Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Giải bài tập trang 169 SGK Sinh lớp 9: Ô nhiễm môi trường (tiếp theo)

Giải bài tập trang 169 SGK Sinh 9: Ô nhiễm môi trường (tiếp theo)

Giải bài tập trang 169 SGK Sinh lớp 9: Ô nhiễm môi trường được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp lý thuyết và lời giải của các câu hỏi trong sách giáo khoa về ô nhiễm môi trường trong chương trình học môn Sinh học 9. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

A. Tóm tắt lý thuyết: Ô nhiễm môi trường (tiếp theo)

Hậu quả của ô nhiễm môi trường là làm ảnh hưởng tới sức khỏe và gây ra nhiều bệnh cho con người và sinh vật. Con người hoàn toàn có khả năng hạn chế ô nhiễm. Có nhiều biện pháp phòng chống ô nhiễm như xử lí chất thải công nghiệp và chất thải sinh hoạt, cải tiến công nghệ để có thể sản xuất ít gây ô nhiễm, sử dụng nhiều loại năng lượng không gây ô nhiễm như năng lượng gió, năng lượng mặt trời, xây dựng nhiều công viên, trồng cây xanh để hạn chế bụi và điều hòa khí hậu. Cần tăng cường công tác tuyên truyền và giáo dục để nâng cao hiểu biết và ý thức của mọi người về phòng chống ô nhiễm. Trách nhiệm của mỗi người là phải hành động để phòng chống ô nhiễm, góp phần bảo vệ môi trường sống của chính mình và cho các thế hệ mai sau.

B. Hướng dẫn giải bài tập SGK trang 169 Sinh Học lớp 9: Ô nhiễm môi trường (tiếp theo)

Bài 1: (trang 169 SGK Sinh 9)

Nêu các biện pháp hạn chế ô nhiễm môi trường.

Đáp án và hướng dẫn giải bài 1:

Có nhiều biện pháp chống ô nhiễm như các biện pháp xử lí chất thải công nghiệp và chất thải sinh hoạt, cải tiến công nghệ để có thể sản xuất ít gây ô nhiễm, sử dụng nhiều loại năng lượng không gây ô nhiễm như năng lượng gió, năng lượng mặt trời... xây dựng nhiều công viên, trồng cây xanh để hạn chế bụi và điều hòa khí hậu... cần tăng cường công tác tuyên truyền và giáo dục để nâng cao hiểu biết và ý thức của mọi người về phòng chống ô nhiễm...

Bài 2: (trang 169 SGK Sinh 9)

Tại địa phương em đã có tác nhân nào gây ô nhiễm môi trường? Nêu tác hại của ô nhiễm môi trường với sức khỏe con người. Theo em phải khắc phục ô nhiễm môi trường bằng cách nào?

Đáp án và hướng dẫn giải bài 2:

Tại địa phương em đã có những tác nhân ô nhiễm môi trường như khói thải của nhà máy gạch, rác thải sinh hoạt không được xử lý được vứt bừa bãi ven đường hoặc sông ngòi.

Không khí ô nhiễm có thể giết chết nhiều cơ thể sống trong đó có con người. Ô nhiễm ozone có thể gây bệnh đường hô hấp, bệnh tim mạch, viêm họng, đau ngực, tức thở. Ô nhiễm nước gây ra xấp xỉ 14.000 cái chết mỗi ngày, chủ yếu do ăn uống bằng nước bẩn chưa được xử lý ở các nước đang phát triển. Các loài động vật có thể xâm lấn, cạnh tranh chiếm môi trường sống và làm nguy hại cho các loài địa phương, từ đó làm giảm đa dạng sinh học. Khí CO2 sinh ra từ các nhà máy và các phương tiện qua lại còn làm tăng hiệu ứng nhà kính, làm Trái Đất ngày một nóng dần lên, các khu sinh thái sẵn có dần bị phá hủy

Học sinh cần: vận động trồng thêm cây xanh, hạn chế dùng túi nylon (vì chỉ dùng 1 lần rồi bỏ), không vứt chai nhựa ra môi trường, tiết kiệm điện nước, thực hiện tốt chương trình "Vì hành tinh xanh", không xả rác bừa bãi, là học sinh thì chúng ta phải biết giữ gìn vệ sinh chung, phải tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng và làm sao cho họ biết được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, khi môi trường bị ô nhiễm thì sức khỏe của chúng ta cũng sẽ bị ảnh hưởng. Mọi người cần tạo cho mình lối sống sạch cũng như là muốn có được sức khỏe tốt thì phải giữ gìn môi trường xung quanh ta luôn xanh sạch đẹp. Không nên vứt rác bừa bãi không khạc nhổ bừa bãi, phải có tinh thần tự giác trong việc giữ gìn vệ sinh chung.

Chia sẻ, đánh giá bài viết
1
Sắp xếp theo

Giải bài tập Sinh học 9

Xem thêm