Soạn Con chào mào

Soạn Ngữ văn 6 Con chào mào gồm có phần yêu cầu, phần đáp án chuẩn và phần giải thích, hướng dẫn chi tiết cho từng câu hỏi có trong cuốn sách giáo khoa Ngữ văn lớp 6 tập 1 thuộc bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống.

>> Xem thêm: Soạn bài Con chào mào siêu ngắn

Bản quyền tài liệu thuộc về VnDoc. Nghiêm cấm mọi hành vi sao chép với mục đích thương mại.

Câu 1 trang 76 Ngữ văn 6 tập 1 Kết nối tri thức

Em có thể hình dung, tưởng tượng những hình ảnh gì khi đọc ba dòng thơ đầu?

Xem đáp án
Đọc ba dòng thơ đầu, em hình dung ra hình ảnh trên một ngon cây cao chót vót, tán lá biếc xanh, có một chú chim chào mào nhỏ, lông có đốm tròn trắng, chóp lông trên đầu như chiếc mũ nhỏ màu đỏ, đang say sưa cất lên tiếng hót thánh thót, vang vọng khắp núi rừng.

Câu 2 trang 76 Ngữ văn 6 tập 1 Kết nối tri thức

Hãy nêu những ý nghĩ, cảm xúc của nhân vật "tôi" khi "vội vẽ chiếc lồng trong ý nghĩ".

Xem đáp án
Khi nhân vật tôi "vội vẽ chiếc lồng trong ý nghĩ", thì nhân vật đang vội vàng, hối hả muốn ngay lập tức bắt giữ con chim, giam cầm vẻ đẹp tuyệt vời của nó.

Câu 3 trang 76 Ngữ văn 6 tập 1 Kết nối tri thức

Vì sao lúc đầu, nhân vật "tôi" "sợ chim bay đi" nhưng kết thúc bài lại khẳng định: Chẳng cần chim lại bay về/Tiếng hót ấy giờ tôi đã nghe rất rõ.

Xem đáp án

Có sự thay đổi như vậy, bởi vì nhân vật "tôi" đã có sự thay đổi trong nhận thức: giờ đây, nhân vật không còn ích kỉ muốn giữ riêng cho mình vẻ đẹp của thiên nhiên nữa, cậu đã nhận ra hành động của mình là sai trái, tước đoạt đi tự do, hạnh phúc của chú chim.

Do đó, cậu quyết định trả lại tự do cho chú chim, đối xử một cách yêu thương, chan hòa và tôn trọng với chú chim, cũng như thiên nhiên.

Câu 4 trang 76 Ngữ văn 6 tập 1 Kết nối tri thức

Dòng thơ nào được lặp lại trong bài thơ? Theo em việc lặp lại như vậy có tác dụng gì?

Xem đáp án

- Dòng thơ được lặp lại trong bài thơ: “triu… uýt… huýt… tu hìu…” (2 lần)

- Tác dụng: nhấn mạnh, tạo sự vang vọng, lặp lại tuần hoàn của tiếng chim hót, khắc họa không gian tràn ngập tiếng chim, ở đó có tiếng chim của tự nhiên, và có cả tiếng chim vang lên từ tâm hồn nhân vật "tôi"

Câu 5 trang 76 Ngữ văn 6 tập 1 Kết nối tri thức

Con chim chào mào đã bay đi rồi nhưng nhân vật "tôi" vẫn có thể “nghe rất rõ” tiếng chim hót. Viết một đoạn văn (khoảng 5 - 7 câu) miêu tả một hình ảnh thiên nhiên tươi đẹp được em lưu giữ trong ký ức.

Xem đáp án

Học sinh tham khảo đoạn văn sau:

(1) Nghỉ hè, em được cùng bố mẹ đến chơi ở biển Phú Quốc. (2) Ở đây, không khí trong lành, mát mẻ và dễ chịu vô cùng. (3) Dưới ánh nắng vàng ươm, bờ cát trắng hiện lên lấp lánh, như hàng ngàn hàng vạn ngôi sao trên cao đã sà xuống đây vậy. (4) Nước biển Phú Quốc trong vắt, có thể nhìn xuyên xuống cả đáy nước. (5) Khiến đôi lúc, em không biết là nước biển nơi đây có màu xanh trong, hay là không có màu nữa. (6) Điều đặc biệt nhất, chính là thế giới các loại cá biển và san hô rực rỡ sắc màu dưới đáy nước. (7) Tất cả hòa hợp với nhau, tạo nên một nơi nghỉ dưỡng tuyệt vời cho tất cả mọi người.

>> Xem thêm các đoạn văn khác: Viết đoạn văn miêu tả một hình ảnh thiên nhiên tươi đẹp được em lưu giữ trong kí ức

-------------------------------------------------

>> Tiếp theo: Soạn Viết bài văn kể lại một trải nghiệm của em trang 77

Ngoài bài Soạn Ngữ văn 6 Con chào mào trên đây, chúng tôi còn biên soạn và sưu tầm chọn lọc nhiều đề thi KSCL đầu năm lớp 6, đề thi giữa kì 1 lớp 6, đề thi học kì 1 lớp 6, đề thi giữa kì 2 lớp 6đề thi học kì 2 lớp 6 tất cả các môn. Mời quý thầy cô, phụ huynh và các em học sinh tham khảo.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 6, cùng các tài liệu học tập hay lớp 6, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm dành riêng cho lớp 6:

Rất mong nhận được sự ủng hộ, đóng góp tài liệu của các thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
4 561
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Ngữ văn lớp 6 Kết nối tri thức Xem thêm