Đề thi GDCD 7 học kì 2 có đáp án năm học 2019 - 2020 - Đề 2

Đề thi GDCD 7 học kì 2 có đáp án năm học 2019 - 2020 - Đề 2 nằm trong bộ đề thi học kì 2 môn Giáo dục công dân lớp 7 trên VnDoc.com. Đề thi gồm 2 phần: trắc nghiệm và tự luận có đầy đủ đáp án, là tài liệu hay cho thầy cô tham khảo ra đề và các em học sinh ôn tập, chuẩn bị cho bài thi sắp tới đạt kết quả cao.

Nhằm cung cấp cho các em học sinh lớp 7 nguồn tài liệu hữu ích ôn thi học kì 2, VnDoc giới thiệu Bộ đề thi học kì 2 lớp 7 với đầy đủ các môn. Đây là nguồn tài liệu tham khảo hay, giúp các em học sinh có thể làm quen với nhiều dạng đề thi khác nhau, nắm bắt được cấu trúc đề thi mới nhất của năm nay, từ đó có thể bước vào kì thi sắp tới đạt kết quả cao.

Đề thi cuối HK2 lớp 7 môn GDCD năm 2020 có đáp án

Đề thi học kì 2 lớp 7 môn GDCD năm 2020

A. PHẦN TRẮC NGHIỆM: (5 điểm).

Khoanh tròn vào câu trả lời đúng nhất. (Mỗi câu đúng được 0,5 điểm)

Câu 1: Trẻ em Việt Nam có bổn phận

a. Yêu tổ quốc, yêu cha mẹ, tôn trọng pháp luật

b. Với Gia đình, xã hội và tổ quốc

c. Không đánh bạc, uống rượu, tôn trọng pháp luật

d. Tôn trọng pháp luật, bảo vệ Tổ quốc

Câu 2: Việc làm nào vi phạm quyền được bảo vệ chăm sóc và giáo dục của trẻ em?

A. Buộc trẻ em phải tiêm phòng dịch.

B. Không cho trẻ em làm những công việc nặng nhọc.

C. Không cho con gái đến trường học.

D. Đưa trẻ em hư vào trường giáo dưỡng.

Câu 3: Hành vi nào sau đây tham gia bảo vệ môi trường?

A. Xả rác thải xung quanh lớp học.

B. Khai thác nước ngầm bừa bãi.

C. Bón phân cho cây cối không theo quy trình.

D. Trồng cây xanh xung quanh nhà ở, trường học.

Câu 4: Trên đường đi học về Nam thấy một cơ sở sản xuất gỗ mĩ nghệ bắt nhiều trẻ em làm công việc nặng nhọc. Nếu là Nam trong trường hợp này em sẽ làm gì?

A. Báo cho cơ quan có chức năng giải quyết.

B. Vào nhắc nhở người chủ cơ sở sản xuất.

C. Nhờ cha mẹ, thầy cô đến can thiệp.

D. Im lặng bỏ qua vì không phải việc của mình.

Câu 5: Bộ máy nhà nước gồm mấy cấp?

A. 3 cấp.

B. 5 cấp .

C. 4 cấp.

D. 6 cấp.

Câu 6: Hội đồng nhân dân xã (phường, thị trấn) do ai bầu ra?

A. do UBND xã bầu ra.

B. do nhân dân trong xã bầu ra.

C. do HDND huyện bầu ra.

D. do cán bộ các thôn bầu ra.

Câu 7: Bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên là trách nhiệm của?

A. của chính phủ.

B. của nông dân.

C. của cán bộ kiểm lâm.

D. của tất cả mọi người.

Câu 8: Khi mở trang trại chăn nuôi bà Năm không thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Ta có thể kiện bà Năm đã vi phạm gì?

A. Gây ô nhiễm môi trường.

B. Gây mất đoàn kết..

C. Xây dựng trái phép.

D. Phá hoại môi trường.

Câu 9: Di sản văn hóa bao gồm

A. di sản văn hóa phi vật thể và di sản văn học

B. di sản văn hóa phi vật thể và di sản văn hóa vật thể

C. di sản văn hóa phi vật thể và di sản tinh thần

D. di sản văn hóa vật thể và di sản văn hóa vật chất

Câu 10: Hành vi nào dưới đây góp phần giữ gìn bảo vệ di sản văn hóa?

A. Đập phá các di sản văn hóa

B. Lấy cắp cổ vật về nhà

C. Giúp cơ quan chuyên môn sưu tầm cổ vật

D. Di chuyển cổ vật bất hợp pháp

B. PHẦN TỰ LUẬN: (5 điểm)

Câu 11: (2đ) Theo em, tại sao phải giữ gìn, bảo vệ những di sản văn hóa, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử - văn hóa? 

Câu 12: (0,5đ) Em sẽ làm gì khi bạn bè rủ em ra quán hút thuốc lá và uống rượu?

Câu 13: (2 đ) Kể tên hai loại tài nguyên thiên nhiên có nguy cơ cạn kiệt mà em biết?

Câu 14: (1,5 đ) Trẻ em có bổn phận gì đối với gia đình, nhà trường? Vì sao phải thực hiện tốt bổn phận đó?

Đáp án đề thi học kì 2 GDCD 7

A. Trắc nghiệm (5 điểm).

Học sinh làm đúng mỗi câu đạt 0,5 điểm.

Câu

Đáp án

1

B

2

C

3

D

4

A

5

C

6

B

7

D

8

A

9

B

10

C

B. Tự luận (5 điểm)

Câu 11: (2đ) Theo em, tại sao phải giữ gìn, bảo vệ những di sản văn hóa, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử - văn hóa?

- Di sản văn hóa là tài sản của dân tộc, nói lên truyền thống dân tộc và thể hiện công đức của cha ông ta trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, thể hiện kinh nghiệm của nhân dân ta về mọi mặt.

- Những di sản văn hóa, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử cần được giữ gìn và phát huy trong sự nghiệp xây dựng đất nước văn minh, tiến bộ. Để góp vào kho tàng di sản thế giới.

Câu 12: (0,5đ) HS nêu được cách ứng xử.

- Kiên quyết từ chối không hút thuốc lá hoặc không uống rượu.(0.25đ)

- Khuyên can bạn không hút thuốc lá, không uống rượu và giải thích để bạn hiểu những việc làm đó là vi phạm bổn phận của trẻ em và có hại cho sức khỏe. (0.25đ)

Câu 13: (1 đ) Kể tên hai loại tài nguyên thiên nhiên có nguy cơ cạn kiệt:

- Tài nguyên Rừng. Nước....

Câu 14: (1,5đ) HS nêu được 2 ý sau:

a/ Bổn phận của trẻ em đối với gia đình và nhà trường: (1 đ)

- Đối với gia đình: Yêu quý, kính trọng, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, giúp đỡ gia đình những việc làm vừa sức.

- Đối với nhà trường: Chăm chỉ học tập, kính trọng thầy cô giáo, đoàn kết, tương thân tương ái với bạn bè.

b/ Giải thích được vì sao cần phải thực hiện tốt bổn phận đó là vì: (0,5đ)

Thực hiện tốt các bổn phận sẽ được rèn luyện để trở thành những công dân có ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

.....................................

Trên đây, VnDoc đã giới thiệu tới các bạn Đề thi GDCD 7 học kì 2 có đáp án năm học 2019 - 2020 - Đề 2. Ngoài ra, mời các bạn tham khảo thêm tài liệu các môn: Toán lớp 7, Ngữ văn lớp 7, Vật Lý lớp 7... và các Đề thi học kì 1 lớp 7, Đề thi học kì 2 lớp 7... được cập nhật liên tục trên VnDoc.com.

Đánh giá bài viết
3 1.545
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Đề thi học kì 2 lớp 7 môn GDCD Xem thêm