Giải Tiếng việt lớp 4 VNEN: Bài 8C: Kể chuyện theo trình tự thời gian, không gian

Giải Tiếng việt lớp 4 VNEN: Bài 8C: Kể chuyện theo trình tự thời gian, không gian có lời giải và đáp án đầy đủ các phần Sách VNEN Tiếng việt 4 trang 88 giúp các em học sinh ôn tập toàn bộ nội dung chương trình học Tiếng việt lớp 4. Mời các em học sinh cùng tham khảo chi tiết.

A. Hoạt động cơ bản Bài 8C Tiếng việt lớp 4 VNEN

1. Kể lại một việc mà em đã làm cho các bạn nghe. Chú ý sử dụng những từ ngữ chỉ thời gian: Trong lúc .... thì ...

Đáp án

Ví dụ mẫu:

Tuần qua, tớ tham gia tình nguyện cùng các anh chị trong đoàn tình nguyện của quận. Đó là một hoạt động vô cùng ý nghĩa đối với bản thân tớ.

Một tháng trước khi đội tình nguyện xuất phát, quận đã thông báo rộng rãi về ý nghĩa chuyến đi của đoàn thanh niên và đồng thời kêu gọi sự đóng góp của các nhà hảo tâm để có thể giúp các bạn nhỏ ở vùng cao có thể đón một cái tết ấm no như bao bạn nhỏ khác. Rất nhiều người dân đã đồng tình ủng hộ và nhiệt tình quyên góp thể hiện tấm lòng của mình. Trong lúc mọi người đều dành một phần nhỏ của mình để ủng hộ thì tớ cũng xin phép mẹ đập heo để quyên góp, ủng hộ các bạn nhỏ.

Sau một tháng phát động, cả đoàn tình nguyện đã mang bao nhiêu là quà cũng một số tiền mặt lên vùng cao Hà Giang để trao quà cho các bạn nhỏ.

Đúng 6 giờ sáng chủ nhật, chiếc xe chở hàng hóa cùng 25 đoàn viên và 5 bạn thiếu niên lăn bánh. Sau gần 5 giờ đồng hồ, vượt qua đèo núi chông chênh, đội tình nguyện đã đến nơi. Chẳng ai bảo ai, mọi người nhanh chóng làm việc theo phân công của mình. Trong lúc các anh thanh niên vạm vỡ khiêng các thùng quà di chuyển qua khu vực sân khấu thì các chị đoàn viên chia quà thành nhiều túi nhỏ. Các bạn nhỏ như chúng tớ cũng phụ giúp xếp những phần quà ngay ngắn trên bàn. Sân khấu trao quà cũng nhanh chóng được dựng lên đơn giản chỉ với một tấm phông bạt với dùng chữ " Chung tay vì tết ấm vùng cao".

Dưới sự chứng kiến của trưởng làng cùng nhân dân, buổi lễ diễn ra tốt đẹp. Các bạn nhỏ đều có áo mới, sách vở mới cùng bánh kẹo... Được trao quà, ai nấy đều vui mừng khôn xiết.

Chuyến tình nguyện thành công, chiếc xe lại lăn bánh về thủ đô. Từ phía sau, các bạn nhỏ vẫn đứng vẫy tay chào tạm biệt. Lòng tớ cảm thấy ấm áp hơn, ít ra mình cũng đã làm được một việc có ý nghĩa.

2. Tìm hiểu về cách dùng dấu ngoặc kép

(1) Chọn đúng tác dụng của dấu ngoặc kép ở cột B cho mỗi ví dụ ở cột A:

Giải Tiếng việt lớp 4 VNEN: Bài 8C

(2) Nêu tác dụng của dấu ngoặc kép

Đáp án

Giải Tiếng việt lớp 4 VNEN: Bài 8C

(2) Tác dụng của dấu ngoặc kép là:

· Dấu ngoặc kép được dùng để dẫn lời nói trực tiếp của nhân vật hoặc của người nào đó

· Dấu ngoặc kép còn được dùng để đánh dấu những từ ngữ được trích dẫn

3. Tìm và viết vào vở lời nói trực tiếp của nhân vật trong đoạn văn sau:

Ông Lơ-vốp là người Nga, sống ở thành phố Xanh Pê-téc-bua. Năm nay, ông muốn đi du lịch A-then, thủ đô Hi Lạp nên ông đi học tiếng vào các buổi tối.

Ông học rất chăm chỉ suốt một tháng. Sau đó, ngày nghĩ đến và ông đi Hi Lạp.

Vài tuần sau, ông trở về, bạn bè hỏi: “Đi nghỉ ở A-then, ông có gặp khó khăn về tiếng Hi Lạp không?”

Ông Lơ-vốp trả lời: “Ồ, không, tôi không gặp khó khăn gì. Nhưng người Hi Lạp thì có đấy.”

(Theo Vui học Anh ngữ)

Đáp án

Lời nói trực tiếp trong đoạn văn trên là:

- “Đi nghỉ ở A-then, ông có gặp khó khăn về tiếng Hi Lạp không?”

- “Ồ, không, tôi không gặp khó khăn gì. Nhưng người Hi Lạp thì có đấy.”

4. Chép lại các câu văn sau khi đã điền dấu câu thích hợp vào ô trống:

Va-li-a thích nhất tiết mục ( ) Cô gái phi ngựa đánh đàn ( ) Em nói với mẹ ( ) Mẹ ơi, con thích trơ thành diễn viên xiếc ( ).

Đáp án

Điên và ghép câu văn trên như sau:

Va-li-a thích nhất tiết mục "Cô gái phi ngựa đánh đàn". Em nói với mẹ: "Mẹ ơi, con thích trơ thành diễn viên xiếc".

B. Hoạt động thực hành Bài 8C Tiếng việt lớp 4 VNEN

1. Xếp các từ ngữ sau vào hai nhóm: có một hôm, rồi một hôm; trong khi đó; có lần; sau đó; ít lâu sau; thời gian trôi qua; trong khi ... thì; cùng lúc đó.

a. Nhóm từ ngữ cho biết câu chuyện được kê theo trình tự thời gian trước sau.

b. Nhóm từ ngữ cho biết câu chuyện được kế theo trình tự thời gian đồng thời.

Đáp án

Nhóm từ ngữ cho biết câu chuyện được kê theo trình tự thời gian trước sau.

Nhóm từ ngữ cho biết câu chuyện được kế theo trình tự thời gian đồng thời.

Có một hôm; rồi một hôm; có lần; sau đó; ít lâu sau; thời gian trôi qua.

Trong khi đó; trong khi ... thì; cùng lúc đó.

2. Kể lại câu chuyện Ở vương quốc Tương Lai theo trình tự không gian: Trong khi Mi-tin đi thăm công xưởng xanh thì Tin-tin đã đi thăm khu vườn kì diệu.

Chú ý: Sử dụng cụm từ chỉ thời gian để kể, M: Trong lúc ... thì..

Đáp án

Mi-tin đến thăm công xưởng xanh. Một em bé mang một chiếc máy có đôi cánh xanh ra đón. Em bảo khi nào ra đời em sẽ chế ra một vật làm cho con người hạnh phúc. Tiếp đến, em bé thứ hai mang 30 lọ thuốc trường sinh ra khoe với Mi-tin. Từ trong đám đông đi ra, em bé thứ ba mang theo một thứ ánh sáng lạ thường. Em thứ tư cũng không quên khoe chiếc máy biết bay trên không như một con chim do mình chế ra. Còn em bé cuối cùng cho xem Mi-tin chiếc máy biết dò tìm những kho báu trên mặt trăng do mình tự chế.

Trong lúc Mi-tin đi thăm công xưởng xanh thì Tin-tin tìm đến khu vườn kì diệu. Tin-tin vội khen những quả lê đẹp khi thấy một em mang chùm quả trên đầu gậy. Em bảo đấy là nho. Nho to thế là do em đã tìm ra cách trồng và chăm bón chúng. Em thứ hai bê một sọt quả to như dưa. Em bảo loại táo này chưa to lắm đâu. Em sẽ trồng những loại to hơn thế. Từ bên trong, em bé thứ ba đẩy một xe đầy quả mà Tin-tin tương là bí đỏ. Em bé bảo rằng khi nào ra đời, em sẽ trồng những quả dưa to như thế.

C. Hoạt động ứng dụng Bài 8C Tiếng việt lớp 4 VNEN

Em hãy tìm một việc thích hợp để làm giúp mẹ khi mẹ nấu cơm

Đáp án

Gợi ý:

Một số việc em có thể giúp mẹ khi mẹ nấu cơm là:

· Nhặt rau và rửa rau

· Lau bàn ăn và quét nhà sạch sẽ

· Soạn chén đũa ra bàn ăn

· Giúp mẹ trông em

· Gọt hoa quả cho cả gia đình tráng miệng sau khi dùng cơm...

Ngoài giải bài tập Tiếng Việt 4 VNEN, VnDoc còn giúp các bạn Giải vở bài tập Tiếng Việt lớp 4 và bài tập SGK Tiếng việt 4 tương ứng. Các em học sinh hoặc quý phụ huynh còn có thể tham khảo thêm đề thi học kì 1 lớp 4 đề thi học kì 2 lớp 4 các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, Khoa, Sử, Địa theo chuẩn thông tư 22 của bộ Giáo Dục. Những đề thi này được VnDoc.com sưu tầm và chọn lọc từ các trường tiểu học trên cả nước nhằm mang lại cho học sinh lớp 4 những đề ôn thi học kì chất lượng nhất. Mời các em cùng quý phụ huynh tải miễn phí đề thi về và ôn luyện.

Đánh giá bài viết
28 1.212
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Giải Tiếng Việt lớp 4 VNEN Xem thêm