Oxit trung tính là gì? Tính chất hóa học của oxit trung tính

Oxit trung tính là gì? Tính chất hóa học của oxit trung tính được VnDoc biên soạn giúp các bạn hiểu được khái niêm về oxit trung tính, ở chương trình lớp 8, 9 được học oxit axit, oxit bazo biết được tính chất chung, cũng như các oxit đặc trưng. Khái niệm cũng như tính hóa học oxit trung tính không được trình bày cụ thể. Dưới đây VnDoc sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về oxit trung tính

Mời các bạn tham khảo thêm nội dung đề kiểm tra giữa học kì 1 hóa 9 tại: 

1. Oxit trung tính là gì?

Oxit là hợp chất của hai nguyên tố, trong đó có một nguyên tố là oxi.

Oxit trung tính là những hợp chất hóa học có chứa một nguyên tố hóa học liên kết với một hoặc nhiều nguyên tử oxy và không có tính chất axit hoặc bazơ.

Do đó, vì chúng không có tính chất axit và bazơ nên chúng không thể tạo thành muối khi chúng phản ứng với axit hoặc bazơ

2. Các oxit trung tính thường gặp là

Nitơ monoxit (NO), cacbon monoxit (CO) và nitơ oxit (N2O) là những oxit trung tính.

3. Tính chất hóa học của oxit trung tính

Đây là oxit không phản ứng với nước để tạo bazơ hay axit, không phản ứng với bazơ hay axit để tạo muối.

Ví dụ: Cacbon monoxit – CO, Nitơ monoxit – NO,…

4. Sự khác biệt giữa các oxit trung tính và lưỡng tính là gì?

Oxit là những hợp chất hóa học chứa một nguyên tố hóa học (kim loại hoặc phi kim) được liên kết với một hoặc nhiều nguyên tử oxy.

Oxit trung tính và lưỡng tính là hai trong bốn loại hợp chất oxit chính. Sự khác biệt cơ bản giữa các oxit trung tính và lưỡng tính là các oxit trung tính không có tính chất axit hoặc bazơ, trong khi các oxit lưỡng tính có cả tính chất axit và bazơ.

Do đó, oxit lưỡng tính có thể tạo muối và nước khi phản ứng với axit hoặc bazơ, trong khi oxit trung tính không thể tạo muối và nước khi phản ứng với axit hoặc bazơ.

Vì vậy, chúng ta có thể coi đây là một sự khác biệt nữa giữa các oxit trung tính và lưỡng tính, xuất phát từ sự khác biệt trước đó.

5. Câu hỏi trắc nghiệm vận dụng liên quan 

Câu 1. Oxit trung tính là:

A. Những oxit chỉ tác dụng được với muối

B. Những oxit tác dụng với dung dịch bazơ tạo thành muối và nước

C. Những oxit không tác dụng với axit, bazơ, nước

D. Những oxit tác dụng với dung dịch axit tạo thành muối và nước

Xem đáp án
Đáp án C

Câu 2. Oxit nào dưới đây thuộc loại oxit trung tính?

A. Na2O

B. K2O

C. CrO3

D. N2O

Xem đáp án
Đáp án D

Câu 3. Dãy chất nào sau đây đều là oxit axit

A. BaO, K2O, Na2O, CO

B. CO2, SO3, P2O5, N2O5

C. CO, CaO, MgO, N2O

D. CO, SO3, P2O5, N2O

Xem đáp án
Đáp án B

Câu 4. Oxit nào sau đây là oxit trung tính ?

A. N2O5

B. Cl2O7

C. NO

D. P2O5

Xem đáp án
Đáp án C

Câu 5. Oxit nào sau đây có tính lưỡng tính?

A. CrO3.

B. MgO.

C. CaO.

D. Cr2O3.

Xem đáp án
Đáp án D

Câu 6. Dãy các chất nào sau đây tan trong nước?

A. Al2O3, CaO, P2O5, CuO, CO2

B. CuO, CaO, P2O5, CO, CO2

C. Na2O, CaO, P2O5, SO3, SO2

D. Fe2O3, BaO, SO2, SO3, NO

Xem đáp án
Đáp án C

Câu 7. Khí CO thường được dùng làm chất đốt trong công nghiệp. Một loại khí CO có lẫn tạp chất CO2, SO2. Hoá chất rẻ tiền nào sau đây có thể loại bỏ những tạp chất trên ra khỏi CO?

A. H2O cất.

B. dung dịch HCl.

C. dung dịch nước vôi trong Ca(OH)2

D. dung dịch xút.

Xem đáp án
Đáp án C

Câu 8. Oxit nào sau đây là oxit axit?

A. SO2

B. Na2O

C. Al2O3

D. CO

Xem đáp án
Đáp án A

Câu 9. Oxit nào sau đây làm vẩn đục dung dịch nước vôi trong dư?

A. CO2

B. NO

C. CuO

D. CO

Xem đáp án
Đáp án A

Câu 10. Oxit nào sau đây tác dụng với nước tạo dung dịch axit?

A. K2O

B. CO

C. CaO

D. P2O5

Xem đáp án
Đáp án A

....................

Mời các bạn tham khảo thêm một số tài liệu liên quan 

Trên đây VnDoc đã gửi tới bạn đọc Oxit trung tính là gì? Tính chất hóa học của oxit trung tính. Nội dung tài liệu dễ hiểu giúp các bạn học sinh dễ dàng nắm bắt. Các bạn có thể các em cùng tham khảo thêm một số tài liệu liên quan hữu ích trong quá trình học tập như: Giải bài tập Hóa 12, Giải bài tập Toán lớp 12, Giải bài tập Vật Lí 12 ,....

Ngoài ra, VnDoc.com đã thành lập group chia sẻ tài liệu ôn tập THPT Quốc gia miễn phí trên Facebook: Tài liệu học tập lớp 12 Mời các bạn học sinh tham gia nhóm, để có thể nhận được những tài liệu, đề thi mới nhất.

Đánh giá bài viết
1 5.264
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Chuyên đề Hóa học lớp 9 Xem thêm