Giải Địa 8 bài 1: Vị trí địa lí, địa hình và khoáng sản của Châu Á

Soạn Địa 8 bài 1: Vị trí địa lí, địa hình và khoáng sản của Châu Á

Soạn Địa 8 bài 1: Vị trí địa lí, địa hình và khoáng sản của Châu Á được VnDoc đăng tải dưới đây bao gồm phần kiến thức cơ bản và đáp án cho các câu hỏi trong SGK Địa lí 8 bài 1. Lời giải bài tập Địa lí lớp 8 được biên soạn chi tiết, dễ hiểu giúp các em nắm vững kiến thức được học trong bài, từ đó học tốt Địa 8 hơn. Sau đây mời các bạn tham khảo chi tiết.

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN

- Châu Á là một bộ phận của lục địa Á - Âu, là châu lục rộng nhất thế giới (tổng diện tích là 44,4 triệu km2 kể cả biển đảo, chi tính riêng phần đất liền là 41,5 triệu km2), kéo dài từ vùng cực Bắc đến vùng Xích đạo, tiếp giáp với hai châu lục (châu Âu và châu Phi) và ba đại dương (Bắc Băng Dương, Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương).

- Địa hình châu Á gồm nhiều hệ thống núi, sơn nguyên cao đồ sộ và nhiều đồng bằng rộng. Các dãy núi chạy theo hai hướng chính: Đông - tây hoặc gần đông - tây, bắc - nam hoặc gần bắc - nam. Các núi và sơn nguyên cao tập trung chủ yếu ở vùng trung tâm. Trên các núi cao có băng hà bao phủ quanh năm.

- Khoáng sản rất phong phú và có trữ lượng lớn. Nhiều khoáng sân quan trọng như dầu mỏ, khí đốt, than, sắt, crôm, đồng, thiếc,...

II. TRẢ LỜI CÁC CÂU HỎI

Câu 1. Quan sát hình 1.1 SGK, hãy nêu các đặc điểm về vị trí địa lí, kích thước của lãnh thổ châu Á và ý nghĩa của chúng đối với khí hậu.

Trả lời:

- Đặc điểm vị trí địa lí: Châu Á tiếp giáp với hai châu lục lớn là châu Âu và châu Phi, tiếp giáp với ba đại dương là Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và Bắc Băng Dương.

- Về kích thước:

+ Phần đất liền: Điểm cực Bắc là 77°44' B, điểm cực Nam là 1°16'B.

+ Châu Á là châu lục rộng nhất thế giới. Diện tích phần đất liền khoảng 41,5 triệu km2, nếu tính cả diện tích các đạo phụ thuộc thì rộng khoảng 44,4 triệu km2; chiều dài từ bắc đến nam là 8500 km, chiều rộng từ tây sang đông nơi lãnh thổ rộng nhất là 9200 km.

- Ý nghĩa của vị trí và kích thước tới khí hậu: Do lãnh thổ trải dài từ vùng cực Bắc tới Xích đạo làm cho lượng bức xạ mặt trời phân bố không đều nên châu Á có nhiều đới khí hậu. Lãnh thô rộng lớn, ảnh hưởng của biển và bức chắn địa hình của các dãy núi, sơn nguyên đã làm cho khí hậu châu Á có sự phân hoá.

Câu 2. Nêu các đặc điềm của địa hình châu Á. Kể tên một số dãy núi và sơn nguyên chính, mật số đồng bằng lớn của châu Á.

Trả lời:

- Châu Á có nhiều hệ thống núi, sơn nguyên cao đồ sộ và có nhiều đồng bằng rộng.

- Các dãy núi chạy theo hai hướng chính: Đông - tây hoặc gần đông - tây và bắc - nam hoặc gần bắc - nam làm địa hình bị chia cắt phức tạp.

- Các núi và sơn nguyên tập trung chủ yếu ở vùng trung tâm.

- Các dãy núi chính: Himalaya, Côn Luân, Thiên Sơn, Antai.

- Các sơn nguyên chính: Trung Xibia, Tây Tạng, Aráp, Iran, Đêcan,...

- Các đồng bằng lớn: Turan, Lưỡng Hà, Ấn - Hằng, Tây Xibia, Hoa Bắc, Hoa Trung, …

Câu 3. Dựa vào hình 1.2 SGK, hãy ghi tên các đồng bằng lớn và các sông chính trên từng đồng bằng theo mẫu sau:

STT

Các đồng bằn lớn

Các sông chính

Trả lời:

STT

Các đồng bằn lớn

Các sông chính

1

Tây Xibia

Ôbi, I-ê-nít-xây

2

Hoa Bắc

Hoàng Hà

3

Hoa Trung

Trường Giang

4

Ấn - Hằng

Ấn, Hằng

5

Sông Mê Công

Mê Công

6

Lưỡng Hà

Ti-grơ và ơ-phrát

.......................

Bài tiếp theo: Giải bài tập SGK Địa lý lớp 8 bài 2: Khí hậu Châu Á

Ngoài ra, VnDoc.com đã thành lập group chia sẻ tài liệu học tập THCS miễn phí trên Facebook: Tài liệu học tập lớp 8. Mời các bạn học sinh tham gia nhóm, để có thể nhận được những tài liệu mới nhất.

Để học tốt môn Địa lí 8, ngoài việc nắm vững lý thuyết, các em học sinh cũng cần luyện giải bài tập để ghi nhớ kiến thức lâu hơn. Chuyên mục Giải Địa 8 trên VnDoc bao gồm hướng dẫn giải cho các bài tập trong SGK Địa lí 8, mời các em tham khảo để nâng cao kỹ năng giải bài tập Địa 8, từ đó học tốt môn Địa hơn.

Ngoài Địa 8 bài 1: Vị trí địa lí, địa hình và khoáng sản của Châu Á, mời các bạn tham khảo thêm Giải bài tập Địa lý 8, Địa lý lớp 8, Giải SBT Địa lí 8, Giải VBT Địa Lí 8, Giải bài tập Địa Lí 8 ngắn nhất và nhiều môn khác có tại Tài liệu học tập lớp 8.

Xem thêm:

Đánh giá bài viết
44 22.783
1 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Bi
  Bi

  hay lắm

  Thích Phản hồi 13/09/22

  Giải bài tập Địa lý 8

  Xem thêm