Đề thi Văn lớp 7 học kì 2 năm 2020 trường THCS Dương Bá Trạc, TP Hồ Chí Minh

Đề thi học kì 2 lớp 7 môn Ngữ văn năm học 2019 - 2020

VnDoc giới thiệu tới thầy cô và các em học sinh Đề thi học kì 2 lớp 7 môn Ngữ văn trường THCS Dương Bá Trạc, TP Hồ Chí Minh năm 2019 - 2020. Đề kiểm tra Văn 7 học kì 2 bao gồm 3 câu hỏi tự luận, là tài liệu hay cho thầy cô tham khảo ra đề và các em học sinh ôn tập, chuẩn bị cho các bài kiểm tra học kì 2 sắp tới đạt kết quả cao.

Đối với các em học sinh, việc luyện đề trước các kì thi là rất quan trọng để làm quen với nhiều dạng đề thi khác nhau. Bộ đề thi học kì 2 lớp 7 được giới thiệu trên VnDoc.com với đầy đủ các môn được sưu tầm từ các trường THCS trên cả nước, sẽ là tài liệu hay cho các em ôn luyện, cũng như thầy cô tham khảo ra đề cho các em học sinh.

Câu 1. (3,0 điểm) Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi:

“Con người của Bác, đời sống của Bác giản dị như thế nào, mọi người chúng ta đều biết: bữa cơm, đồ dùng, cái nhà, lối sống. Bữa cơm chỉ có vài ba món rất giản đơn, lúc ăn Bác không để rơi vãi một hột cơm, ăn xong, cái bát bao giờ cũng sạch và thức ăn còn lại thì được sắp xếp tươm tất. Ở việc làm nhỏ đó, chúng ta càng thấy Bác quý trọng biết bao kết quả sản xuất của con người và kính trọng như thế nào người phục vụ. Cái nhà sàn của Bác vẻn vẹn chỉ có vài ba phòng, và trong lúc tâm hồn của Bác lộng gió thời đại, thì cái nhà nhỏ đó luôn luôn lộng gió và ánh sáng, phảng phất hương thơm của hoa vườn, một đời sống như vậy thanh bạch và tao nhã biết bao ! Bác suốt đời làm việc, suốt ngày làm việc, từ việc rất lớn: việc cứu nước, cứu dân, đến việc rất nhỏ, trồng cây trong vườn, viết một bức thư cho một đồng chí, nói chuyện với các cháu miền Nam, đi thăm nhà tập thể của công nhân, từ nơi làm việc đến phòng ngủ, nhà ăn….

(“Đức tính giản dị của Bác Hồ” - Phạm Văn Đồng, Ngữ văn lớp 7, tập 2 trang 53)

a. Đoạn trích trên tác giả muốn ca ngợi điều gì ở Bác? Em hãy nêu ra hai dẫn chứng được thể hiện ở đoạn trích trên để làm rõ hơn phẩm chất ấy của Bác (1,0 điểm)

b. Tìm phép liệt kê trong câu sau và cho biết thuộc kiểu liệt kê nào? (1,0 điểm)

"Bác suốt đời làm việc, suốt ngày làm việc, từ việc rất lớn: việc cứu nước, cứu dân, đến việc rất nhỏ, trồng cây trong vườn, viết một bức thư cho một đồng chí, nói chuyện với các cháu miền Nam, đi thăm nhà tập thể của công nhân, từ nơi làm việc đến phòng ngủ, nhà ăn….”

c. Em hãy nêu hai hành động nói về hướng phấn đấu của bản thân trong năm học tiếp theo để xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ. (1,0 điểm)

Câu 2 (2 điểm) Viết đoạn văn 6 đến 8 câu phân tích ý nghĩa và giá trị của câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Câu 3: (5,0 điểm)

"Nhiếu điều phủ lấy giá gương

Người trong một nước phải thương nhau cùng"

Hãy tìm hiểu người xưa muốn nhắn nhủ điều gì qua câu ca dao ấy.

........HẾT...........

Trên đây, VnDoc đã giới thiệu tới các bạn Đề thi Văn lớp 7 học kì 2 năm 2020 trường THCS Dương Bá Trạc, TP Hồ Chí Minh. Ngoài ra, mời các bạn tham khảo thêm các tài liệu khác như: Ngữ văn lớp 7, Soạn bài lớp 7, Học tốt Ngữ Văn 7, Giải Vở bài tập Ngữ Văn và các dạng đề thi học kì 1 lớp 7, đề thi học kì 2 lớp 7 cũng được cập nhật liên tục trên VnDoc.com.

Đánh giá bài viết
16 1.417
Sắp xếp theo

    Đề thi học kì 2 Văn 7 Kết nối tri thức

    Xem thêm