thông tin vào máy tính?

A.Đề thi Học kì 1 Tin học lớp 3 Chân trời sáng tạo có đáp án

B.Đề thi Học kì 1 Tin học lớp 3 Chân trời sáng tạo có đáp án

C.Đề thi Học kì 1 Tin học lớp 3 Chân trời sáng tạo có đáp án

D.Đề thi Học kì 1 Tin học lớp 3 Chân trời sáng tạo có đáp án

Câu 6. Thiết bị nào có màn hình cảm ứng?

A. Máy tính để bàn

B. Điện thoại thông minh

C. Máy tính xách tay

D. Máy tính casio

Câu 7. Chọn tư thế ngồi đúng khi sử dụng máy tính?

A.Đề thi Học kì 1 Tin học lớp 3 Chân trời sáng tạo có đáp án

B.Đề thi Học kì 1 Tin học lớp 3 Chân trời sáng tạo có đáp án

C.Đề thi Học kì 1 Tin học lớp 3 Chân trời sáng tạo có đáp án

D.Đề thi Học kì 1 Tin học lớp 3 Chân trời sáng tạo có đáp án

Câu 8. Các phím xuất phát là:

A. A S D F và J K L ;

B. A S D F

C. J K L ;

D. A S D F G H

Phần II. Tự luận (6 điểm)

Câu 1. (1,25 điểm) Em hãy điền vào chỗ chấm tên các hàng phím của khu vực chính của bàn phím ở hình sau:

Đề thi Học kì 1 Tin học lớp 3 Chân trời sáng tạo có đáp án

Câu 2. (2,25 điểm) Em hãy điền vào chỗ chấm các cụm từ còn thiếu để hướng dẫn cách đặt ngay ngón tay lên đúng phím (sử dụng các cụm từ gợi ý trong khung, một cụm từ có thể được dùng nhiều lần).

Ngón trỏ …………… đặt lên phím F, ……………. tay trái đặt lên phím D, ngón áp út ……………… đặt lên phím S, ………………... tay trái đặt lên phím A, …………………. tay phải đặt lên phím J, ngón giữa ……………. đặt lên phím K, ……………… tay phải đặt lên phím L, ngón út ………………. đặt nên phím chấm phẩy, hai ngón tay cái đặt lên …………………

Đề thi Học kì 1 Tin học lớp 3 Chân trời sáng tạo có đáp án

Câu 3. (1 điểm) Em sắp xếp các việc dưới đây theo thứ tự đúng để xem trên Internet thông tin dự báo thời thiết ở một tỉnh, thành phố của Việt Nam.

A. Gõ khituongvietnam.gov.vn vào ô địa chỉ rồi gõ phím Enter.

B. Nháy đúp vào biểu tượng Đề thi Học kì 1 Tin học lớp 3 Chân trời sáng tạo có đáp án để mở trình duyệt web.

C. Nháy chuột vào hình ảnh đám mây tại tỉnh, thành phố muốn xem tin thời tiết.

Câu 4. (1,5 điểm) Em hãy sắp xếp các đồ vật ở Hình 2 vào Hình 1 sao cho hợp lí. Em hãy vẽ sơ đồ hình cây để minh họa cho cách sắp xếp.

Đề thi Học kì 1 Tin học lớp 3 Chân trời sáng tạo có đáp án

Đáp án:

I. Câu hỏi trắc nghiệm (4 điểm)

Mỗi đáp án đúng 0,5 điểm

Câu

1

2

3

4

5

6

7

8

Đáp án

C

A

B

D

B

B

D

A

Điểm

0,5

0,5

0,5

0,5

0,5

0,5

0,5

0,5

II. Tự luận (6 điểm)

Câu 1. (1,25 điểm)

a) Hàng phím số.

b) Hàng phím trên.

c) Hàng phím cơ sở.

d) Hàng phím dưới.

e) Hàng phím chứa dấu cách.

Câu 2. (2,25 điểm)

Ngón trỏ tay trái đặt lên phím F, ngón giữa tay trái đặt lên phím D, ngón áp út tay trái đặt lên phím S, ngón út tay trái đặt lên phím A, ngón trỏ tay phải đặt lên phím J, ngón giữa tay phải đặt lên phím K, ngón áp út tay phải đặt lên phím L, ngón út tay phải đặt nên phím chấm phẩy, hai ngón tay cái đặt lên phím dấu cách .

Câu 3. (1 điểm)

Sắp xếp như sau:

B. Nháy đúp vào biểu tượng Đề thi Học kì 1 Tin học lớp 3 Chân trời sáng tạo có đáp án để mở trình duyệt web.

A. Gõ khituongvietnam.gov.vn vào ô địa chỉ rồi gõ phím Enter.

C. Nháy chuột vào hình ảnh đám mây tại tỉnh, thành phố muốn xem tin thời tiết.

Câu 4. (1,5 điểm)

- Em sẽ để đĩa ở giá phía trên, bát phía dưới và đũa, thìa để ở trong ống đựng đũa.

Đề thi Học kì 1 Tin học lớp 3 Chân trời sáng tạo có đáp án

Ma trận đề thi cuối học kì 1 môn Tin học lớp 3

Chủ đề

Nội dung/đơn vị kiến thức

Mức độ nhận thức

Tổng số câu

Tổng % điểm

Nhận biết

Thông hiểu

Vận dụng

Số câu TN

Số câu TL

Số câu TN

Số câu TL

Số câu TN

Số câu TL

TN

TL

(1)

(2)

(3)

(4)

(5)

(6)

(7)

(8)

(9)

(10)

(11)

CĐ 1: Máy tính và em

 

Bài 1. Thông tin và quyết định

1

 

 

 

 

 

1

 

5%

Bài 2. Xử lí thông tin

 

 

1

 

 

 

1

 

5%

Bài 3. Máy tính – những người bạn mới

2

 

 

 

 

 

2

 

10%

Bài 4. Làm việc với máy tính

1

 

 

 

 

 

1

 

5%

Bài 5. Tập gõ bàn phím

1

1

(1,25 đ)

 

1

(2,25

đ)

 

 

1

2

40%

CĐ B. Mạng máy tính và Internet

Bài 6. Xem tin và giải trí trên Internet

1

 

 

 

 

1

(1 đ)

1

1

15%

CĐ C. Tổ chức lưu trữ, tìm kiếm và trao đổi thông tin

Bài 7. Sắp xếp để dễ tìm

 

 

1

 

 

1

(1,5 đ)

1

1

20%

Tổng

6

1

2

1

 

2

8

4

100%

Tỉ lệ %

42,5%

32,5%

25%

40%

60%

Tỉ lệ chung

75%

25%

 

4. Đề thi học kì 1 lớp 3 môn khác

Trên đây, VnDoc.com đã giới thiệu tới các bạn Bộ đề thi Tin học lớp 3 học kì 1 năm 2022-2023. Các em học sinh có thể tham khảo thêm toàn bộ đề thi học kì 1 lớp 3, đề thi học kì 2 lớp 3 đầy đủ, chuẩn bị cho các bài thi môn Toán lớp 3 cùng môn Tiếng Việt lớp 3 đạt kết quả cao. Mời các em cùng tham khảo, luyện tập cập nhật thường xuyên.

Đánh giá bài viết
180 45.547
Sắp xếp theo

Đề thi học kì 1 lớp 3 môn Tin học

Xem thêm