Sơ đồ tư duy Chữ người tử tù Dễ hiểu

Sơ đồ tư duy Chữ người tử tù được VnDoc.com tổng hợp và gửi tới bạn đọc để bạn đọc cùng tham khảo. Chắc chắn bộ tài liệu sẽ là nguồn thông tin hữu ích để giúp các bạn học sinh học tập tốt hơn môn Ngữ văn 11. Mời thầy cô cùng các bạn học sinh tham khảo chi tiết bài viết dưới đây nhé.

Học tốt Ngữ văn 11: Sơ đồ tư duy Chữ người tử tù

1. Sơ đồ tư duy Chữ người tử tù mẫu 1

d

2. Sơ đồ tư duy Chữ người tử tù mẫu 2

Sơ đồ tư duy chữ người tử tù

3. Sơ đồ tư duy Chữ người tử tù mẫu 3

s

Chữ người tử tù kể về nhân vật Huấn Cao, ông là một tử tù do chống lại triều đình nên bị bắt. Huấn Cao là một nhà nho tài hoa nhất là tài viết chữ.

Trước khi ông bị xử bắn, ông được giải đến nhà ngục nơi có viên quan ngục và thầy thơ, hai người này rất yêu và mến mộ cái đẹp và hâm mộ tài viết chữ tuyệt vời của Huấn Cao. Vì thế, trong những ngày Huấn Cao ở ngục, hai người này đối đãi với ông rất tốt, còn trịnh trọng hầu hạ như kẻ dưới nhưng Huấn Cao không hề màng tới. Khi viên quản ngục có được tin ngày xử tử Huấn Cao, ông và thầy thơ quyết hoàn thành tâm nguyện là xin chữ của Huấn Cao. Trước thái độ chân thành và tình yêu với cái đẹp, Huấn Cao vô cùng cảm mến những tấm lòng đó nên đã quyết định cho chữ.

Một chuyện trước đây chưa hề có đã diễn ra vào buổi tối trước ngày Huấn Cao bị xử tử, tại nhà lao tỉnh Sơn đó là cảnh ba con người chụm đầu, một người là tử tù đang mang trong mình đầy xiềng xích, nhưng lại đang vẽ ra, phóng ra từng nét chữ trên tấm lụa trắng, bên cạnh là hai cái đầu đang dõi theo, run rẩy, khúm núm chờ đợi của viên quản ngục và thầy thơ.

Huấn Cao đã khuyên viên quản ngục và thầy thơ nên tìm một nơi thôn dã để giữ gìn tấm lòng thanh cao, yêu cái đẹp. Vì tình yêu đó không phù hợp với cuộc sống nơi tù ngục, một nơi đầy hỗn loạn và rối ren. Viên quản ngục vô cùng cảm động vì lời khuyên đó, ông đã cúi đầu lạy tạ Huấn Cao với sự biết ơn và trân trọng.

4. Sơ đồ tư duy phân tích nhân vật Huấn Cao

3 luận điểm về nhân vật Huấn Cao trong Chữ người tử tù:

  • Luận điểm 1: Huấn Cao là người tài hoa, nghệ sĩ - tài viết chữ đẹp
  • Luận điểm 2: Huấn Cao là người có khí phách hiên ngang, bất khuất
  • Luận điểm 3: Huấn Cao là người có thiên lương trong sáng, nhân cách cao đẹp

Ở Huấn Cao ánh lên vẻ đẹp của cái “tài” và cái “tâm”. Trong cái “tài” có cái “tâm” và cái “tâm” ở đây chính là nhân cách cao thượng sáng ngời của một con người tài hoa. Cái đẹp luôn song song “tâm” và “tài” thì cái đẹp đó mới trở nên có ý nghĩa thực sự. Xây dựng hình tượng Huấn Cao, nhà văn Nguyễn Tuân đã thành công trong việc xây dựng nên chân dung nghệ thuật điển hình lí tưởng trong văn học thẩm mĩ.

Xem thêm: Phân tích nhân vật Huấn Cao trong Chữ người tử tù

5. Sơ đồ tư duy phân tích nhân vật viên quản ngục

3 luận điểm cần được làm sáng tỏ khi phân tích nhân vật viên quản ngục:

  • Luận điểm 1: Tấm lòng biệt nhỡn liên tài của viên quản ngục
  • Luận điểm 2: Sự khát khao và trân trọng cái đẹp của viên quản ngục
  • Luận điểm 3: Viên quản ngục là “một thanh âm trong trẻo”

 

Xem thêm các bài văn mẫu: Phân tích nhân vật viên quản ngục trong Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

6. 10 bài Phân tích Chữ người tử tù Hay Chọn Lọc

Sau khi tham khảo các bài sơ đồ tư duy bên trên, VnDoc hy vọng bạn đã nắm được các ý cần thiết để viết bài phân tích tác phẩm chữ người tử tù. Để triển khai ý tưởng dễ dàng hơn, chúng tôi mời bạn tham khảo 10 bài văn mẫu Phân tích Chữ người tử tù hay, chọn lọc mà chúng tôi đã đăng tải: Phân tích Chữ người tử tù Hay Chọn Lọc

-----------------------------------

Trên đây VnDoc.com đã giới thiệu tới bạn đọc tài liệu: Sơ đồ tư duy Chữ người tử tù. Chắc hẳn qua bài viết này bạn đọc đã nắm được những ý chính của bài học rồi đúng không ạ? Bài viết đã gửi tới bạn đọc nội dung của tác phẩm, giá trị nghệ thuật... Hi vọng đây là tài liệu hữu ích giúp bạn đọc có thêm nhiều tài liệu học tập và thể học tập tốt hơn môn Ngữ văn lớp 11 nhé. Để giúp bạn đọc có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh cùng tham khảo thêm một số tài liệu học tập tại các mục sau: đề thi học kì 1 lớp 11, Thi thpt Quốc gia môn Toán, Thi thpt Quốc gia môn Văn, đề thi học kì 2 lớp 11, Thi thpt Quốc gia môn Lịch sử mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
13 35.309
Sắp xếp theo

Ngữ văn lớp 11

Xem thêm