Giải bài tập trang 185 SGK Sinh lớp 9: Luật bảo vệ môi trường

Giải bài tập trang 185 SGK Sinh 9: Luật bảo vệ môi trường

Giải bài tập trang 185 SGK Sinh 9: Luật bảo vệ môi trường được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp lý thuyết và lời giải của các câu hỏi trong sách giáo khoa về luật bảo vệ môi trường trong chương trình học môn Sinh học 9. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

A. Tóm tắt lý thuyết: Luật bảo vệ môi trường

Luật Bảo vệ môi trường được ban hành nhằm ngăn chặn, khắc phục các hậu quả xấu do hoạt động của con người và thiên nhiên gây ra cho môi trường tự nhiên. Luật Bảo vệ môi trường quy định: Các tổ chức, cá nhân có trách nhiệm giữ cho môi trường trong lành, sạch đẹp, cải thiện môi trường, bảo đảm cân bằng sinh thái, ngăn chặn, khắc phục các hậu quả xấu do con người và thiên nhiên gây ra cho môi trường, khai thác, sử dụng hợp lí và tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên. Cấm nhập khẩu các chất thải vào Việt Nam.

Các tổ chức và cá nhân phải có trách nhiệm xử lí chất thải bằng công nghệ thích hợp. Các tổ chức và cá nhân gây ra sự cố môi trường có trách nhiệm bồi thường và khắc phục hậu quả về mặt môi trường. Mọi người đều có trách nhiệm thực hiện tốt Luật Bảo vệ môi trường.

B. Hướng dẫn giải bài tập SGK trang 185 Sinh Học lớp 9: Luật bảo vệ môi trường

Bài 1: (trang 185 SGK Sinh 9)

Trình bày sơ lược hai nội dung về phòng chống suy thoái, ô nhiễm môi trường, khắc phục ô nhiễm và sự cố môi trường của

Luật bảo vệ môi trường Việt Nam

Đáp án và hướng dẫn giải bài 1:

Phòng, chống suy thoái, ô nhiễm và sự cố môi trường (chương II). Quy định về phòng chống suy thoái môi trường, ô nhiễm môi trường, sự cố môi trường như đất, nước, không khí, sinh vật, các hệ sinh thái, đa dạng sinh học, cảnh quan. Cấm nhập khẩu: các chất thải vào Việt Nam.

Khắc phục suy thoái, ô nhiễm và sự cố môi trường (Chương III): Các tổ chức và cá nhân phải có trách nhiệm xử lí chất thải bằng công nghệ thích hợp. Các tổ chức và cá nhân gây ra sự cố môi trường có trách nhiệm bồi thường và khắc phục hậu quả về mặt môi trường.

Bài 2: (trang 185 SGK Sinh 9)

Hãy liệt kê những hành động làm suy thoái môi trường mà em biết trong thực tế. Thử đề xuất cách khắc phục.

Đáp án và hướng dẫn giải bài 2:

Hành động làm suy thoái môi trường

Cách khắc phục

Khai thác rừng bừa bãi

Trồng cây gây rừng, khai thác rừng hợp lí

Săn bắn động vật hoang dã

Xây dựng các khu rừng quốc gia để bảo vệ thiên nhiên và động vật hoang dã, lưu giữ những nguồn gen quý hiếm có nguy cơ tiệt chủng. Cấm săn bắt động vật hoang dã

Sử dụng đất không hợp lí

Có quy hoạch sử dụng đất, cải tạo đất đúng mục đích.

Bài 3: (trang 185 SGK Sinh 9)

Mỗi học sinh cần làm gì để thực hiện tốt Luật bảo vệ môi trường.

Đáp án và hướng dẫn giải bài 3:

Để bảo vệ môi trường chúng ta hãy cùng nhau vận động trồng thêm cây xanh, hạn chế dùng túi nylon (vì chỉ dùng 1 lần rồi bỏ), đừng liệng chai nhựa ra môi trường, tiết kiệm điện nước, chuyển sang dùng năng lượng bền vững, đẩy nhanh canh tác hữu cơ, chuyển sang dùng thực phẩm dinh dưỡng không dùng động vật để giảm bớt khí thải, giảm bớt ảnh hưởng của hiệu ứng nhà kính, để Địa Cầu chúng ta không còn nóng thêm nữa.

Đánh giá bài viết
1 613
Sắp xếp theo

    Giải bài tập Sinh học 9

    Xem thêm