Đề thi học kì 2 lớp 8 môn Ngữ văn Phòng GD&ĐT TP Phan Rang, Tháp Chàm năm học 2018 - 2019

Đề thi học kì 2 lớp 8 môn Ngữ văn Phòng GD&ĐT TP Phan Rang 2019

Đề thi học kì 2 lớp 8 môn Ngữ văn Phòng GD&ĐT TP Phan Rang, Tháp Chàm năm học 2018 - 2019 là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho thầy cô trong quá trình giảng dạy, ôn luyện kiến thức đã học cho các bạn đồng thời cũng giúp học sinh làm quen nhiều dạng đề kiểm tra Văn 8 khác nhau. Mời các bạn tham khảo

PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

TP. PHAN RANG - THÁP CHÀM

KIỂM TRA HỌC KÌ II NĂM HỌC 2018 - 2019

Môn: Ngữ văn lớp 8

Thời gian: 90 phút

ĐỀ

I. ĐỌC - HIỂU VĂN BẢN: (3 ĐIỂM)

Đọc đoạn trích dưới đây rồi trả lời câu hỏi từ 1 đến 3:

“Ngọc không mài không thành đồ vật, người không học không biết rõ đạo”. Đạo là lẽ đối xử hằng ngày giữa mọi người. Kẻ đi học là học điều ấy. Nước Việt Nam, từ khi lập quốc đến giờ nề chính học bị thất truyền. Người ta đua nhau lối học hồng cầu danh lợi, không còn biết tam cương ngũ thường. Chứa tâm thường thần nịnh nọt. Nước mắt, nhà tan đều do những tệ hại ấy.

Cúi xin từ nay ban chiếu thư cho thầy trưởng học của phủ, của huyện. Các trường tư, con cháu các nhà văn võ, thuộc lại ở các thị trấn cựu triều, đều tùy đâu tiện đấy mà đi học.

Phép dạy, nhất định theo Chu Tử, lúc đầu học tiểu học để bồi lấy gốc. Tuần tự tiến lên học từ thư ngũ kinh, chư sử. Học rộng rồi tóm lược cho gọn, theo điều học mà làm. Họa may kẻ nhân tài mới lập được công. Nhà nước mới nhờ thế mà bền vững. Đó mới là cái thực đạo ngày nay có quan hệ tới lòng người. Xin chớ bỏ qua.”

Câu 1 (1,5đ): Xác định đoạn văn nêu trên được trích trong văn bản nào (tác phẩm) nào, tác giả là ai, thuộc thể loại nào và đặc điểm chính của thể loại đó?

Câu 2 (1,0đ): Nêu nội dung chính của đoạn trích?

Câu 3 (0,5đ): Giải thích vì sao người viết chọn sách sắp xếp trật tự từ như trong những bộ phận câu, câu in đậm dưới đây?

“Phép dạy, nhất định theo Chu Tử, lúc đầu học tiểu học để bồi lấy gốc. Tuần tự tiến lên học tứ thư ngũ kinh, chư sử. Học rộng rồi tóm lược cho gọn, theo điều học mà làm

II. TẠO LẬP VĂN BẢN: (7 ĐIỂM)

Câu 1 (2 điểm)

Qua nội dung đoạn trích (ở Phần 1: ĐỌC - HIỂU VĂN BẢN ), em hãy viết một đoạn văn ngắn (7 - 8 dòng) nêu cảm nhận, suy nghĩ của em về vấn đề “Học phải đi đôi với hành”

Câu 2 (5 điểm)

Lấy chủ đề: Chúng ta cần biết quan tâm và chia sẻ với những người nghèo (những người gặp khó khăn, hoạn nạn). Em hãy viết bài văn bày tỏ ý kiến của mình

.............................................

Ngoài Đề thi học kì 2 lớp 8 môn Ngữ văn Phòng GD&ĐT TP Phan Rang, Tháp Chàm năm học 2018 - 2019. Mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo các đề thi học kì 2 lớp 8 các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với đề thi học kì 2 lớp 8 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn ôn thi tốt

Đánh giá bài viết
1 543
Sắp xếp theo

    Đề thi học kì 2 lớp 8 môn Văn

    Xem thêm