Đề thi Văn lớp 7 học kì 2 năm 2021 Phòng GD&ĐT huyện Củ Chi

Đề Văn lớp 7 học kì 2 năm 2021 huyện Củ Chi

VnDoc giới thiệu tới các bạn Đề thi cuối học kì 2 môn Ngữ văn lớp 7 năm học 2020 - 2021 Phòng GD&ĐT huyện Củ Chi. Đề thi gồm 2 phần: Đọc hiểu văn bản và Tạo lập văn bản, với thời gian làm bài là 90 phút. Đây là tài liệu hay cho các em học sinh tham khảo và luyện tập, chuẩn bị cho bài thi chính thức sắp tới đạt kết quả cao.

Nhằm đáp ứng nhu cầu ôn thi học kì 2 của các em học sinh lớp 7, VnDoc giới thiệu Bộ đề thi học kì 2 lớp 7 với đầy đủ các môn do đội ngũ VnDoc biên soạn hoặc sưu tầm từ nhiều trường THCS trên cả nước. Đây là bộ tài liệu phong phú và hữu ích cho các em học sinh ôn tập, chuẩn bị kiến thức cho các bài thi cuối năm. Đây cũng là tài liệu hay cho thầy cô tham khảo ra đề.

Đề thi môn Văn lớp 7 học kì 2 huyện Củ Chi 2021

I. Phần đọc hiểu văn bản (3 điểm)

Đọc văn bản sau và thực hiện yêu cầu

Trong một tiết dạy vẽ, cô giáo bảo các em học sinh lớp một vẽ về điều gì làm cho em thích nhất trong đời. Cô giáo thầm nghĩ: "Rồi các em cũng lại vẽ những gói quà, những ly kem hoặc những món đồ chơi, quyển truyện tranh". Thế nhưng cô đã hoàn toàn ngạc nhiên trước một bức tranh lạ của một em học sinh Douglas: bức tranh vẽ một bàn tay. Nhưng đây là bàn tay của ai? Cả lớp bị lôi cuốn bởi một hình ảnh đầy biểu tưởng này. Một em phán đoan

- Đó là bàn tay của bác nông dân

Một em khác cự lại:

- Bàn tay thon thả thế này phải là bàn tay của một bác sĩ phẫu thuật...

Cô giáo đợi cả lớp bớt xôn xao dần rồi mới hỏi tác giả. Douglas cười ngượng nghịu:

- Thưa cô, đó là bàn tay của cô ạ!

Cô giáo ngẩn ngơ. Cô nhớ lại những phút ra chơi thường dùng bàn tay để dắt Douglas ra sân, bởi em là một cô bé khuyết tật, khuôn mặt không được xinh xắn như những đứa trẻ khác, gia cảnh từ lâu lâm và tình cảnh ngặt nghèo. Cô chợt hiểu ra rằng tuy cô vẫn làm đều tương tự với các em khác nhưng đối với Douglas, bàn tay cô lại mang ý nghĩa sâu xa, một biểu tượng của tình yêu thương.

(Quà tặng cuộc sống)

Câu 1: (1,0 điểm) Đặt nhan đề cho câu chuyện.

Câu 2: (1,0 điểm) Chi tiết nào trong câu chuyện để lại trong em ấn tượng sâu sắc nhất?

Câu 3: (1,0 điểm) Tìm 02 trạng ngữ có trong văn bản (viết ra cụ thể)

II. Phần tạo lập văn bản (7,0 điểm)

Câu 1: (2 điểm) Từ thông điệp câu chuyện trên, em hãy viết một đoạn văn (15 dòng) nêu cảm nhận của em về tình nghĩa Thầy - Trò.

Câu 2: (5 điểm) Kiên trì vượt qua thử thách để đạt được hai chữ "thành công" là bài học kinh nghiệm sống thật quý báu trong túi khôn của người xưa để lại. Bởi con đường đi đến tương lai không bao giờ bằng phẳng, êm ái và ngát hương thơm mà còn muôn vàn khó khăn đang chờ đợi chúng ta phía trước. Em hãy chứng minh tính đúng đắn của nhận định trên qua câu tục ngữ "Có công mài sắt, có ngày nên kim".

.........................

Trên đây, VnDoc đã giới thiệu tới các bạn Đề thi Văn lớp 7 học kì 2 năm 2021 Phòng GD&ĐT huyện Củ Chi. Đây không chỉ là tài liệu ôn tập hữu ích dành cho các em học sinh lớp 7 trước kì thi, mà các thầy cô giáo cũng có thể tham khảo để xây dựng đề cương, lên kế hoạch ôn tập và giúp các em học sinh chuẩn bị kiến thức, kĩ năng để sẵn sàng với kì thi sắp tới.

Ngoài tài liệu trên, mời các bạn tham khảo thêm các tài liệu khác như: Ngữ văn lớp 7, Soạn bài lớp 7, Học tốt Ngữ Văn 7, Giải Vở bài tập Ngữ Văn và các dạng đề thi học kì 1 lớp 7, đề thi học kì 2 lớp 7 cũng được cập nhật liên tục trên VnDoc.com.

Đánh giá bài viết
1 401
Sắp xếp theo

    Đề thi học kì 2 Văn 7 Kết nối tri thức

    Xem thêm