Soạn Thực hành tiếng Việt trang 26

Soạn Ngữ văn 6 Thực hành tiếng Việt trang 26 gồm có phần yêu cầu, phần đáp án chuẩn và phần giải thích, hướng dẫn chi tiết cho từng câu hỏi có trong cuốn sách giáo khoa Ngữ văn lớp 6 tập 1 thuộc bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống.

Bản quyền tài liệu thuộc về VnDoc. Nghiêm cấm mọi hành vi sao chép với mục đích thương mại.

NGHĨA CỦA TỪ

Câu 1. (trang 21 Ngữ văn 6 tập 1 Kết nối tri thức)

Hóa trong cảm hóa là yếu tố thường đi sau một yếu tố khác, có nghĩa là "trở thành, làm cho trở thành hay làm cho tính chất mà trước đó chưa có". Hãy tìm một số từ có yếu tố hóa được dùng theo cách như vậy và giải thích ý nghĩa của những từ đó.

Xem đáp án

- Một số từ có yếu tố hóa: biến hóa, hiện đại hóa, công nghiệp hóa...

- Giải nghĩa:

 • Biến hóa: biến đổi, thay đổi từ hình thức này sang hình thức khác, từ trạng thái này sang trạng thái khác, từ cai này sang cái khác
 • Hiện đại hóa: quá trình ứng dụng và trang bị những thành tựu khoa học và công nghệ tiên tiến, hiện đại vào sản xuất, đời sồng.

Câu 2. (trang 21 Ngữ văn 6 tập 1 Kết nối tri thức)

Hãy đặt một câu với mỗi từ sau: đơn điệu, kiên nhẫn, cốt lõi.

Xem đáp án

HS tham khảo các câu sau:

 • Căn phòng được trang trí rất đơn điệu.
 • Bố kiên nhẫn chờ em buộc nốt dây giày để đi đến lớp.
 • Cốt lõi của việc học là chúng ta phải thu về được cho mình những kiến thức hay và bổ ích.

BIỆN PHÁP TU TỪ

Câu 3. (trang 21 Ngữ văn 6 tập 1 Kết nối tri thức)

Chỉ ra và nêu biện pháp tu từ so sánh trong đoạn văn sau:

Mình sẽ biết thêm một tiếng chân khác hẳn mọi bước chân khác. Những bước chân khác chỉ khiến mình trốn vào lòng đất. Còn bước chân của bạn sẽ khiến mình ra khỏi hang, như là tiếng nhạc.

Xem đáp án

- Biện pháp tu từ: so sánh (tiếng bước chân của hoàng tử bé với tiếng nhạc)

- Tác dụng:

 • Giúp người đọc dễ dàng tưởng tượng ra nhịp điệu tiếng bước chân của hoàng tử bé, đồng thời hiểu được ý nghĩ của tiếng bước chân ấy đối với cáo - du dương, thú vị như tiếng nhạc, bởi hoàng tử bé là người bạn đem đến những cảm xúc tuyệt vời cho cáo.
 • Hình ảnh so sánh đó đã giúp câu văn trở nên sinh động và hấp dẫn hơn.

Câu 4. (trang 21 Ngữ văn 6 tập 1 Kết nối tri thức)

Trong văn bản Nếu cậu muốn có một người bạn…, nhiều lời đối thoại của nhân vật lặp lại chẳng hạn: "Cảm hóa” nghĩa là gì?, cảm hóa mình đi,... Hãy tìm những lời thoại được lặp lại trong văn bản này và cho biết tác dụng của chúng.

Xem đáp án

Các lời thoại được lặp lại trong văn bản:

 • Vĩnh biệt
 • Điều cốt lõi vô hình trong mắt trần
 • Chính thời gian mà bạn bỏ ra cho bông hồng của bạn
 • Bạn có trách nhiệm với bông hồng của bạn

→ Tác dụng của việc lặp lại các lời thoại đó là:

 • Nhấn mạnh ý nghĩa, nội dung của lời thoại đó - rất quan trọng
 • Tạo khoảng lặng, khoảng trống trong văn bản, tạo nên chất thơ cho câu chuyện

TỪ GHÉP VÀ TỪ LÁY

Câu 5. (trang 21 Ngữ văn 6 tập 1 Kết nối tri thức)

Viết đoạn văn (khoảng 5 - 7 câu) trình bày cảm nhận của em về nhân vật hoàng tử bé hoặc nhân vật cáo. Trong đoạn văn có sử dụng ít nhất 2 từ ghép và 2 từ láy.

Xem đáp án

Học sinh tham khảo đoạn văn sau:

Trong câu chuyện Nếu cậu muốn có một người bạn, em ấn tượng nhất với nhân vật chú cáo. Thoạt nhìn, chú là một chú cáo bình thường như bao chú cáo khác. Thích ăn gà và sợ hãi thợ săn. Tuy nhiên, hơn cả thế, chú ta có một tâm hồn nhạy cảm, có khát vọng được yêu thương. Vậy nên, tuy còn rụt rè, cáo vẫn ngỏ lời "mời" hoàng tử bé cảm hóa mình. Bởi, để ngoài tiếng bước chân đem đến sợ hãi, cáo sẽ nghe được tiếng bước chân vui tươi, tạo sự thích thú như tiếng nhạc. Và để nó không còn phải cô đơn một mình nữa. Nghe qua thì thật kì lạ, nhưng mà sự thật thì ai mà chẳng sợ cô đơn. Chú cáo thực sự là một nhân vật thú vị.

 • Từ láy: rụt rè, thích thú
 • Từ ghép: ấn tượng, nhân vật, bình thường...

>> Xem thêm: Viết đoạn văn trình bày cảm nhận của em về nhân vật hoàng tử bé hoặc nhân vật cáo, trong đoạn văn có sử dụng ít nhất 2 từ ghép và 2 từ láy (3 mẫu)

-------------------------------------------------

>> Tiếp theo: Soạn Bắt nạt

Ngoài bài Soạn Ngữ văn 6 Thực hành tiếng Việt trang 26 trên đây, chúng tôi còn biên soạn và sưu tầm chọn lọc nhiều đề thi KSCL đầu năm lớp 6, đề thi giữa kì 1 lớp 6, đề thi học kì 1 lớp 6, đề thi giữa kì 2 lớp 6đề thi học kì 2 lớp 6 tất cả các môn. Mời quý thầy cô, phụ huynh và các em học sinh tham khảo.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 6, cùng các tài liệu học tập hay lớp 6, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm dành riêng cho lớp 6:

Rất mong nhận được sự ủng hộ, đóng góp tài liệu của các thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
119 17.185
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Ngữ văn lớp 6 Kết nối tri thức Xem thêm