Đề thi chọn học sinh giỏi lớp 9 môn Ngữ văn Sở GD&ĐT Ninh Bình năm 2020 - 2021

Đề thi học sinh giỏi lớp 9 môn Ngữ văn Sở GD&ĐT Ninh Bình năm 2020

Đề thi chọn học sinh giỏi lớp 9 môn Ngữ văn Sở GD&ĐT Ninh Bình năm 2020 - 2021 được VnDoc sưu tầm và đăng tải. Đề thi HSG lớp 9 môn Văn này giúp các bạn có thêm nhiều tài liệu ôn tập, rèn luyện chuẩn bị tốt cho kì thi HSG lớp 9 sắp tới. Mời các bạn tham khảo

Ngoài ra, VnDoc.com đã thành lập group chia sẻ tài liệu học tập THCS miễn phí trên Facebook: Tài liệu học tập lớp 9. Mời các bạn học sinh tham gia nhóm, để có thể nhận được những tài liệu mới nhất.

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

TỈNH NINH BÌNH

KỲ THI CHỌN HỌC SINH GIỎI LỚP 9 THCS

NĂM HỌC 2020 - 2021

Ngày thi: 09/03/2021

Môn thi: Ngữ văn

Thời gian làm bài: 150 phút

Đề thi gồm 06 câu trong 02 trang

Phần I: Đọc - hiểu (6,0 điểm)

Đọc ngữ liệu và trả lời các câu hỏi sau

   Hồi còn nhỏ, tôi có một người hàng xóm mà mọi người gọi là bác sĩ Gibbs. Ông không giống như bất kỳ bác sĩ nào tôi từng biết. Ông rất giản dị và hiền từ, nhất là đối với bọn nhóc nghịch ngợm chúng tôi.

   Ngoài giờ làm công việc cứu người, bác sĩ Gibbs thường trồng cây. Ông muốn biến mảnh đất rộng 10 mẫu tây của mình thành một khu rừng mà! Vị bác sĩ hiền lành ấy có những lý thuyết trồng cây rất thú vị, ngược hẳn với nguyên tác mà mọi người cho là hiển nhiên. Không bao giờ ông tưới nước cho những cây mới sinh trưởng – ông giải thích với tôi rằng tưới nước sẽ làm chúng sinh ra hư hỏng, và thế hệ cây kế tiếp sẽ ngày một yếu đi. Vì thế, cần phải tập cho chúng đối mặt với khắc nghiệt. Cây nào không chịu nổi sẽ bị nhổ bỏ ngay từ đầu.

  Rồi ông hướng dẫn cho tôi cách tưới nước cho những cây rễ mọc trên cạn, để chúng khô hạn thì sẽ phải tự bén rễ sâu mà tìm nguồn nước. Thảo nào, chẳng bao giờ tôi thấy ông tưới cây cả. Ông trồng một cây sồi, mỗi sáng thay vì tưới nước, ông lấy tờ báo cuộn tròn lại và đập vào nó: Bốp! Bốp! Bốp! Tôi hỏi ông sao lại làm vậy thì ông trả lời: để làm nó chú ý.

  Bác sĩ Gibbs từ giã cõi đời hai năm sau khi tôi xa gia đình. Giờ đây, về nhìn lại những hàng cây nhà ông, tôi lại như mường tượng ra dáng ông đang trồng cây 25 năm về trước. Những thân cây ngày ấy nay đã lớn mạnh và tràn trề sức sống. Như những thanh niên cường tráng, mỗi sáng chúng thức dậy, tự hào ưỡn ngực và sẵn sàng đón nhận những gian nan, thử thách.

  Vài năm sau tôi cũng tự trồng lấy hai cây xanh. Mùa hè cháy nắng tôi tưới nước, mùa đông giá rét tôi bơm thuốc và cầu nguyện cho chúng. Chúng cao gần chín mét sau hai năm, nhưng lại là những thân cây luôn dựa dẫm vào bàn tay người chăm bẵm. Chỉ cần một ngọn gió lạnh lướt qua, chúng đã run rẩy và đánh cành lập cập – trông chẳng khác gì những kẻ yếu đuối!

  Chẳng bù với rừng cây của bác sĩ Gibbs. Xem ra nghịch cảnh và sự thiếu thốn dường như lại hữu ích cho chúng hơn sự đầy đủ.

  Hằng đêm trước khi đi ngủ, tôi thường ghé phòng hai đứa con trai và ngắm nhìn chúng ngủ ngon lành. Nhìn thân thể nhỏ bé đang phập phồng nhịp thở của cuộc sống, tôi luôn cầu nguyện cho chúng có một cuộc sống dễ chịu.

Nhưng gần đây, tôi chợt nghĩ đã đến lúc cần phải thay đổi lời nguyện cầu ấy.

(Nguồn http: //www.etruyen.net)

Câu 1 (2,0 điểm): Cách trồng cây của bác sĩ Gibbs và nhân vật tôi thể hiện quan hệ gì về nuôi dưỡng và giáo dục con người?

Câu 2 (1,0 điểm): Vì sao nhân vật tôi thấy cần phải thay đổi lời nguyện cầu cho những đứa con?

Câu 3 (1,0 điểm): Theo anh/chị, nhân vật tôi sẽ thay đổi lời nguyện ấy như thế nào?

Câu 4 (2,0 điểm): Từ câu chuyện trên, anh/chị rút ra cho mình những bài học gì?

Phần II: Tạo lập văn bản (14,0 điểm)

Câu 1 (6,0 điểm)

Từ văn bản phần Đọc - hiểu, anh/chị hãy viết một bài văn nghị luận với chủ đề:

Cuộc sống và sự đối mặt

Mỗi tác phẩm lớn như rọi vào bên trong chúng ta một ánh sáng riêng…

(Nguyễn Đình Thi, Tiếng nói của văn nghệ, SGK Ngữ văn 9 tập 2, NXBGD, trl4) Anh/chị hiểu ý kiến trên như thế nào? Bằng hiểu biết về kiệt tác Truyện Kiều của Nguyễn Du, hãy làm sáng tỏ nhận định.

Đề thi chọn học sinh giỏi lớp 9 môn Ngữ văn Sở GD&ĐT Ninh Bình năm 2020 - 2021 được VnDoc chia sẻ trên đây. Đề thi gồm 2 phần câu hỏi với thời gian 150 phút nằm trong chương trình Văn lớp 9. Hy vọng đây sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho các bạn ôn tập. Chúc các bạn ôn thi tốt

..............................................................

Ngoài Đề thi chọn học sinh giỏi lớp 9 môn Ngữ văn Sở GD&ĐT Ninh Bình năm 2020 - 2021, các bạn học sinh còn có thể tham khảo các đề thi học kì 1 lớp 9, đề thi học kì 2 lớp 9 các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với đề thi lớp 9 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn ôn thi tốt

Đánh giá bài viết
1 1.391
Sắp xếp theo

    Thi học sinh giỏi lớp 9

    Xem thêm