Đề thi giữa học kì 2 Văn 7 năm 2021 trường THCS Tân Tiến, Lạng Sơn có đáp án

Đề thi giữa học kì 2 lớp 7 môn Ngữ văn có đáp án năm 2021

Mời thầy cô và các em học sinh tham khảo Đề thi giữa học kì 2 môn Ngữ văn 7 trường THCS Tân Tiến, Lạng Sơn năm học 2020 - 2021. Đề kiểm tra Văn 7 bao gồm 2 phần: Đọc hiểu và Tập làm văn, có đáp án và ma trận, cho các bạn học sinh tham khảo và luyện tập, chuẩn bị cho kì thi giữa kì 2 sắp tới đạt kết quả cao. Đây cũng là tài liệu hữu ích cho thầy cô tham khảo ra đề.

Để chuẩn bị cho kì thi giữa học kì 2 lớp 7 sắp tới, VnDoc giới thiệu bộ đề kiểm tra giữa học kì 2 lớp 7 với đầy đủ các môn được sưu tầm từ nhiều trường THCS trên cả nước, là tài liệu phong phú và hữu ích cho các em học sinh ôn tập, làm quen với nhiều dạng bài khác nhau, từ đó tự tin hơn khi bước vào kì thi chính thức của mình.

PHÒNG GD&ĐT HUYỆN TRÀNG ĐỊNH

TRƯỜNG THCS TÂN TIẾN

ĐỀ KIỂM TRA, ĐÁNH GIÁ GIỮA KỲ II

NĂM HỌC 2020 - 2021

Môn: Ngữ văn 7

Thời gian làm bài: 90 phút

ĐỀ BÀI

Phần I: ĐỌC HIỂU ( 2,0 điểm)

Đọc đoạn văn sau và trả lời các câu hỏi:

“ Tinh thần yêu nước cũng như các thứ của quý. Có khi được trưng bày trong tủ kính, trong bình pha lê, rõ ràng dễ thấy. Nhưng cũng có khi cất giấu kín đáo trong rương, trong hòm. Bổn phận của chúng ta là làm cho những của quý kín đáo ấy đều được đưa ra trưng bày. Nghĩa là phải ra sức giải thích, tuyên truyền, tổ chức, lãnh đạo, làm cho tinh thần yêu nước của tất cả mọi người đều được thực hành vào công cuộc yêu nước, công việc kháng chiến”.

Câu 1. Đoạn trích trên trích trong văn bản nào? Phương thức biểu đạt chính trong đoạn văn trên? Nêu xuất xứ của đoạn trích? (1đ)

Câu 2. Em hãy nêu nội dung của đoạn trích trên?(0,5đ)

Câu 3. Xét theo cấu tạo ngữ pháp, câu văn 2,3,5 thuộc kiểu câu gì? Mục đích của việc sử dụng kiểu câu đó trong đoạn văn trên? (0,5)

Phần II: TẬP LÀM VĂM ( 8,0 điểm)

Câu 1 ( 3,0 điểm):

Từ nội dung của đoạn trích cũng như hiểu biết về văn bản có chứa đoạn trích trên em hãy viết đoạn văn nêu suy nghĩ về lòng yêu nước trong giai đoạn hiện nay?

Câu 2 (5,0 điểm) Hãy giải thích câu tục ngữUống nước nhớ nguồn

------------HẾT----------

(Ghi chú: Cán bộ coi thi không giải thích gì thêm)

Đáp án đề thi Văn 7 giữa học kì 2 năm 2021

Câu

Nội dung

Điểm

Phần I. Đọc hiểu (2,0 điểm)

Câu 1

- Đoạn trích trên trích trong văn bản: “Tinh thần yêu nước của nhân dân ta”.

- Phương thức biểu đạt: Nghị luận.

- Xuất xứ: trích từ Báo cáo chính trị của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đại hội lần thứ II, tháng 2 năm 1951 của Đảng Lao động Việt Nam.

0,25

0,25

0,5

Câu 2

Nội dung chính của đoạn trích trên: nhiệm vụ của Đảng là phải làm cho tinh thần yêu nước của nhân dân được phát huy mạnh mẽ trong mọi công việc kháng chiến.

0,5

Câu 3

-Xét theo cấu tạo câu 2,3,5 thuộc kiểu câu rút gọn

- Mục đích: làm cho câu ngắn gọn, thông tin nhanh hơn, tránh lặp lại các từ ngữ đã xuất hiện ở câu trước.

0,5

Phần II. Làm văn

Câu 1 (3,0 điểm)

Từ nội dung của đoạn trích cũng như hiểu biết về văn bản có chứa đoạn trích trên em hãy viết đoạn văn nêu suy nghĩ về lòng yêu nước trong giai đoạn hiện nay?

Yêu cầu về kĩ năng:

- Thí sinh biết viết một đoạn văn nghị luận từ 10 đến 15 câu, diễn đạt mạch lạc, không mắc lỗi chính tả, dùng từ, đặt câu.

- Thí sinh biết chọn lựa dẫn chứng phù hợp để làm sáng tỏ vấn đề.

Yêu cầu về kiến thức:

Trên cơ sở hiểu biết về vấn đề nghị luận, thí sinh có thể có những cách trình bày khác nhau nhưng cần đảm bảo các ý chính sau:

- Lòng yêu nước của mỗi người được biểu hiện rất khác nhau theo từng thời kì lịch sử của đất nước, theo từng độ tuổi ngành nghề...

0,5

- Quan tâm đến tình hình đất nước. Thực hiện đúng những chính sách, pháp luật của nhà nước. Thực hiện các lời kêu gọi vì lợi ích cộng đồng. Ví dụ chung tay chống dịch covid-19. ..

0,5

- Với độ tuổi thiếu niên- học sinh em sẽ cụ thể hóa lòng yêu nước của mình bằng những việc làm cụ thể: chăm ngoan, học giỏi, vâng lời bố mẹ, thầy cô giáo, đoàn kết giúp đỡ bạn bè, tích cực tham gia các hoạt động phong trào của lớp, trường, đoàn đội phát động...

1,0

- Phê phán những hành động làm tổn hại đến đất nước, hành động thiếu trách nhiệm với dân tộc...

0,5

Lưu ý:

- Nếu thí sinh có những suy nghĩ, kiến giải riêng hợp lí thì vẫn được chấp nhận.

- Nếu thí sinh có kĩ năng làm bài tốt nhưng chỉ đi sâu bàn bạc một vài khía cạnh cơ bản thì vẫn cho điểm tối đa.

- Không cho điểm những bài làm có suy nghĩ lệch lạc, tiêu cực.

Câu 2 (5,0 điểm)

Hãy giải thích câu tục ngữ “ Uống nước nhớ nguồn”?

Học sinh biết vận dụng các kĩ năng nghị luận để làm thành một bài tập làm văn nghị luận giải thích có đầy đủ bố cục ba phần: Mở bài, Thân bài, Kết bài theo quy định.

Diễn đạt trôi chảy, mạch lạc, trau chuốt, văn viết có cảm xúc chân thành, lí lẽ chặt chẽ, có sử dụng được dẫn chứng tiêu biểu, thuyết phục. Trình bày không gạch xóa.

0,5

Yêu cầu kiến thức

Trên cơ sở những hiểu biết về câu tục ngữ, thí sinh có thể trình bày theo nhiều cách khác nhau nhưng cần làm rõ được các ý cơ bản sau:

a. Mở bài: Giới thiệu được vấn đề cần giải thích : Lòng biết ơn trong cuộc sống.

- Trích dẫn câu tục ngữ..

0,5

b. Thân bài:

- Thế nào là uống nước nhớ nguồn?

Giải thích câu tục ngữ:

+ Nghĩa đen: Uống nước phải nhớ đến nguồn, nơi khởi đầu của dòng nước.

+ Nghĩa bóng: Người hưởng thành quả lao động phải biết ơn người tạo ra thành quả đó.

+ Thế hệ sau phải ghi nhớ công ơn của thế hệ trước.

=>Nghĩa chung của câu tục ngữ: khi hưởng thụ thành quả lao động nào đó, phải nhớ ơn và đền ơn xứng đáng những người đã đem lại thành quả mà ta đang hưởng.

- Tại sao phải uống nước nhớ nguồn?

+ Trong XH , không có hiện tượng nào là không có nguồn gốc. Trong cuộc sống không có thành quả nào mà không có công lao của một ai đó tạo dựng nên.

+ Lòng biết ơn giúp ta gắn bó với cha mẹ, ông bà, anh em, tập thể, giữa thế hệ trước với thế hệ sau...tạo ra một XH nhân ái, đoàn kết. Thiếu lòng biết ơn và hành động đền ơn con người sẽ trở nên ích kỉ, xấu xa độc ác...

+ Uống nước nhớ nguồn là đạo lí, là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam ta.

- “Uống nước nhớ nguồn” ta phải hành động như thế nào?

+ Có ý thức hành động thiết thực trong cuộc sống, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, biết ơn thầy cô và những người đã giúp đỡ mình, tích cực học tập, rèn luyện tốt cũng là cách để thể hiện lòng biết ơn...tham gia các phong trào đền ơn đáp nghĩa ....

+ Phê phán những kẻ đi ngược với đạo lí của dân tộc

* Đánh giá: Đây là một truyền thống quí báu của dân tộc, thể hiện đạo lí làm người, vì thế chúng ta cần phải giữ gìn và phát huy.

1,5

1,0

1,0

c. Kết bài: - Khẳng định ý nghĩa của câu tục ngữ

- Rút ra bài học cho bản thân

0,5

Lưu ý: Trên đây là những gợi ý cơ bản, giám khảo chấm linh hoạt, căn cứ vào bài làm cụ thể của học sinh để cho điểm từng phần cho phù hợp, trân trọng những bài viết sáng tạo, có lí lẽ, dẫn chứng phù hợp, diễn đạt tốt...

Như vậy, VnDoc đã giới thiệu tới các bạn Đề thi giữa học kì 2 Văn 7 năm 2021 trường THCS Tân Tiến, Lạng Sơn có đáp án. Ngoài ra, mời các bạn tham khảo thêm các tài liệu khác như: Ngữ văn lớp 7, Soạn bài lớp 7, Học tốt Ngữ Văn 7, Giải Vở bài tập Ngữ Văn và các dạng đề thi học kì 1 lớp 7, đề thi học kì 2 lớp 7 cũng được cập nhật liên tục trên VnDoc.com.

Đánh giá bài viết
1 699
Sắp xếp theo
    Đề thi giữa kì 2 lớp 7 Xem thêm