Cảm nhận 2 câu đầu bài thơ Thương vợ - Tú Xương

Cảm nhận 2 câu đầu bài thơ Thương vợ - Tú Xương là tài liệu văn mẫu lớp 11 bao gồm đầy đủ dàn ý chung và bài văn tham khảo, các em học sinh cần tìm hiểu kĩ càng để từ đó có thể xây dựng cho mình một bài văn cảm nhận chi tiết, độc đáo và ấn tượng

1. Dàn ý Cảm nhận 2 câu đầu bài thơ Thương vợ

a. Mở bài

- Đôi nét về tác giả Trần Tế Xương: một tác giả mang tư tưởng li tâm Nho giáo, tuy cuộc đời nhiều ngắn ngủi

- Thương vợ là một trong số những bài thơ hay và cảm động nhất của Tú Xương viết về bà Tú.

- Hai câu thơ đầu đặc biệt khắc họa hình ảnh của bà Tú đầy tần tảo

b. Thân bài

“Quanh năm buôn bán ở mom sông

Nuôi đủ năm con với một chồng”

- Hoàn cảnh bà Tú: mang gánh nặng gia đình, quanh năm lặn lội "mom sông"

+ Thời gian "quanh năm": làm việc liên tục, không trừ ngày nào, hết năm này qua năm khác

+ Địa điểm "mom sông": phần đất nhô ra phía lòng sông không ổn định.

⇒ Công việc và hoàn cảnh làm ăn vất vả, ngược xuôi, không vững vàng, ổn định

- Lí do:

+ "nuôi": chăm sóc hoàn toàn

+ "đủ năm con với một chồng": một mình bà Tú phải nuôi cả gia đình, không thiếu cũng không dư.

⇒ Bản thân việc nuôi con là người bình thường, nhưng ngoài ra người phụ nữ còn nuôi chồng ⇒ hoàn cảnh éo le trái ngang

+ Cách dùng số đếm độc đáo để người đọc cảm thấy "một chồng" bằng cả "năm con", ông Tú nhận mình cũng là đứa con đặc biệt. Kết hợp với cách ngắt nhịp 4/3 thể hiện nỗi cực nhọc của vợ.

⇒ Bà Tú là người đảm đang, chu đáo với chồng con.

c. Kết bài

- Khẳng định lại những nét đặc sắc tiêu biểu về nghệ thuật làm nên thành công khắc họa sự vất vả của người phụ nữ xưa.

- Liên hệ, bày tỏ quan điểm, suy nghĩ của bản thân về người phụ nữ trong xã hội hôm nay.

Cảm nhận 2 câu đầu bài thơ Thương vợ mẫu 1

Hình ảnh người phụ nữ luôn là đề tài quen thuộc thu hút sự quan tâm của bao nhà văn, nhà thơ. Đã có rất nhiều người viết về hình ảnh người phụ nữ, đặc biệt là người phụ nữ trong xã hội cũ với nhiều khía cạnh khác nhau. Một tác giả rất thành công trong đề tài này khi viết về người vợ của mình mà chúng ta không thể không nhắc đến đó chính là nhà thơ Trần Tế Xương với bài thơ Thương vợ. Mở đầu bài thơ là hình ảnh, cuộc sống của bà Tú:

“Quanh năm buôn bán ở mom sông
Nuôi đủ năm con với một chồng”

Người xưa có câu: “Xuất giá tòng phu”, người phụ nữ đã lấy chồng rồi thì phải theo chồng, phải sống cuộc sống theo chồng. Số phận của họ sướng hay khổ phụ thuộc rất nhiều vào người chồng đầu ấp tay gối. Bà Tú cũng là một ví dụ điển hình cho phong tục này. Ông Tú tuy có tài nhưng thi cử chưa đỗ đạt khiến cuộc sống của bà có nhiều phần khổ cực. “Quanh năm” chỉ công việc thường xuyên, liên tục của bà, có thể thấy, bà Tú luôn làm việc không ngừng nghỉ để mưu sinh. Sự vất vả không được bộc lộ trực tiếp nhưng qua đây ta cũng thêm hiểu về công việc buôn bán của bà. Mom sông là dải đất nhô ra bờ, ba bề là nước chênh vênh, cheo leo, rất dễ sụt lở, vô cùng nguy hiểm. Buôn bán ở chốn ấy là phải đánh cược cả tính mạng của mình với thần sông, hà bá. Sư nguy hiểm ấy không chỉ tồn tại ngày một ngày hai mà nó là cả công việc hằng ngày mà bà thường xuyên, liên tục phải đối mặt.

Có phải bạn đang tự hỏi tại sao bà Tú lại vất vả như thế không? Ngay trong hai câu thơ kế tiếp, Tú Xương đã lí giải sự vất vả của vợ mình:

“Nuôi đủ năm con với một chồng”

Bà Tú không chỉ lao động lam lũ để nuôi năm người con mà còn phải nuôi cả chồng. Khổ cực càng thêm khổ cực. Nếu nuôi con là bản năng của người phụ nữ thì nuôi chồng như một gánh nặng đè lên bà. Câu thơ không chỉ nêu lên sự khổ cực của bà Tú mà con nêu lên tình cảm của Tú Xương dành cho vợ của mình, đó là nỗi thương xót, cảm phục đối với người vợ tảo tần của mình cũng như thể hiện sự hổ thẹn của bản thân trước hoàn cảnh. Đường đường là kẻ sĩ, là người chồng, là trụ cột trong gia đình nhưng ông Tú không mang lại cho bà Tú một chỗ dựa vững chắc mà ngược lại còn phải sống nhờ bà Tú. Có thể thấy hai câu thơ không chỉ nêu lên nỗi cơ cực của bà Tú, tình yêu thương của ông Tú dành cho bà Tú mà còn nêu lên những băn khoăn, day dứt, trằn trọc trong lòng ông.

Hai câu thơ nói riêng và bài thơ nói chung không chỉ bộc tình cảm mà ông Tú dành cho vợ của mình mà còn nói lên tài năng sáng tác, tài năng học hành của ông đang bị khuất lấp. Nhiều năm tháng qua đi nhưng bài thơ vẫn giữ nguyên vẹn được giá trị ban đầu của nó và để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn đọc.

Bài văn mẫu Cảm nhận 2 câu thơ đầu bài thơ Thương vợ mẫu 2

Nhà thơ Tú Xương (Trần Tế Xương, 1870 – 1907) là một trong những đại diện xuất sắc nhất trong văn học trung đại Việt Nam. Dù chỉ để lại trên dưới 100 tác phẩm nhưng tên tuổi và sự nghiệp thơ ca của Tú Xương đã trở thành bất tử. Thơ của ông gồm 2 mảng chính là: trào phúng và trữ tình, nhưng trữ tình mới là cái rễ, cái gốc, còn trào phúng chỉ là cành, là lá. Tiêu biểu cho vẻ đẹp trữ tình cho tài thơ Nôm độc đáo của Tú Xương phải kể đến bài thơ “Thương Vợ”. Đây là một trong những áng thơ hay và cảm động nhất mà Tú Xương viết tặng cho người bạn đời của mình – người mà ông hết lòng yêu thương, trân trọng. Qua tấm lòng yêu thương của mình, nỗi vất vả, nhọc nhằn cùng sự đảm đang của bà Tú đã hiện lên xúc động ngay từ những nét phác họa đầu tiên:

Quanh năm buôn bán ở mom sông

Nuôi đủ năm con với một chồng

“Trọng nam khinh nữ, văn dĩ tài đạo, thơ dĩ ngôn chí” đó là quan niệm đã ăn sâu và đời sống văn hóa Văn học Việt Nam đặc biệt là giai đoạn văn học trung đại. Vì thế thơ trung đại có rất ít nhà thơ, nhà văn viết về người vợ. Nhưng với Trần Tế Xương lại khác. Trong sáng tác của ông có hẳn một đề tài về bà Tú rất phong phú vể thể loại gồm thơ, văn câu đối. “Thương vợ” là một trong những bài thơ hay và cảm động nhất của Tú Xương viết về người vợ của mình.

Là “con gái nhà dòng” lấy chồng nho sinh, bà Tú những tưởng được sống cảnh thanh nhàn “bên chàng đọc sách, bên nàng quay tơ” và sớm được hưởng hiển vinh: võng anh đi trước, võng nàng theo sau”. Đằng này, giữa buổi Tây Tàu nhố nhăng, mua chữ bán danh, ông Tú tài hoa nhưng đi thi chín lần đều bị đánh trượt, chỉ đỗ Tú Tài, công danh dang dở, sự nghiệp không thành. Bởi thế gánh nặng đè lên vai bà Tú. Nói là buôn bán cho sang chứ thực ra bà Tú nào có phải là thương nhân buôn to, bán lớn. Mỏng lưng ngắn vốn, bà Tú chấp nhận cảnh buôn thúng bán mẹt nơi đầu sông cuối bãi, chỗ mom sông. Mom sông là dải đất nhô ra bờ, ba bề là nước chênh vênh, cheo leo, rất dễ sụt lở, vô cùng nguy hiểm. Buôn bán ở chốn ấy là phải đánh cược cả tính mạng của mình với thần sông, hà bá. Vất vả nhọc nhằn là thế mà bà Tú đâu chỉ phải đối mặt ngày một ngày hai, trái lại, kéo dài quanh năm suốt tháng, không ngừng nghỉ.

Bà Tú không chỉ bươn chải nhất thời, chờ chồng hiển đạt. Bà phải chấp nhận bươn chải cả đời, dường như nó đã trở thành định mệnh của bà Tú. Có thể thấy, thơ trước là sự, sau là tình. Ẩn sau câu thơ tái hiện cuộc sống buôn bán nhọc nhằn vất vả của bà Tú là ánh mắt dõi theo, ánh mắt lo lắng đầy xót thương của ông Tú. Niềm thương vợ dâng lên xúc động từ những vần thơ đầu tiên,

Vì sao bà Tú phải lăn xả vào nơi thương trường - nơi vốn được coi là chiến trường, bất chấp cả gian nguy? Chỉ có thể lí giải điều này bằng trách nghiệm tình yêu thương với chồng với con của bà Tú:

Nuôi đủ năm con với một chồng

Thế là bà Tú phải chạy chợ kiếm ăn cho bảy người cả thảy. Một bên là năm đứa con thơ dại, một bên là đức ông chồng dài lưng tốn vải, gánh nặng đè hết lên vai bà Tú. Hai chữ “nuôi đủ” chứa nhiều hàm nghĩa ý vị mà sâu xa. “Nuôi đủ” là vừa đủ không dư giả, bà Tú phải chắt chiu, bòn mót, dành dụm từng đồng, từng hào mới vừa đủ chi tiêu. Hai chữ “nuôi đủ” cũng chất chứa bao nỗi vất vả, cực nhọc, hết lòng vì chồng vì con của bà Tú. Cách nói “năm con với một chồng” giản dị ẩn chứa ý vị, sâu sa.

Trong cách nói này, Tú Xương đã hạ mình xuống hàng con, nhân lên nhiều lần công ơn to lớn của bà Tú. Từng câu từng chữ như chan chứa nỗi niềm biết ơn của bà Tú

Vậy là với hai câu thơ đầu của bài thơ “Thương vợ”, Tú Xương đã phần nào bộc lộ được tình cảm của mình dành cho bà Tú – người vợ đảm đang, tận tụy, hết mình vì chồng vì con của mình. Không chỉ bộc lộ tình cảm với vợ, hai câu thơ còn thể hiện nỗi niềm chua xót của người con đất Vị Hoàng. Đường đường là đàn ông sức dài, vai rộng mà lại sống bám vào vợ, ăn ké theo đám con. Quả thật, hai câu thơ thực sự đã hằn lên một nỗi niềm tủi hổ, cay đắng rất Tú Xương.

----------

Trên đây VnDoc.com đã giới thiệu tới bạn đọc tài liệu Cảm nhận 2 câu đầu bài thơ Thương vợ - Tú Xương. Chắc hẳn qua bài viết bạn đọc đã nắm được những ý chính cũng như trau dồi được nội dung kiến thức của bài viết rồi đúng không ạ? Hi vọng qua bài viết này bạn đọc có thêm nhiều tài liệu để học tập tốt hơn môn Ngữ văn lớp 11 nhé. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Soạn bài lớp 11, soạn văn lớp 11, Đề thi học kì 2 lớp 11, các tài liệu môn Ngữ văn 11 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
2 4.755
Sắp xếp theo

Văn mẫu lớp 11

Xem thêm