Bộ đề thi giữa học kì 2 môn Vật lý lớp 7 có đáp án năm 2026
Bộ đề thi giữa học kì 2 môn Vật lý lớp 7 gồm 3 đề thi khác nhau có đáp án, giúp các em biết được cấu trúc đề, làm quen với các dạng câu hỏi và bài tập mở rộng. Đây cũng là tài liệu hay cho thầy cô tham khảo ra đề và ôn luyện cho học sinh. Mời thầy cô và các em tải về trọn bộ.
Bộ đề kiểm tra giữa kì 2 Vật lý 7 có đáp án
Đề thi giữa học kì 2 môn Vật lý lớp 7 số 1
A – TRẮC NGHIỆM. (3,0 điểm)
Chọn phương án trả lời đúng cho các câu sau
Câu 1. Vật bị nhiễm điện là vật
A. Có khả năng đẩy hoặc hút các vật khác.
B. Có khả năng hút các vật khác.
C. Có khả năng đẩy các vật khác.
D. Không có khả năng đẩy hoặc hút các vật khác.
Câu 2. Phát biểu nào sau đây là đúng khi nói về dòng điện?
A. Dòng điện là dòng các điện tích dịch chuyển.
B. Dòng điện là sự chuyển động của các điện tích.
C. Dòng điện là dòng dịch chuyển có hướng của các điện tích.
D. Dòng điện là dòng dịch chuyển theo mọi hướng của các điện tích.
Câu 3. Kết luận nào dưới đây không đúng?
A. Hai mảnh ni lông, sau khi cọ sát bằng vải khô và đặt gần nhau thì đẩy nhau;
B. Thanh thủy tinh và thanh nhựa, sau khi bị cọ sát bằng vải khô đặt gần nhau thì hút nhau.
C. Có hai loại điện tích là điện tích âm (-) và điện tích dương (+).
D. Các điện tích cùng loại thì hút nhau, các điện tích khác loại thì đẩy nhau.
Câu 4. Trong các vật dưới đây, vật dẫn điện là
A. Thanh gỗ khô
B. Một đoạn ruột bút chì
C. Một đoạn dây nhựa
D. Thanh thuỷ tinh
..................
B – TỰ LUẬN (7 điểm)
..........................
Câu 10 (2,0 điểm):
Thế nào là chất dẫn điện, chất cách điện? Mỗi chất lấy 3 ví dụ?
Câu 11 (2,0 điểm):
Theo hình vẽ ( là các đèn), phải đóng mở các công tắc
như thế nào để:

a) Cả 3 đèn đều sáng.
b) Chỉ đèn 1 và đèn 2 sáng
Đề thi giữa học kì 2 môn Vật lý lớp 7 số 2
Câu 1: Cho mảnh tôn phẳng đã được gắn vào đầu bút thử điện chạm vào mảnh pôliêtilen đã được cọ xát nhiều lần bằng len thì bóng đèn bút thử điện sáng lên khi chạm ngón tay vào đầu bút vì:
A. Trong bút đã có điện
B. Ngón tay chạm vào đầu bút
C. Mảnh pôliêtilen đã bị nhiễm điện do cọ xát
D. Mảnh tôn nhiễm điện
Câu 2. Trong hình vẽ nào sau đây, các quả cầu đã bị nhiễm điện?
A. 1 và 2 B. 2 và 3 C. 3 và 1 D. 1, 2, 3

Câu 3. Trước khi cọ xát, trong thủy tinh và mảnh lụa đều có điện tích dương và điện tích âm vì:
A. Chúng đều chưa bị mất điện tích âm và điện tích dương
B. Chưa có sự dịch chuyển qua lại của các electron
C. Mỗi nguyên tử của chúng đều ở trạng thái trung hòa về điện
D. Mỗi nguyên tử đều được cấu tạo từ hạt nhân mang điện tích dương và các electron mang điện tích âm. Chưa cọ xát thì số các hạt mang điện trong nguyên tử vẫn không đổi
Câu 4. Tác dụng nhiệt của dòng điện trong các dụng cụ nào dưới đây là có lợi?
A. Máy bơm nước
B. Nồi cơm điện
C. Quạt điện
D. Máy thu hình (Ti vi)
......................
Câu 13. Từ sơ đồ mạch điện, em hãy điền vào bảng sau:

| Khóa A | Khóa B | Khóa C | Đ1 | Đ2 |
| Đóng | Đóng | Đóng | ||
| Đóng | Sáng | |||
| Đóng | Đóng | Tối | ||
| Đóng | Đóng | Tối |
Đáp án và hướng dẫn giải
| Câu hỏi | 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 |
| Đáp án | C | B | D | B | A | D | D | B | D |
.....................
Mời các bạn xem toàn bộ tài liệu trong file tải