Giải bài tập trang 101 SGK Sinh lớp 9: Thoái hóa do tự thụ phấn và do giao phối gần

Giải bài tập trang 101 SGK Sinh lớp 9: Thoái hóa do tự thụ phấn và do giao phối gần

Giải bài tập trang 101 SGK Sinh lớp 9: Thoái hóa do tự thụ phấn và do giao phối gần được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp lý thuyết và lời giải của các câu hỏi trong sách giáo khoa về sự thoái hóa do tự thụ phấn và do giao phối gần trong chương trình học môn Sinh học 9. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

A. Tóm tắt lý thuyết: Thoái hóa do tự thụ phấn và do giao phối gần

Tự thụ phấn bắt buộc đối với cây giao phấn hoặc giao phối gần ở động vật gây ra hiện tượng thoái hóa vì tạo ra các cặp gen lặn đồng hợp gây hại. Trong chọn giống, người ta dùng các phương pháp này để củng cố và duy trì một số tính trạng mong muốn, tạo dòng thuần.

B. Hướng dẫn giải bài tập SGK trang 101 Sinh học lớp 9: Thoái hóa do tự thụ phấn và do giao phối gần

Bài 1: (trang 101 SGK Sinh 9)

Vì sao tự thụ phấn bắt buộc ở cây giao phấn và giao phối gần ở động vật qua nhiều thế hệ có thể gây ra hiện tượng thoái hóa? Cho ví dụ.

Đáp án và hướng dẫn giải bài 1:

Tự thụ phấn bắt buộc ở cây giao phấn và giao phối gần ở động vật dẫn đến thoái hóa là do các gen lặn có hại chuyển từ trạng thái dị hợp sang trạng thái đồng hợp.

Ví dụ: Ở gà thả nuôi trong vườn của hộ gia đình ở thôn quê do giao phối gần nên chỉ sau 1 -> 2 năm thì chúng bị chết.

Bài 2: (trang 101 SGK Sinh 9)

Trong chọn giống, người ta dùng hai phương pháp này nhằm mục đích gì?

Đáp án và hướng dẫn giải bài 2:

Phương pháp tự thụ phấn bắt buộc và giao phối gần có tác dụng củng cố và giữ tính ổn định của một số tính trạng mong muốn, tạo dòng thuần, thuận lợi cho sự đánh giá kiểu gen từng dòng, phát hiện gen xấu để loại bỏ khỏi quần thể

Đánh giá bài viết
3 1.749
Sắp xếp theo

Giải bài tập Sinh học 9

Xem thêm