Đề thi học kì 2 lớp 8 môn Ngữ văn trường THCS Long Bình Tân, Biên Hòa, Đồng Nai năm học 2018 - 2019

Đề thi học kì 2 lớp 8 môn Ngữ văn trường THCS Long Bình Tân năm 2019

Đề thi học kì 2 lớp 8 môn Ngữ văn trường THCS Long Bình Tân, Biên Hòa, Đồng Nai năm học 2018 - 2019 do thư viện đề thi VnDoc.com sưu tầm. Đây là đề kiểm tra học kì II môn Ngữ văn lớp 8 dành cho các bạn học sinh ôn tập, củng cố kiến thức, rèn luyện kĩ năng làm bài Văn. Mời các bạn cùng tham khảo

ỦY BAN NHÂN DÂN TP BIÊN HÒA

TRƯỜNG THCS LONG BÌNH TÂN

KIỂM TRA HỌC KÌ II

Năm học 2018 - 2019

Môn: Ngữ văn lớp 8

Thời gian: 90 phút

ĐỀ BÀI:

I. ĐỌC – HIỂU (3.0 điểm):

Đọc đoạn văn sau và thực hiện các yêu cầu:

“Ngọc không mài, không thành đồ vật; người không học, không biết rõ đạo". Đạo là lẽ đối xử hằng ngày giữa mọi người. Kẻ đi học là học điều ấy. Nước Việt ta, từ khi lập quốc đến giờ, nền chính học đã bị thất truyền. Người ta đua nhau lối học hình thức hòng cầu danh lợi, không còn biết đến tam cương, ngũ thường. Chúa tầm thường, thần nịnh hót. Nước mất, nhà tan đều do những điều tệ hại ấy."

(Trích Ngữ văn 8, tập 2)

Câu 1 (1.0 điểm): Hãy cho biết đoạn văn trên được trích từ tác phẩm nào? Tác giả là ai? Văn bản trên thuộc thể loại gì? Nêu phương thức biểu đạt chính của văn bản đó?

Câu 2 (1.0 điểm): Cho câu: “Nước Việt ta, từ khi lập quốc đến giờ, nền chính học đã bị thất truyền”. Em hãy xác định kiểu câu theo mục đích nói và cho biết chức năng của câu văn trên.

Câu 3 (1.0 điểm): Em hiểu như thế nào về nghĩa của câu sau: “Ngọc không mài, không thành đồ vật; người không học, không biết rõ đạo”.

II. TẬP LÀM VĂN (7,0 điểm)

Câu 1 (2.0 điểm): Em hãy viết một đoạn văn ngắn (khoảng từ 7 đến 10 câu) trình bày vai trò của việc học đối với mỗi người.

Câu 2 (5,0 điểm): Viết bài văn nghị luận với chủ đề: Hãy nói “không” với các tệ nạn xã hội (cờ bạc, rượu bia, thuốc lá, ma túy).

(Chú ý có sử dụng yếu tố tự sự, miêu tả, biểu cảm trong văn nghị luận)

.............................................

Ngoài Đề thi học kì 2 lớp 8 môn Ngữ văn trường THCS Long Bình Tân, Biên Hòa, Đồng Nai năm học 2018 - 2019. Mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo các đề thi học kì 2 lớp 8 các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với đề thi học kì 2 lớp 8 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn ôn thi tốt

Đánh giá bài viết
1 691
Sắp xếp theo

    Đề thi học kì 2 lớp 8 môn Văn

    Xem thêm