Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 2: Cấu tạo cơ thể

Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 2: Cấu tạo cơ thể được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp các câu hỏi lí thuyết trong chương trình giảng dạy môn Sinh học lớp 8. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh. Mời quý thầy cô cùng các bạn tham khảo tài liệu dưới đây

A. Lý thuyết Sinh học 8 bài 2

I. Cấu tạo

1. Các phần cơ thể

Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 2: Cấu tạo cơ thể

- Cơ thể người chia làm 3 phần: đầu, thân và chi.

- Các khoang của cơ thể: khoang ngực và khoang bụng được ngăn cách với nhau bằng cơ hoành.

Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 2: Cấu tạo cơ thể

2. Các hệ cơ quan

- Hệ cơ quan gồm các cơ quan cùng phối hợp hoạt động thực hiện một chức năng nhất định của cơ thể.

- Cơ thể chúng ta gồm nhiều hệ cơ quan như: hệ vận động, hệ tiêu hóa, hệ tuần hoàn, hệ hô hấp, hệ bài tiết và hệ thần kinh.

Bảng 1: Thành phần, chức năng của các hệ cơ quan

Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 2: Cấu tạo cơ thể

- Ngoài các hệ cơ quan trên, cơ thể còn có: lớp da bao bọc và bảo vệ cơ thể, các giác quan, hệ nội tiết và hệ sinh dục.

B. Trắc nghiệm Sinh học 8 bài 2

Câu 1: Cơ thể người chia làm mấy phần? Đó là những phần nào?

A. 3 phần: đầu, thân, các chi.

B. 4 phần: đầu, cổ, thân, chi

C. 2 phần: đầu, thân

D. 5 phần: đầu, cổ, thân, tay, chân.

Chọn đáp án: A

Giải thích: Cơ thể người chia làm 3 phần: đầu, thân, chi (tay, chân)

Câu 2: Ở cơ thể người, cơ quan nằm trong khoang ngực là:

A. Tim

B. Phổi

C. Thực quản

D. Tất cả các đáp án trên

Chọn đáp án: D

Giải thích: Các khoang chính của cơ thể là khoang ngực và khoang bụng, các khoang này nằm ở thân và ngăn cách nhau bởi cơ hoành.

+ Khoang ngực: Chứa tim, phổi, khí quản, thực quản.

Câu 3: Ở cơ thể người, cơ quan nằm trong khoang bụng là:

A. Bóng đái

B. Thận

C. Ruột già

D. Tất cả các đáp án trên

Chọn đáp án: D

Giải thích: Các khoang chính của cơ thể là khoang ngực và khoang bụng, các khoang này nằm ở thân và ngăn cách nhau bởi cơ hoành.

+ Khoang bụng: chứa dạ dày, ruột, gan, tụy, lách, thận, bong đái, cơ quan sinh dục.

Câu 4: Cơ nào dưới đây ngăn cách khoang ngực và khoang bụng

A. Cơ hoành

B. Cơ ức đòn chũm

C. Cơ liên sườn

D. Cơ nhị đầu

Chọn đáp án: A

Giải thích: Các khoang chính của cơ thể là khoang ngực và khoang bụng, các khoang này nằm ở thân và ngăn cách nhau bởi cơ hoành.

Câu 5: Các cơ quan trong hệ hô hấp là:

A. Phổi và thực quản

B. Đường dẫn khí và thực quản

C. Thực quản, đường dẫn khí và phổi

D. Phổi, đường dẫn khí và thanh quản.

Chọn đáp án: D

Giải thích: Hệ hô hấp bao gồm phổi và đường dẫn khí thực hiện chức năng trao đổi O2 và CO2 giữa cơ thể và môi trường.

Câu 6: Hệ cơ quan nào phân bố ở hầu hết các nơi trong cơ thể?

A. Hệ hô hấp

B. Hệ bài tiết

C. Hệ tiêu hóa

D. Hệ tuần hoàn

Chọn đáp án: D

Giải thích: hệ tuần hoàn bao gồm tim và hệ mạch phân bố khắp cơ thể có chức năng vận chuyển, trao đổi chất dinh dưỡng tới tế bào, mang chất thải CO2 từ tế bào đến cơ quan bài tiết.

Câu 7: Thực quản là bộ phận của hệ cơ quan nào sau đây?

A. Hệ hô hấp

B. Hệ tiêu hóa

C. Hệ tuần hoàn

D. Hệ bài tiết

Chọn đáp án: B

Giải thích: thức ăn từ miệng => hầu => thực quản => dạ dày => ruột => hậu môn

Câu 8: Khi chúng ta chạy cật lực thì hệ cơ quan nào dưới đây sẽ tăng cường hoạt động.

A. Hệ vận động

B. Hệ hô hấp

C. Hệ tuần hoàn

D. Tất cả các đáp án trên

Chọn đáp án: D

Giải thích: Khi chúng ta chạy cật lực thì hệ vận động làm việc với cường độ lớn. Lúc đó, các hệ cơ quan khác cũng tăng cường hoạt động, tim đập nhanh và hoạt động mạnh hơn, mạch máu dãn, thở nhanh và sâu, mồ hôi tiết nhiều,…để cung cấp năng lượng cho các hoạt động.

Câu 9: Hệ cơ quan nào dưới đây có vai trò điều khiển và điều hòa hoạt động của các hệ cơ quan khác trong cơ thể?

1. Hệ hô hấp

2. Hệ sinh dục

3. Hệ nội tiết

4. Hệ tiêu hóa

5. Hệ thần kinh

6. Hệ vận động

A. 1, 2, 3

B. 3, 5

C. 1, 3, 5, 6

D. 2, 4, 6

Chọn đáp án: B

Giải thích: Hệ nội tiết và hệ thần kinh có vai trò điều khiển và điều hòa hoạt động của các hệ cơ quan trong cơ thể

Câu 10: Khi mất khả năng dung nạp chất dinh dưỡng, cơ thể chúng ta sẽ trở nên kiệt quệ, đồng thời khả năng vận động cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Ví dụ trên phản ánh điều gì?

A. Các hệ cơ quan trong cơ thể có mối liên hệ mật thiết với nhau

B. Dinh dưỡng là thành phần thiết yếu của cơ và xương

C. Hệ thần kinh và hệ vận động đã bị hủy hoại hoàn toàn do thiếu dinh dưỡng

D. Tất cả các phương án đưa ra

Chọn đáp án: D

Giải thích: các hệ cơ quan trong cơ thể có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, sự hoạt động của các cơ quan trong cơ thể là do năng lượng được cung cấp nhờ các chất dinh dưỡng do thức ăn mà cơ thể hấp thụ.

Với nội dung bài Cấu tạo cơ thể các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức về các phần cơ thể, các hệ cơ quan và sự phối hợp hoạt động của các cơ quan....

Như vậy VnDoc đã giới thiệu các bạn tài liệu Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 2: Cấu tạo cơ thể. Mời các bạn tham khảo thêm tài liệu: Sinh học lớp 8, Giải Vở BT Sinh Học 8, Giải bài tập Sinh học 8, Tài liệu học tập lớp 8

Đánh giá bài viết
1 623
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Lý thuyết Sinh học 8 Xem thêm