Đề thi chọn học sinh giỏi lớp 9 môn Ngữ văn Phòng GD&ĐT Sông Lô năm 2020 - 2021

Đề thi học sinh giỏi lớp 9 môn Ngữ văn Phòng GD&ĐT Sông Lô năm 2020

Đề thi chọn học sinh giỏi lớp 9 môn Ngữ văn Phòng GD&ĐT Sông Lô năm 2020 - 2021 được VnDoc sưu tầm và đăng tải. Đây là đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 dành cho các bạn học sinh ôn tập, củng cố kiến thức, rèn luyện kĩ năng làm bài Văn. Mời các bạn cùng tham khảo

Ngoài ra, VnDoc.com đã thành lập group chia sẻ tài liệu học tập THCS miễn phí trên Facebook: Tài liệu học tập lớp 9. Mời các bạn học sinh tham gia nhóm, để có thể nhận được những tài liệu mới nhất.

PHÒNG GD&ĐT SÔNG LÔ

KÌ THI CHỌN HỌC SINH GIỎI LỚP 9 CẤP HUYỆN VÒNG 2

NĂM HỌC 2020 – 2021

ĐỀ THI MÔN: NGỮ VĂN

Thời gian làm bài: 150 phút (không kể thời gian giao đề)

(Đề thi có 01 trang)

ĐỀ BÀI

Câu 1: (4,0 điểm) Cảm nhận của em về đoạn thơ sau:

“Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng

Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ

Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớ

Kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân”.

(Trích: “Viếng lăng Bác”- Viễn Phương)

Câu 2: (6,0 điểm)

Suy nghĩ của em về nội dung câu chuyện sau:

“Một người ấn Độ thường dùng hai cái bình lớn để gánh nước từ suối về nhà. Một trong hai cái bình này bị nứt và khi về đến nhà nước trong bình đã bị vơi đi một nửa. Cái bình nứt luôn buồn bã, khổ sở vì khiếm khuyết của mình. Một ngày nọ, cái bình nứt nói với người chủ của mình:

- Tôi thấy thật xấu hổ khi mình không làm tròn công việc. Vì tôi mà ông phải làm việc cực nhọc hơn. Người gánh nước nói bằng giọng cảm thông:

- Trên đường về, ngươi có để ý những luống hoa xinh đẹp dọc đường không? Ngươi có thấy hoa chỉ mọc ở phía đường của người mà không phải là phía bên kia không?

Ta đã biết khiếm khuyết của ngươi. Vì vậy ta đã gieo những hạt hoa bên đó, và mỗi ngày người đã tưới nước cho chúng. Hai năm qua, ta đã hái những bông hoa này để tặng mọi người và làm đẹp cho căn nhà chúng ta...”

(Phỏng theo Hạt giống tâm hồn)

Câu 3: (10 điểm)

Nhà văn Nga Lê-ô-nit Lê-ô-nôp có viết: “Mỗi tác phẩm phải là một phát minh về hình thức và một khám phá về nội dung”

Em hiểu ý kiến trên như thế nào? Hãy làm sáng tỏ ý kiến trên qua tác phẩm “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” của Phạm Tiến Duật.

VnDoc đã chia sẻ trên đây Đề thi chọn học sinh giỏi lớp 9 môn Ngữ văn Phòng GD&ĐT Sông Lô năm 2020 - 2021. Đề thi gồm 2 câu hỏi với thời gian 150 phút nằm trong chương trình Ngữ văn lớp 9. Hy vọng đây sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho các bạn ôn tập. Chúc các bạn ôn thi tốt

..............................................................

Ngoài Đề thi chọn học sinh giỏi lớp 9 môn Ngữ văn Phòng GD&ĐT Sông Lô năm 2020 - 2021, các bạn học sinh còn có thể tham khảo các đề thi học kì 1 lớp 9, đề thi học kì 2 lớp 9 các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với đề thi lớp 9 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn ôn thi tốt

Đánh giá bài viết
1 677
Sắp xếp theo

    Thi học sinh giỏi lớp 9

    Xem thêm