Dừng cấp sổ hộ khẩu mới, nhưng sổ cũ vẫn có giá trị đến cuối năm 2022

Quy định mới về đăng ký thường trú, tạm trú

Kể từ ngày 01/7/2021, Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã được cấp vẫn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú cho đến hết ngày 31/12/2022. Mời các bạn tham khảo bài viết để nắm rõ toàn bộ quy định về sổ hộ khẩu mới.

Theo đại diện Bộ Công an, Luật Cư trú quy định có giai đoạn chuyển tiếp, tức là khi Luật có hiệu lực rồi nhưng hộ khẩu giấy vẫn được sử dụng đến cuối năm 2022.

Theo quy định của Luật Cư trú và Thông tư 55, từ ngày 1.7 công an sẽ dừng cấp mới sổ hộ khẩu, sổ tạm trú bằng giấy. Các sổ hộ khẩu, sổ tạm trú cũ, rách hoặc bị mất cũng sẽ không được cấp lại.

Toàn bộ thông tin về hộ khẩu và cư trú của người dân được cập nhật lên cơ sở dữ liệu cư trú, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và các cơ sở dữ liệu này cũng chính thức vận hành từ ngày 1.7.

Về giá trị của các sổ hộ khẩu giấy sau ngày 1.7, trong buổi trao đổi trực tuyến Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách Hành chính - Tư pháp, Bộ Công an cho biết, trong quá trình xây dựng Luật cư trú năm 2020 thì thời điểm có hiệu lực của Luật cũng như thời điểm bỏ hộ khẩu giấy được bàn rất nhiều trên diễn đàn nghị trường.

Cũng có người cho rằng, khi luật có hiệu lực thì khai tử sổ hộ khẩu và tạm trú. Nhưng cũng có người cho rằng làm vậy thì sự chuẩn bị chưa đảm bảo được.

Để đảm bảo cho thay đổi đó thì không chỉ Bộ Công an chuẩn bị điều kiện mà chính quyền địa phương cũng cần có điều kiện để kết nối, chia sẻ, khai thác thông tin cư trú của công dân trên dữ liệu Bộ Công an xây dựng.

"Khi giải quyết thủ tục hành chính thì các cơ quan, địa phương phải dùng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Và để thận trọng thì Luật Cư trú quy định có giai đoạn chuyển tiếp, tức là khi Luật có hiệu lực rồi nhưng hộ khẩu giấy vẫn được sử dụng đến cuối năm 2022.

Với những sổ hộ khẩu, tạm trú đã cấp rồi và kể từ 1.7.2021 công dân có đăng ký thay đổi thông tin thì cơ quan đăng ký sẽ thu hồi sổ này và cập nhật thông tin trên cơ sở dữ liệu quốc gia về cư trú. Nếu để công dân tiếp tục dùng hộ khẩu đó nữa thì có thể dẫn đến sai lệch về thủ tục hành chính", Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách Hành chính - Tư pháp, Bộ Công an cho biết.

Trên đây là nội dung chi tiết của bài viết Dừng cấp sổ hộ khẩu mới, nhưng sổ cũ vẫn có giá trị đến cuối năm 2022. Tất cả các tài liệu về Văn bản Giáo dục đào tạo được VnDoc cập nhật và đăng tải thường xuyên. Chi tiết nội dung của các Văn bản, Thông tư mời các bạn cùng theo dõi và tải về sử dụng.

Xem thêm các tài liệu Dành cho Giáo viên chi tiết:

Đánh giá bài viết
1 28
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Hành chính Xem thêm