Soạn Thực hành tiếng Việt trang 13

Soạn Thực hành tiếng Việt trang 13 gồm có phần yêu cầu, phần đáp án chuẩn và phần giải thích, hướng dẫn chi tiết cho từng câu hỏi có trong cuốn sách giáo khoa Ngữ văn lớp 6 tập 2 thuộc bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống.

Bản quyền tài liệu thuộc về VnDoc. Nghiêm cấm mọi hành vi sao chép với mục đích thương mại.

Dấu câu

Câu 1 trang 13 Ngữ văn 6 tập 1 Kết nối tri thức

Tìm và cho biết công dụng của dấu chấm phẩy trong đoạn văn.

Một người ở vùng núi Tản Viên có tài lạ: vẫy tay về phía đông, phía đông nổi cơn bão, vẫy tay về phía tây, phía tây mọc lên từng dãy núi đồi. Người ta gọi chàng là Sơn Tinh. Một người ở miền biển, tài năng cũng không kém: gọi gió, gió đến; hô mưa, mưa về. Người ta gọi chàng là Thuỷ Tỉnh.

Trả lời

- Dấu chấm phẩy xuất hiện trong câu: "Một người ở miền biển, tài năng cũng không kém: gọi gió, gió đến; hô mưa, mưa về."

- Tác dụng: dấu chấm phẩy làm ranh giới giữa hai vế câu ghép "gọi gió, gió đến" và "hô mưa, mưa về"

Câu 2 trang 13 Ngữ văn 6 tập 1 Kết nối tri thức

Viết đoạn văn (khoảng 5 - 7 câu) có dùng dấu chấm phẩy.

Trả lời

Học sinh tham khảo đoạn văn sau:

Nghỉ hè, sân trường vắng tanh. Thiếu đi bóng dáng của các bạn nhỏ, phút chốc, cả sân trường như rộng ra gấp mấy lần. Mấy gốc bàng, gốc sấu, gốc bằng lăng trầm tư ngủ gà ngủ gật, chờ ngày tựu trường. Chỉ có mấy gốc phượng là còn thức; chúng thao thức đốt lửa cháy rừng rực cùng với ánh nắng mùa hè. Nhìn những đốm lửa ấy mà lòng em xuyến xao, rạo rực. Thỉnh thoảng, những chú chim lại lích rích trong vòm cây, nhưng lại nhanh chóng biến mất. Khắp sân trường chỉ toàn tiếng ve kêu inh ỏi và tiếng lá xào xạc vang vọng mãi.

Nghĩa của từ ngữ

Câu 3 trang 13 Ngữ văn 6 tập 1 Kết nối tri thức

Trong truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh, nhan vật Thủy Tinh còn được gọi là "Thần Nước". Trong Tiếng Việt, nhiều từ có nghĩa là "nước". Tìm một số từ có yếu tố thủy được dùng theo nghĩa như vậy và giải thích ngắn gọn nghĩa của những từ đó.

Trả lời

Các từ có yếu tố thủy:

- Tàu thủy: phương tiện di chuyển trên mặt nước

- Thủy thủ: người làm việc trên tàu thủy

- Thủy sinh: sống ở dưới nước

- Thủy sản: loài động vật sống dưới nước

- Thủy quái: quái vật kì lạ sống dưới nước

Câu 4 trang 13 Ngữ văn 6 tập 1 Kết nối tri thức

Giải thích nghĩa của các thành ngữ sau: hô mưa gọi gió, oán nặng thù sâu. Trong mỗi thành ngữ, các từ ngữ được sắp xếp theo kiểu: hô - gọi, mưa - gió, oán - thù, nặng - sâu. hãy tìm thêm một số thành ngữ được tạo nên bằng cách tương tự.

Trả lời

- Giải thích nghĩa:

  • "Hô mưa gọi gió": sức mạng kì lạ có thể điều khiển mưa gió
  • "Oán nặng thù sâu": sự hận thù, oán tức vô cùng sâu sắc, không thể nào quên được

- Các thành ngữ có cấu tạo tương tự: ăn to nói lớn, đội trời đạp đất, chân cứng đá mềm, dãi nắng dầm mưa, góp gió thành bão...

Biện pháp tu từ

Câu 5 trang 13 Ngữ văn 6 tập 1 Kết nối tri thức

Tìm những câu văn có sử dụng biện pháp tu từ điệp ngữ trong văn bản Sơn Tinh, Thủy Tinh (Huỳnh Lý kể) và nêu tác dụng của biện pháp tu từ này.

-------------------------------------------------

>> Tiếp theo: Soạn Ai ơi mồng 9 tháng 4 trang 14

Ngoài bài Soạn Thực hành tiếng Việt trang 13 trên đây, chúng tôi còn biên soạn và sưu tầm chọn lọc nhiều đề thi KSCL đầu năm lớp 6, đề thi giữa kì 1 lớp 6, đề thi học kì 1 lớp 6, đề thi giữa kì 2 lớp 6đề thi học kì 2 lớp 6 tất cả các môn. Mời quý thầy cô, phụ huynh và các em học sinh tham khảo.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 6, cùng các tài liệu học tập hay lớp 6, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm dành riêng cho lớp 6:

Rất mong nhận được sự ủng hộ, đóng góp tài liệu của các thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
1 415
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Ngữ văn lớp 6 Kết nối tri thức Xem thêm