Liên kết trong văn bản

Chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn bài Lý thuyết Ngữ văn 7: Liên kết trong văn bản gồm hai phần lý thuyết và bài tập vận dụng được VnDoc sưu tầm và tổng hợp nhằm giúp ích cho các bạn học sinh cùng quý thầy cô tham khảo để giảng dạy và học tập tốt Ngữ văn lớp 7. Mời các bạn tham khảo chuẩn bị tốt cho bài giảng sắp tới đây.

I. Kiến thức cơ bản bài Liên kết trong văn bản

- Liên kết là một trong những tính chất quan trọng nhất của văn bản làm cho văn bản trở nên có nghĩa, dễ hiểu

- Để văn bản có tính liên kết, người viết phải làm cho nội dung các câu, các đoạn thống nhất với nhau chặt chẽ, đồng thời phải biết nối các câu bằng những phương tiện liên kết thích hợp

II. Bài tập vận dụng bài Liên kết trong văn bản

Bài 1: Hãy cho biết đoạn văn dưới đây có tính liên kết hay không, vì sao?

Tôi nhớ sự chăm sóc của mẹ tôi lúc tôi còn nhỏ. Ngôi trường cách nhà tôi chừng 10 km nên sáng nào mẹ cũng dậy thật sớm chuẩn bị đồ ăn cho tôi ăn sớm, sau đó mẹ đưa tôi đi học cho kịp giờ tới trường. Trường có sân chơi rộng rãi, nhiều cây xanh bao phủ khiến cho. Cây xanh giúp không khí trở nên trong lành hơn.

Gợi ý

Đoạn văn trên không có tính liên kết bởi vì:

- Nội dung, chủ đề của đoạn văn không thống nhất, các câu văn rời rạc, lỏng lẻo về ý nghĩa.

- Hình thức: sử dụng phép lặp từ ngữ nhưng không tạo được tính thống nhất để truyền tải nội dung

Bài 2: Em hãy nêu vai trò của tính liên kết trong văn bản. Nếu văn bản không đảm bảo có sự liên kết sẽ dẫn tới hậu quả gì?

Gợi ý

Liên kết là một trong những tính chất vô cùng quan trọng của văn bản, làm cho văn bản trở nên có nghĩa, dễ hiểu

- Nếu không có tính liên kết thì nội dung các câu, đoạn không có tính thống nhất, gắn bó với nhau. Đồng thời cần biết kết nối các câu các đoạn bằng phương tiện ngôn ngữ thích hợp

Bài 3: Viết một đoạn văn ngắn theo chủ đề tự chọn và chỉ ra tính liên kết trong đoạn văn em vừa viết (cả về nội dung và hình thức)

Gợi ý

Nha Trang là địa điểm du lịch biển nổi tiếng. Đúng với nhận xét của nhiều người, Nha Trang là thành phố biển đẹp và sạch bậc nhất của khu vực miền Trung. Khách du lịch tập trung về đây tận hưởng không khí trong lành, mát mẻ của biển cả, hơn nữa nơi này còn có nhiều địa điểm du lịch văn hóa, tâm linh hấp dẫn. Chạy dọc con đường ven biển người ta có thể nhìn thấy biển xanh, cát trắng ngút ngàn tầm mắt. Nơi những con sóng bạc xô vào bờ cát trắng từng lớp, từng lớp như người mẹ vỗ về đứa con bé bỏng mỗi trưa hè. Những ngày trời nắng, bầu trời cao xanh, mặt biển cũng vì thế mà trong biếc như màu xanh của thủy tinh mới. Phóng tầm mắt ra xa có thể nhìn thấy những hòn đảo nhỏ xung quanh, xanh rì như những viên ngọc quý được đính trên mặt nước màu thạch bích kia. Chiều xuống, ánh hoàng hôn nhuộm đỏ, mặt trời từ từ hạ xuống mặt biển hắt lên thứ ánh sáng bàng bạc, lấp lánh cả một góc trời. Ở đây, không chỉ có cảnh đẹp mà còn có rất nhiều những món ăn ngon, hấp dẫn như các món hải sản, món bánh, trái cây, hoa quả tươi…Và còn rất nhiều những địa điểm văn hóa như tháp Bà Ponaga, chùa Long Sơn, các hòn đảo Bình Hưng, Bình Ba, Điệp Sơn… Cũng bởi thế mà ai từng đến Nha Trang sẽ không ngần ngại trở lại nhiều dịp nữa để trải nghiệm những cảm xúc trong trẻo với thành phố tự nhiên, xinh đẹp này.

- Phép liên kết: sử dụng hình thức lặp từ ngữ, phép thế để liên kết giữa các câu. Về mặt nội dung: tập trung miêu tả vẻ đẹp của thành phố biển Nha Trang.

Với nội dung bài Liên kết trong văn bản các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức về liên kết là một trong những tính chất quan trọng nhất của văn bản làm cho văn bản trở nên có nghĩa, dễ hiểu...

Trên đây VnDoc đã giới thiệu nội dung bài lý thuyết Ngữ văn 7: Liên kết trong văn bản cho các bạn tham khảo ý tưởng khi viết bài. Ngoài ra các bạn có thể xem thêm chuyên mục Lý thuyết môn Ngữ Văn 7, Tác giả - Tác phẩm Ngữ văn 7, Soạn bài lớp 7, Văn mẫu lớp 7, Giải Vở bài tập Ngữ Văn 7, Soạn văn 7 siêu ngắn. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo.

Đánh giá bài viết
7 1.394
Sắp xếp theo
    Lý thuyết Ngữ Văn 7 Xem thêm