Đề kiểm tra giữa học kì 2 môn Giáo dục công dân lớp 7 trường THCS Tân Đông, Long An

Mời quý thầy cô cùng các bạn học sinh tham khảo: Đề kiểm tra giữa học kì 2 lớp 7 môn Giáo dục công dân trường THCS Tân Đông, Long An năm học 2016 - 2017. Tài liệu giúp quý thầy cô có thêm tư liệu tham khảo cho việc ra đề thi, có thể nhận xét và đánh giá năng lực học tập của học sinh và có cách thức ra đề phù hợp. Các bạn học sinh có thêm nguồn tài liệu ôn thi, qua việc tham khảo đề thi giúp các bạn ôn lại các kiến thức về sống và làm việc có kế hoạch, quyền chăm sóc giáo dục trẻ em Việt Nam, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên. Đồng thời các bạn sẽ tích lũy thêm kinh nghiệm làm bài thi. Chúc các bạn ôn tập thật tốt và đạt kết quả cao.

Lưu ý: Đây là đề thi cũ của những năm trước, để tham khảo đề mới nhất của năm nay, mời các bạn vào các link sau:

MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA GIỮA HỌC KÌ 2 GDCD 7

NỘI DUNG

Kiến thức cần đạt

Các cấp độ tư duy

Cộng

 

Nhận biết

Thông hiểu

Vận dụng

 

TN

TL

TN

TL

TN

TL

 

Sống và làm việc có kế hoạch

HS nhận biết được sống và làm việc có kế hoạch

C1,2

 

0,5đ

 

 

C1

 

 

 

3 câu

 

2,5đ

 

Quyền chăm sóc giáo dục trẻ em Việt Nam (2 tiết)

Hiểu được quyền và nhiệm vụ của trẻ em Việt Nam

C3,4

 

0,5đ

C2

 

1,5đ

C5,6,7

 

0,75đ

 

C8,9

 

0,5đ

 

8 câu

 

3,25đ

 

Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên (2 tiết)

Vận dụng kiến thức đã học để bảo vệ tài nguyên và môi trường

C10,11,12

13

 

 

 

C14,15,16

17

 

 

 

C18,19,20

 

 

 

0,75đ

C3

 

 

 

1,5đ

12 câu

 

 

4,25đ

 

Tồng số câu hỏi

 

8

1

7

1

5

1

23

 

Tổng số điểm

 

1,5đ

1,75

1,25đ

1,5đ

10

 

Tỉ lệ

 

39,1%

34,8%

26,1%

100%

ĐỀ THI GIỮA KÌ 2 GDCD 7

I. TRẮC NGHIỆM: 5,0 ĐIỂM

(Mỗi câu trả lời đúng đạt 0,25 điểm)

Hãy khoanh tròn vào câu trả lời em cho là đúng

1. Sống, làm việc có kế hoạch là:

a. Làm việc theo ngẫu hứng

b. Làm việc theo sự sắp xếp của nhà trường

c. Làm việc theo sự sắp xếp của bố mẹ

d. Sắp xếp những công việc hằng ngày một cách hợp lý để thực hiện có hiệu quả

2. Biểu hiện nào dưới đây là làm việc có kế hoạch:

a. Không bao giờ lập kế hoạch

b. Không cần dự kiến trước kết quả

c. Sắp xếp thời gian hợp lí cho công việc

d. Làm việc tùy tiện

3. Trong các hành vi sau, hành vi nào xâm phạm đến quyền trẻ em:

a. Đưa trẻ em hư vào trường giáo dưỡng

b. Buộc trẻ em nghiện hút phải đi cai nghiện

c. Đánh đập, hành hạ trẻ em

d. Cả a, b, c đều sai

4. Quyền được bảo vệ, chăm sóc và giáo dục của trẻ em được chia làm mấy nhóm:

a. 2 nhóm

b. 3 nhóm

c. 4 nhóm

d. 5 nhóm

5. Bổn phận của trẻ em là:

a. Yêu Tổ quốc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Tôn trọng pháp luật, tài sản người khác

b. Muốn làm việc gì tùy thích

c. Không tham gia bất cứ một việc gì, kể cả đến trường đi học

d. Đánh bạc, uống rượu, hút thuốc

6. Trong trường hợp bị kẻ xấu đe dọa, lôi kéo vào con đường trộm cắp em sẽ làm gì?

a. Làm theo lời dụ dỗ

b. Rủ thêm bạn bè cho đỡ sợ

c. Nói với ba mẹ, thầy cô và đề nghị được giúp đỡ

d. Không làm theo và cũng không báo với người lớn

7. Hành vi nào dưới đây là vi phạm quyền trẻ em?

a. Bắt trẻ em lao động quá sức, làm những việc nặng không phù hợp với lứa tuổi.

b. Nhắc nhở con làm bài tập ở nhà.

c. Tổ chức vui chơi giải trí cho trẻ em.

d. Không cho con thức khuya để chơi game.

8. Những hành vi nào dưới đây là thực hiện đúng bổn phận của trẻ em?

a. Học hành chăm chỉ và chăm lo việc nhà giúp bố mẹ.

b. Học giỏi nhưng vô lễ với thầy cô giáo và bố mẹ.

c. Chăm chỉ việc nhà, lễ phép với người lớn nhưng lười học nên kết quả học tập thấp.

d. Lễ phép với thầy cô giáo dạy mình nhưng không lễ phép với các thầy cô khác trong trường.

9. Quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của công dân có nghĩa là:

a. Công dân được tự do làm nghề bói toán

b. Công dân có thể theo tôn giáo, tín ngưỡng nào đó hoặc không theo tôn giáo tín ngưỡng nào đó.

c. Người có tôn giáo có quyền buộc con phải theo tôn giáo của mình

d. Công dân có quyền được tự do truyền đạo theo ý của mình

10. Hành vi nào sau đây gây ô nhiễm và phá hủy môi trường:

a. Khai thác thủy hải sản theo chu kì

b. Trồng cây gây rừng

c. Khai thác gỗ theo kế hoạch và kết hợp với việc cải tạo rừng

d. Phá rừng trồng cây lương thực

11. Khai thác tài nguyên thiên nhiên bừa bãi gây ra hậu quả gì?

a. Làm cho tài nguyên thiên nhiên ngày càng phong phú

b. Làm cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên và phá hủy môi trường

c. Làm cho tài nguyên thiên nhiên ngày càng phát triển mạnh hơn

d. Cả a, c đều đúng

12. Biện pháp nào sau đây giúp bảo vệ môi trường

a. Khai thác nước ngầm bừa bãi

b. Vứt rác thảy xuống dòng sông

c. Đổ nhớt xả vào đường thoát nước

d. Giữ gìn vệ sinh xung quanh nhà ở, nơi công cộng

13. Hành vi nào sau đây phá hoại môi trường

a. Tự chặt cây cối trên rừng để xây nhà ở

b. Đốt rừng để trồng cây lương thực

c. Nổ bom để đánh bắt thủy, hải sản

d. Cả a, b, c đều đúng

14. Ngày nào trong năm được chọn là ngày môi trường thế giới

a. Ngày 5 tháng 6

b. Ngày 6 tháng 6

c. Ngày 7 tháng 6

d. Ngày 8 tháng 6

15. Chọn biện pháp góp phần bảo vệ môi trường của học sinh:

a. Nghiên cứu, xây dựng các phương pháp xử lí rác

b. Khai thác nước ngầm bừa bãi

c. Giữ gìn vệ sinh xung quanh trường học và nơi ở

d. Sử dụng phân hóa học và chất bảo vệ thực vật quá mức qui định

16. Điền vào chỗ trống cho đúng với câu nói của Bác Hồ:

“Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích ……….. thì phải trồng người”

a. Trăm năm

b. Trăm hai mươi năm

c. Chín mươi năm

d. Tám mươi năm

17. Biện pháp nào dưới đây có tác dụng bảo vệ môi trường

a. Dùng than tổ ông để đốt thay củi, rơm rạ cho đỡ khói bụi

b. Bón thật nhiều phân bón hóa học để cây trồng được xanh tốt

c. Xử lý nước thảy công nghiệp trước khi đổ vào nguồn nước

d. Diệt hết các loại côn trùng để bảo vệ cây

18. Điền vào chỗ trống cho đúng với câu thành ngữ:

“Rừng….., biển bạc”

a. Đồng

b. Kẽm

c. Vàng

d. Sắt

19. Khi môi trường bị ô nhiễm sẽ gây ra điều gì?

a. Bệnh hô hấp cho con người

b. Con người khỏe mạnh

c. Cây cối phát triển tốt

d. Tăng năng xuất nông nghiệp

20. Rừng bị chặt phá trên thượng nguồn sẽ gây ra tác động gì?

a. Cân bằng sinh thái

b. Lụt lội, xói mòn đất

c. Môi trường sạch đẹp

d. Cả a, b, c đều sai

II. TỰ LUẬN: 5,0 ĐIỂM

1. (2,0 điểm) Thế nào là sống và làm việc có kế hoạch? Tại sao phải làm việc có kế hoạch?

2. (1,5 điểm) Em hãy nêu các quyền của trẻ em được ghi nhận trong Luật bảo vệ , chăm sóc và giáo dục trẻ em Việt Nam?

3. (1,5 điểm) Theo em mỗi học sinh cần làm gì để góp phần bảo vệ môi trường (hs kể theo sự hiểu biết của mình).

ĐÁP ÁN ĐỀ KIỂM TRA GIỮA HỌC KÌ II MÔN GDCD LỚP 7

I. TRẮC NGHIỆM: 5,0 ĐIỂM

(Mỗi câu trả lời đúng đạt 0,25 điểm)

1. d

2. c

3. c

4. b

5. a

6. c

7. a

8. a

9. b

10. d

11. b

12. d

13. d

14. a

15. c

16. a

17. c

18. c

19. a

20. b

II. TỰ LUẬN: 5,0 ĐIỂM

1. (2,0 điểm)

  • Sống, làm việc có kế hoạch là biết xác định hiệm vụ, sắp xếp những công việc hàng ngày, hàng tuần một cách hợp lí để mọi việc được thực hiện đầy đủ, có hiệu quả, có chất lượng. (1,0 điểm)
  • Phải làm việc có kế hoạch vì: chúng giúp ta chủ động, tiết kiệm thời gian, công sức và đạt hiệu quả trong công việc. (1,0 điểm)

2.(1,5 điểm)

  • Quyền được bảo vệ. (0,5 điểm)
  • Quyền được chăm sóc. (0,5 điểm)
  • Quyền được giáo dục. (0,5 điểm)

3. (1,5 điểm)

  • Giữ gìn vệ sinh trường lớp sạch đẹp, thoáng mát. (0,5 điểm)
  • Không xả rác bừa bãi xuống ao hồ, kênh rạch. (0,5 điểm)
  • Không đốt phá rừng. (0,5 điểm)

Như vậy là chúng tôi đã giới thiệu tới các bạn Đề kiểm tra giữa học kì 2 môn Giáo dục công dân lớp 7 trường THCS Tân Đông, Long An năm học 2016 - 2017. Mời các bạn tham khảo thêm đề thi học kì 2 lớp 7 từ tất cả các trường THCS trên toàn quốc của tất cả các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh. Hy vọng rằng tài liệu lớp 7 này sẽ giúp ích trong việc ôn tập và rèn luyện thêm kiến thức ở nhà. Chúc các bạn học tốt và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 7, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 7 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 7. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
60 18.417
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Đề thi giữa kì 2 lớp 7 Xem thêm