Liệt kê

Lý thuyết Ngữ văn 7: Liệt kê được chúng tôi sưu tầm và tổng hợp gồm hai phần lý thuyết và bài tập vận dụng nhằm giúp ích cho các bạn học sinh cùng quý thầy cô tham khảo để giảng dạy và học tập tốt Ngữ văn lớp 7. Mời các bạn tham khảo chuẩn bị tốt cho bài giảng sắp tới đây.

I. Kiến thức cơ bản bài Liệt kê

- Liệt kê là sắp xếp các từ, cụm từ, cùng loại diễn tả đầy đủ, sâu sắc hơn khía cạnh khác của thực tế, tư tưởng, tình cảm

Phân loại:

- Xét theo cấu tạo, có thể phân biệt kiểu liệt kê theo từng cặp, liệt kê không theo từng cặp

- Phân biệt liệt kê tăng tiến với liệt kê không tăng tiến

II. Bài tập vận dụng bài Liệt kê

Bài 1: Hãy xác định biện pháp liệt kê và tác dụng của nó

a,

Cây tre Việt Nam! Cây tre xanh, nhũn nhặn, ngay thẳng, thủy chung, can đảm, cây tre mang những đức tính của người hiền là tượng trưng cao quý của dân tộc Việt Nam.

b,

Tàu qua những sớm, những chiều

Những sông, những núi, những đèo tàu qua…

c,

Tin vui chiến thắng trăm miền

Hòa Bình, Tây Bắc, Điện Biên vui về.

d,

Của ong bướm này đây tuần tháng mật

Này đây hoa của đồng nội xanh rì

Này đây lá của cành tơ phơ phất

Của yến anh này đây khúc tình si

Và này đây ánh sáng chớp hàng mi…

Gợi ý

a, Liệt kê những đức tính đáng quý của cây tre cũng chính là đức tính đáng quý của con người.

b, Liệt kê những điểm đến cũng chính là hành trình của con tàu.

c, Liệt kê chiến thắng vẻ vang của quân ta trong

Bài 2: Viết đoạn văn ngắn có sử dụng biện pháp liệt kê tả giờ ra chơi ở trường em.

Gợi ý

Giờ ra chơi luôn là thời gian mong đợi nhất của tụi học trò chúng tôi. Chỉ cần nghe thấy bác bảo vệ điểm ba tiếng trống là chúng tôi ai nấy đều hớn hở. Chẳng mấy chốc các khoảng không trống trên sân trường được học sinh chúng tôi “dàn trận” bằng nhiều trò chơi. Nào nhảy dây, đá bóng, đá cầu, đuổi bắt… lúc nào cũng ăm ắp tiếng cười nói rộn ràng. Thỉnh thoảng có những tốp bạn không chơi đùa, ra ghế đá ngồi học bài, hoặc nói chuyện vui vẻ với nhau. Dường như sự căng thẳng, mọi mệt mỏi áp lực được xua tan hết chỉ bằng một giờ ra chơi thú vị.

Với nội dung bài Liệt kê các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức về khái niệm, ý nghĩa và cách phân loại của liệt kê trong các văn bản…

Trên đây VnDoc đã giới thiệu nội dung bài lý thuyết Ngữ văn 7: Liệt kê cho các bạn tham khảo chuẩn bị cho bài học sắp tới. Ngoài ra các bạn có thể xem thêm chuyên mục Lý thuyết môn Ngữ Văn 7, Tác giả - Tác phẩm Ngữ văn 7, Soạn bài lớp 7, Văn mẫu lớp 7, Giải Vở bài tập Ngữ Văn 7, Soạn văn 7 siêu ngắn. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo.

Đánh giá bài viết
6 1.009
Sắp xếp theo
    Lý thuyết Ngữ Văn 7 Xem thêm