Soạn Thực hành tiếng Việt trang 86

Soạn Thực hành tiếng Việt trang 86 gồm có phần yêu cầu, phần đáp án chuẩn và phần giải thích, hướng dẫn chi tiết cho từng câu hỏi có trong cuốn sách giáo khoa Ngữ văn lớp 6 tập 2 thuộc bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống.

Bản quyền tài liệu thuộc về VnDoc. Nghiêm cấm mọi hành vi sao chép với mục đích thương mại.

Từ mượn

Câu 1 trang 86 Ngữ văn 6 tập 1 Kết nối tri thức

Đọc đoạn văn sau và thực hiện các yêu cầu:

Do kế hoạch phát triển công nghiệp thiếu bền vững, Trái Đất đang nóng dần lên, băng ở Bắc Cực và Nam Cực đang tan chảy, khiến nước biển dâng cao, nhấn chìm nhiều thành phố, làng mạc, nhiều cánh đồng màu mỡ. Tầng ô-dôn bị thủng nhiều chỗ, đất đai, nước, không khí bị ô nhiễm nặng nề, đe dọa sự sống của muôn loài.

a. Trong đoạn văn trên có nhiều từ là từ mượn, chẳng hạn: kế hoạch, phát triển, công nghiệp, băng, ô-dôn, không khí, ô nhiễm,.... Theo em, từ nào được vay mượn từ tiếng Hán, từ nào được vay mượn từ tiếng Anh? Vì sao em xác định được như vậy?

b. Trong các từ mượn như công nghiệp, băng, ô-dôn, ô nhiễm, từ nào gây cho em cảm giác từ mượn rõ nhất? Vì sao?

c. Các yếu tố như không, nhiễm không chỉ xuất hiện trong không khí, ô nhiễm mà còn được dùng để tạo nên nhiều từ khác mà chúng ta vẫn sử dụng hằng ngày. Hãy kể thêm một số từ có những yếu tố ấy và giải thích ý nghĩa của chúng.

Trả lời

a. Phân loại:

- Từ mượn tiếng Hán: kế hoạch, phát triển, công nghiệp, băng, không khí, ô nhiêm

- Từ mượn tiếng Anh: ô-dôn

→ Em xác định như vậy dựa vào hình thức viết:

  • Từ mượn tiếng Hán có cách viết như từ thuần Việt
  • Từ mượn tiếng Anh khi viết sẽ có dấu gạch nối giữa các âm tiết

b. Từ ô-dôn có cảm giác về từ mượn rõ nhất. Vì nó có hình thức và cấu tạo hoàn toàn khác từ thuần Việt

c. Các từ có:

  • Yếu tố không: không tưởng, không gian, không trung, không quân...
  • Yếu tố nhiễm: miễn nhiễm, nhiễm khuẩn, lây nhiễm, truyền nhiễm...

Câu 2 trang 86 Ngữ văn 6 tập 1 Kết nối tri thức

Qua việc thực hiện các yêu cầu ở bài tập 1, em rút ra nhận xét gì về đặc điểm của vốn từ tiếng Việt?

Trả lời
  • Vốn từ tiếng Việt vô cùng đa dạng và phong phú, trong đó đa số là các từ thuần Việt và một bộ phận từ mượn (từ mượn tiếng Hán, từ mượn các ngôn ngữ châu Âu)
  • Các từ mượn theo thời gian và để dễ sử dụng đều sẽ được Việt hóa về cách đọc và hình thức, tuy nhiên 1 số từ mượn tiếng Pháp, Anh... vẫn được giữ nguyên như ban đầu

Câu 3 trang 87 Ngữ văn 6 tập 1 Kết nối tri thức

Hãy diễn đạt lại câu văn sau đây theo hướng thay thế từ mượn bằng từ quen thuộc hoặc dễ hiểu hơn vốn đã có từ lâu trong vốn từ tiếng Việt:

Các fan cuồng thực sự phấn khích, hân hoan khi thấy idol của mình xuất hiện trên cửa chiếc chuyên cơ vừa đáp xuống phi trường.

-------------------------------------------------

>> Tiếp theo: Soạn Trái Đất trang 87

Ngoài bài Soạn Thực hành tiếng Việt trang 86 trên đây, chúng tôi còn biên soạn và sưu tầm chọn lọc nhiều đề thi KSCL đầu năm lớp 6, đề thi giữa kì 1 lớp 6, đề thi học kì 1 lớp 6, đề thi giữa kì 2 lớp 6đề thi học kì 2 lớp 6 tất cả các môn. Mời quý thầy cô, phụ huynh và các em học sinh tham khảo.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 6, cùng các tài liệu học tập hay lớp 6, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm dành riêng cho lớp 6:

Rất mong nhận được sự ủng hộ, đóng góp tài liệu của các thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
1 57
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Ngữ văn lớp 6 Kết nối tri thức Xem thêm