Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 7: Bộ xương

1 325

Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 7: Bộ xương được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp các câu hỏi lí thuyết trong chương trình giảng dạy môn Sinh học lớp 8. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh.

A. LÝ THUYẾT

I. CÁC PHẦN CHÍNH CỦA BỘ XƯƠNG

1. Cấu tạo của bộ xương: gồm 3 phần chính.

Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 7: Bộ xương

+ Xương đầu: gồm xương sọ và xương mặt.

Xương sọ: gồm 8 xương ghép lại thành hộp sọ lớn chứa não.

Xương mặt: nhỏ, có xương hàm bớt thô hơn so với động vật

+ Xương thân gồm: xương ức, xương sườn và xương sống.

Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 7: Bộ xương

Xương sống (cột sống) gồm nhiều đốt sống khớp với nhau và cong ở 4 chỗ thành 2 chữ S tiếp nhau giúp cơ thể đứng thẳng.

Xương sườn: gắn với cột sống và xương ức tạo thành lồng ngực.

+ Xương chi (xương tay và xương chân)

Xương tay và xương chân đều có những phần tương tự nhau, nhưng khác nhau về kích thước, cấu tạo đai vai, đai hông, sự sắp xếp của xương cổ tay, cổ chân, bàn tay, bàn chân.

2. Chức năng của bộ xương

+ Nâng đỡ cơ thể giúp cho cơ thể đúng thẳng trong không gian.

+ Tạo khung → hình dạng nhất định.

+ Chỗ bám cho cơ → vận động dễ dàng.

+ Tạo thành các khoang chứa đựng và bảo vệ các nội quan trong cơ thể.

II. CÁC KHỚP XƯƠNG

- Nơi tiếp giáp giữa các đầu xương gọi là khớp.

- Có 3 loại khớp là: khớp động, khớp bán động và khớp bất động:

Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 7: Bộ xương

B. TRẮC NGHIỆM

Câu 1: Bộ xương người được chia làm mấy phần? Đó là những phần nào?

   A. 3 phần: xương đầu, xương thân, xương các chi

   B. 4 phần: xương đầu, xương thân, xương tay, xương chân.

   C. 2 phần: xương đầu, xương thân

   D. 3 phần: xương đầu, xương cổ, xương thân

Chọn đáp án: A

Giải thích: Bộ xương người được chia làm 3 phần bao gồm xương đầu, xương thân và xương các chi (xương chi dưới và xương chi trên)

Câu 2: Loại xương nào dưới đây tham gia cấu tạo nên lồng ngực?

   A. Xương cột sống

   B. Xương ức

   C. Xương sườn

   D. Tất cả các đáp án trên

Chọn đáp án: D

Giải thích: Lồng ngực được tạo thành bởi cột sống, xương sườn, xương ức, bao quanh tim và phổi.

Câu 3: Hiện tượng uốn cong hình chữ S của xương cột sống ở người có ý nghĩa thích nghi như thế nào?

   A. Giúp phân tán lực đi các hướng, giảm xóc và sang chấn vùng đầu

   B. Giúp giảm áp lực của xương cột sống lên vùng ngực và cổ

   C. Giúp giảm thiểu nguy cơ rạn nứt các xương lân cận khi di chuyển

   D. Tất cả các đáp án trên

Chọn đáp án: D

Giải thích: Cột sống: gồm nhiều đốt sống khớp với nhau và cong ở 4 chỗ thành 2 chữ S tiếp nhau giúp cơ thể đứng thẳng.

Câu 4: Cơ thể người có bao nhiêu đôi xương sườn?

   A. 10 đôi            B. 13 đôi           C. 11 đôi             D. 12 đôi

Chọn đáp án: D

Giải thích: Mỗi người có 12 đôi xương sườn.

Câu 5: Loại xương nào dưới đây được xếp vào nhóm xương dài?

   A. Xương hộp sọ

   B. Xương đùi

   C. Xương cánh chậu

   D. Xương sườn

Chọn đáp án: B

Giải thích: Xương dài: hình ống chứa tủy đỏ ở trẻ em và tủy vàng ở người lớn

Câu 6: Loại xương nào dưới đây khác với các xương còn lại.

   A. Xương ống tay

   B. Xương đùi

   C. Xương cẳng chân

   D. Xương bả vai

Chọn đáp án: D

Giải thích: xương bả vai khác với các xương còn lại vì nó thuộc xương dẹt trong khi các xương còn lại là xương dài.

Câu 7: Loại xương nào dưới đây là xương ngắn

   A. Xương cổ tay

   B. Xương cẳng tay

   C. Xương đốt sống

   D. Xương bả vai

Chọn đáp án: A

Giải thích: Xương ngắn: kích thước ngắn

Vd: xương cổ tay, cổ chân,…

Câu 8: Chức năng của bộ xương người là

   A. Nâng đỡ giúp cơ thể đứng thẳng trong không gian.

   B. Tạo thành cái khung của các phần mềm, gân, cơ quan làm cho cơ thể có hình dạng nhất định

   C. Tạo thành các khoang chứa đựng và bảo vệ các bộ phận bên trong cơ thể

   D. Tất cả các đáp án trên

Chọn đáp án: D

Giải thích: bộ xương người có vái trò nâng đỡ giúp cơ thể đứng thẳng trong không gian, tạo thành cái khung của các phần mềm, gân, cơ quan làm cho cơ thể có hình dạng nhất định, tạo thành các khoang chứa đựng và bảo vệ các bộ phận bên trong cơ thể và cùng với hệ cơ là chỗ bám cho cơ thể vận động.

Câu 9: Có mấy loại khớp

   A. 3 loại          B. 4 loại        C. 2 loại             D. 5 loại

Chọn đáp án: A

Giải thích: Có 3 loại: khớp động, khớp bán động, khớp bất động.

Câu 10: Loại khớp ở giữa xương có đĩa sụn và mức độ vận động hạn chế là

   A. Khớp bán động

   B. Khớp động

   C. Khớp bất động

   D. Tất cả các loại khớp trên

Chọn đáp án: A

Giải thích: Khớp bán động nằm ở giữa hai đầu xương có đĩa sụn và mức độ vận động bị hạn chế

Với nội dung bài Bộ xương các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức về các phần chính của bộ xương, các loại khớp xương...

Như vậy VnDoc đã giới thiệu các bạn tài liệu Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 7: Bộ xương. Mời các bạn tham khảo thêm tài liệu: Sinh học lớp 8, Giải Vở BT Sinh Học 8, Chuyên đề Sinh học 8, Giải bài tập Sinh học 8, Tài liệu học tập lớp 8

Đánh giá bài viết
1 325
Lý thuyết Sinh học 8 Xem thêm