Điều khiển sinh sản ở động vật và sinh đẻ có kế hoạch ở người

VnDoc xin giới thiệu tới bạn đọc chuyên đề Sinh học lớp 11: Điều khiển sinh sản ở động vật và sinh đẻ có kế hoạch ở người. Nội dung tài liệu sẽ giúp các bạn học tốt môn Sinh học lớp 11 hơn. Sau đây mời các bạn tham khảo.

Sinh học 11: Điều khiển sinh sản ở động vật và sinh đẻ có kế hoạch ở người

1. Điều khiển sinh sản ở động vật

- Trong chăn nuôi, dựa vào những hiểu biết về sinh sản hữu tính ở động vật, người ta có thể điều chỉnh số con sinh ra trong mỗi lứa bằng cách sử dụng hoocmôn, thay đổi các yếu tố môi trường, xử lí giao tử, thụ tinh nhân tạo, nuôi cấy mô…; điều khiển giới tính bằng cách sử dụng hoocmôn, tách tinh trùng,…

2. Sinh đẻ có kế hoạch ở người

- Sinh đẻ có kế hoạch là điều chỉnh về số con, thời điểm sinh con và khoảng cách giữa các lần sinh sao cho phù hợp với việc nâng cao chất lượng cuộc sống của mỗi cá nhân, gia đình và xã hội.

- Có nhiều biện pháp sinh đẻ có kế hoạch hiệu quả như dùng bao cao su, dụng cụ tử cung, thuốc tránh thai, đình sản năm và nữ, tính ngày rụng trứng, xuất tinh ngoài âm đạo,… Trong đó, sử dụng bao cao su không chỉ giúp ngừa thai hiệu quả, duy trì khả năng có thai trong tương lai mà ngoài ra, biện pháp này còn giúp giảm thiểu nguy cơ các bệnh lây truyền qua đường sinh dục như HIV, viêm gan B, mụn cơm sinh dục,…

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới bạn đọc tài liệu Sinh học 11: Điều khiển sinh sản ở động vật và sinh đẻ có kế hoạch ở người. Hy vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em học tốt Sinh học 11 hơn, đồng thời có sự chuẩn bị kĩ lưỡng cho các bài kiểm tra sắp tới.

Ngoài tài liệu mà VnDoc đã đăng tải ở trên, mời các bạn học sinh tham khảo thêm: Giải bài tập Sinh học lớp 11, Giải bài tập Vật lý lớp 11, Giải bài tập Hóa học lớp 11, Giải bài tập Toán lớp 11, Tài liệu học tập lớp 11 để có kiến thức tổng hợp và đầy đủ cho tất cả các môn học. Chúc các em học tốt.

Đánh giá bài viết
2 18
Chuyên đề Sinh học lớp 11 Xem thêm