Sinh sản vô tính ở thực vật

VnDoc xin giới thiệu tới bạn đọc chuyên đề Sinh học lớp 11: Sinh sản vô tính ở thực vật. Nội dung tài liệu sẽ giúp các bạn học tốt môn Sinh học lớp 11 hơn. Sau đây mời các bạn tham khảo.

1. Khái niệm Sinh sản vô tính ở thực vật:

- Sinh sản là quá trình tạo ra những cá thể mới, bảo đảm sự phát triển liên tục của loài. Có hai kiểu sinh sản, đó là sinh sản vô tính và sinh sản hữu tính.

- Sinh sản vô tính ở thực vật là hình thức sinh sản không có sự hợp nhất của giao tử đực và giao tử cái, con cái giống nhau và giống cây mẹ.

2. Các hình thức sinh sản vô tính ở thực vật:

- Sinh sản bằng bào tử: có ở rêu, dương xỉ.

- Sinh sản sinh dưỡng: là hình thức sinh sản bằng các bộ phận sinh dưỡng của cây (thân, rễ, lá….). Hình thức sinh sản này có ở khoai tây, chuối, tre, khoai lang, cỏ tranh,…

- Nhân giống vô tính: về bản chất, đây là hình thức sinh sản sinh dưỡng nhân tạo. Hình thức sinh sản này bao gồm ghép chồi, cành ; giâm cành ; chiết cành và nuôi cấy tế bào/mô thực vật. Trong đó, nuôi cấy tế bào/mô thực vật là mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất.

3. Vai trò của Sinh sản vô tính ở thực vật:

- Đối với đời sống thực vật, sinh sản giúp cho sự tồn tại và phát triển của loài trong điều kiện số lượng cá thể ít và môi trường sống ổn định.

- Đối với con người, sinh sản vô tính giúp duy trì và nhân nhanh các giống quý hiếm, có phẩm chất tốt đồng thời rút ngắn thời gian sinh trưởng của cây con, khiến cây trồng mau cho thu hoạch.

Như vậy, VnDoc đã giới thiệu tới bạn đọc tài liệu chuyên đề Sinh học 11: Sinh sản vô tính ở thực vật. Việc nắm vững kiến thức về từng chuyên đề sẽ giúp các em học sinh hiểu bài sâu hơn cũng như vận dụng để làm bài tập cho những phần tiếp theo tốt hơn.

Ngoài tài liệu mà VnDoc đã đăng tải ở trên, mời các bạn học sinh tham khảo thêm: Giải bài tập Sinh học lớp 11, Giải bài tập Vật lý lớp 11, Giải bài tập Hóa học lớp 11, Giải bài tập Toán lớp 11, Tài liệu học tập lớp 11 để có kiến thức tổng hợp và đầy đủ cho tất cả các môn học. Chúc các em học tốt.

Đánh giá bài viết
1 53
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Chuyên đề Sinh học lớp 11 Xem thêm