Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 27: Tiêu hóa ở dạ dày

1 518

Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 27: Tiêu hóa ở dạ dày được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp các câu hỏi lí thuyết trong chương trình giảng dạy môn Sinh học lớp 8. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh. Mời quý thầy cô cùng các bạn tham khảo tài liệu dưới đây.

A. LÝ THUYẾT

I. CẤU TẠO DẠ DÀY

- Dạ dày có hình túi thắt 2 đầu, dung tích tối đa khoảng 3 lít.

Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 27: Tiêu hóa ở dạ dày

- Thành dạ dày gồm 4 lớp: lớp màng bọc bên ngoài, lớp cơ, lớp dưới niêm mạc và lớp niêm mạc trong cùng.

+ Lớp cơ: rất dày và khỏe gồm 3 lớp cơ là cơ dọc, cơ vòng và cơ chéo

+ Lớp niêm mạc có nhiều tuyến tiết dịch vị.

Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 27: Tiêu hóa ở dạ dày

II. TIÊU HÓA Ở DẠ DÀY

- Dạ dày có phản xạ tiết dịch vị khi có thức ăn (hay bất cứ vật gì) chạm vào lưỡi hay niêm mạc dạ dày.

- Các thành phần của dịch vị: 

Nước chiếm 95%

Enzim pepsin, axit clohidric (HCl), chất nhày chiếm 5%

Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 27: Tiêu hóa ở dạ dày
Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 27: Tiêu hóa ở dạ dày

* Lưu ý: thức ăn được tiêu hóa ở dạ dày từ 3 - 6 giờ rồi được đẩy dần từng đợt xuống ruột non.

B. TRẮC NGHIỆM

Câu 1: Thành dạ dày được cấu tạo gồm mấy lớp cơ bản?

   A. 2           B. 3            C. 4             D. 5

Chọn đáp án: C

Giải thích: Thành dạ dày có cấu tạo 4 lớp cơ bản gồm màng bọc, lớp cơ, lớp dưới niêm mạc và lớp niêm mạc.

Câu 2: Các hoạt động tiêu hóa diễn ra ở dạ dày là

1. Tiết dịch vị.

2. Tiết nước bọt

3. Tạo viên thức ăn

4. Biến đổi lí học của thức ăn: sự co bóp của dạ dày

5. Nuốt

6. Biến đổi hóa học của thức ăn: nhờ các enzyme

7. Đẩy thức ăn xuống ruột.

Những hoạt động tiêu hóa ở dạ dày là:

   A. 1, 2, 4, 6

   B. 1, 4, 6, 7

   C. 2, 4, 5, 7

   D. 1, 4, 6, 7

Chọn đáp án: B

Giải thích: 2, 3, 5 là hoạt động tiêu hóa thức ăn ở khoang miệng.

Câu 3: Tuyến dịch vị có nhiều ở đâu?

   A. Màng bọc

   B. Lớp dưới niêm mạc

   C. Lớp cơ

   D. Lớp niêm mạc

Chọn đáp án: D

Giải thích: lớp niêm mạc với nhiều tuyến tiết dịch vị

Câu 4: Quá trình biến đổi lí học của thức ăn xảy ra do

   A. Sự tiết nước bọt

   B. Sự co bóp của dạ dày

   C. Sự tạo viên thức ăn

   D. Hoạt động của các enzyme.

Chọn đáp án: B

Giải thích: Biến đổi lí học của thức ăn là do sự co bóp của dạ dày

Câu 5: Chất tiết chủ yếu ở dạ dày là

   A. Hcl là pesin

   B. H2SO4 và pesin

   C. Hcl

   D. H2SO4

Chọn đáp án: A

Giải thích: tuyến vị ở lớp niêm mạc dạ dày có các tế bào tiết Hcl và các tế bào tiết pesinogen

Câu 6: Kết quả của biến đổi hóa học ở dạ dày

   A. Hòa loãng thức ăn

   B. Thức ăn thấm đều dịch vị

   C. Phân cắt protein chuỗi dài thành các chuỗi ngắn

   D. Tổng hợp protein chuỗi ngắn thành các chuỗi dài

Chọn đáp án: C

Giải thích: Phân cắt prôtêin chuỗi dài thành các chuỗi ngắn gồm 3-10 axit amin

Câu 7: Biến đổi lí học có sự tham gia của

   A. Tuyến vị

   B. Các lớp cơ của dạ dày

   C. Enzyme pepsin

   D. A và B

Chọn đáp án: D

Giải thích: enzyme pepsin là do quá trình biến đổi hóa học

Câu 8: Biến đổi hóa học có sự tham gia của

   A. Tuyến vị

   B. Các lớp cơ của dạ dày

   C. Enzyme pepsin

   D. A và B

Chọn đáp án: C

Giải thích: biến đổi hóa học có sự tham gia của enzyme pepsin

Câu 9: Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng ợ chua là

   A. Ăn nhiều thực phẩm có vị chua

   B. Nuốt nhiều hơi khi ăn, uống

   C. Ăn quá no

   D. Bỏ ăn lâu ngày

Chọn đáp án: B

Giải thích: Hiện tượng chướng hơi ở vùng thượng vị thường là do nuốt hơi trong lúc ăn, đặc biệt là khi uống nước

Câu 10: Tác nhân gây ra hiện tượng ợ chua là

   A. Nhai kẹo cao su thường xuyên

   B. Hút thuốc lá thường xuyên

   C. Người mắc bệnh trào ngược thực quản, viêm loét dạ dày.

   D. Tất cả đáp án trên

Chọn đáp án: D

Giải thích: khi nhai kẹo cao su, hút thuốc lá, hoặc miệng bị kích thích tăng tiết nước bọt cũng làm nuốt hơi tăng lên. Hiện tượng ợ hơi còn gặp trong bệnh trào ngược thực quản, viêm loét dạ dày - tá tràng, bệnh phổi, viêm túi mật. Hiện tượng ợ hơi kéo dài nhiều ngày thường do giãn cơ thực quản dưới

Với nội dung bài Tiêu hóa ở dạ dày các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức về cấu tạo dạ dày, cách tiêu hóa ở dạ dày...

Như vậy VnDoc đã giới thiệu các bạn tài liệu Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 27: Tiêu hóa ở dạ dày. Mời các bạn tham khảo thêm tài liệu: Sinh học lớp 8, Giải Vở BT Sinh Học 8, Chuyên đề Sinh học 8, Giải bài tập Sinh học 8, Tài liệu học tập lớp 8, ngoài ra các bạn học sinh có thể tham khảo thêm đề học kì 1 lớp 8đề thi học kì 2 lớp 8 mới nhất được cập nhật.

Đánh giá bài viết
1 518
Lý thuyết Sinh học 8 Xem thêm