Đề thi học kì 1 lớp 9 môn Ngữ văn Sở GD&ĐT TP Cần Thơ

Đề thi học kì 1 môn Ngữ văn lớp 9 Sở GD&ĐT TP Cần Thơ

Đề thi học kì 1 lớp 9 môn Ngữ văn Sở GD&ĐT TP Cần Thơ năm học 2018 - 2019 được VnDoc sưu tầm và đăng tải là đề tham khảo dành cho các bạn học sinh và thầy cô nghiên cứu, học tập tốt môn Ngữ văn lớp 9 cũng như luyện tập nhằm chuẩn bị tốt nhất cho các kì thi sắp diễn ra. Mời các bạn tham khảo.

Ngoài ra, VnDoc.com đã thành lập group chia sẻ tài liệu học tập THCS miễn phí trên Facebook: Tài liệu học tập lớp 9. Mời các bạn học sinh tham gia nhóm, để có thể nhận được những tài liệu mới nhất.

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

THÀNH PHỐ CẦN THƠ

KIỂM TRA HỌC KÌ I MÔN NGỮ VĂN 9

Năm học: 2018 - 2019

Thời gian làm bài: 90 phút

I. ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:

Tôi thấy mạng xã hội hiện nay là một môi trường rất tự do, không ai cấm đoán mình tương tác với cộng đồng. Nhưng cái gì cũng có giới hạn của nó. Nếu vào một ngày, bạn là người bị đem ra “ném đá”, bị cười cợt trên mạng xã hội, bạn sẽ cảm thấy thế nào?

Trả lời được điều này, bạn sẽ có cách hành xử đúng mực. Hãy thử đặt mình vào người khác thì sẽ tự khắc biết mình phải làm gì trong cộng đồng mạng! Đừng trở thành kẻ chụp giật thông tin và vi phạm pháp luật khi phát tán thông tin sai sự thật.

[...] Không ai cấm chúng ta phê phán, chê bai điều gì nhưng thay vì “đạp” người ta xuống bùn, hãy mở cho người ta một con đường sống, hãy giúp cho vấn đề trở nên tốt đẹp hơn chứ đừng đụng đâu chửi đó.

(Mạng xã hội quá nhanh – quá nguy hiểm,

Nhà báo Huỳnh Sang, Soha.vn, 26/12/2016)

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích.

Câu 2. Từ “ném đá” trong đoạn trích trên được tác giả sử dụng với nghĩa gốc hay nghĩa chuyển?

Câu 3. Qua đoạn trích trên, em hiểu như thế nào về hiện tượng “ném đá” trên mạng xã hội?

Câu 4. Em hãy rút ra bài học sâu sắc cho bản thân từ đoạn trích.

II. LÀM VĂN (7,0 điểm)

Câu 1 (2,0 điểm).

Từ nội dung đoạn trích ở phần Đọc hiểu, em hãy viết một đoạn văn (khoảng 150 chữ) trình bày suy nghĩ của bản thân về việc sử dụng các trang mạng xã hội một cách có hiệu quả.

Câu 2 (5,0 điểm). Em hãy phân tích đoạn thơ sau:

Mặt trời xuống biển như hòn lửa.

Sóng đã cài then, đêm sập cửa.

Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi,

Câu hát căng buồm cùng gió khơi.

Hát rằng: cá bạc biển Đông lặng,

Cá thu biển Đông như đoàn thoi.

Đêm ngày dệt biển muôn luồng sáng,

Đến dệt lưới ta, đoàn cá ơi!

(Trích Đoàn thuyền đánh cá – Huy Cận Ngữ văn 9,

Tập một, NXB Giáo dục, 2016 tr.139-140)

Đề thi học kì 1 lớp 9 môn Ngữ văn Sở GD&ĐT TP Cần Thơ được VnDoc chia sẻ trên đây. Đề thi gồm 2 phần với thời gian 90 phút. Hy vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích giúp các bạn học sinh ôn tập củng cố lại phần kiến thức đã học và kỹ năng giải đề thi, biết cách phân bổ thời gian làm bài. Mời các bạn tham khảo tài liệu trên

.......................................................................

Ngoài Đề thi học kì 1 lớp 9 môn Ngữ văn Sở GD&ĐT TP Cần Thơ. Mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo các đề thi học học kì 1 lớp 9, đề thi học học kì 2 lớp 9 các môn Toán, Văn, Anh, Hóa, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với đề thi học kì lớp 9 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn ôn thi tốt

Đánh giá bài viết
6 4.262
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Đề thi học kì 1 lớp 9 Xem thêm