Đề thi Văn lớp 7 học kì 2 năm 2021 Phòng GD&ĐT huyện Thống Nhất, Đồng Nai

Đề Văn lớp 7 học kì 2 năm 2021 huyện Thống Nhất, Đồng Nai

Mời thầy cô và các em học sinh tham khảo Đề thi học kì 2 môn Ngữ văn lớp 7 năm học 2020 - 2021 Phòng GD&ĐT huyện Thống Nhất, Đồng Nai do VnDoc sưu tầm và đăng tải sau đây. Đề thi gồm 2 phần: Đọc hiểu văn bản và Tạo lập văn bản, với thời gian làm bài là 90 phút. Đây là tài liệu hay cho các em học sinh tham khảo và luyện tập, chuẩn bị cho bài thi chính thức sắp tới đạt kết quả cao.

Nhằm đáp ứng nhu cầu ôn thi học kì 2 của các em học sinh lớp 7, VnDoc giới thiệu Bộ đề thi học kì 2 lớp 7 với đầy đủ các môn do đội ngũ VnDoc biên soạn hoặc sưu tầm từ nhiều trường THCS trên cả nước. Đây không chỉ là tài liệu ôn tập hữu ích dành cho các em học sinh lớp 7 trước kì thi, mà các thầy cô giáo cũng có thể tham khảo để xây dựng đề cương, lên kế hoạch ôn tập và giúp các em học sinh chuẩn bị kiến thức, kĩ năng để sẵn sàng với kì thi sắp tới.

I. Đọc (3,0 điểm)

Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi bên dưới.

"Đêm. Thành phố lên đèn như sao sa. Màn sương dày dần lên, cảnh vật mở đi trong một màu trắng đục. Tôi như một lữ khách thích giang hồ với hồn thơ lai láng, tình người nồng hậu bước xuống một con thuyền rồng, có lẽ con thuyền xưa kia chỉ dành cho vua chúa. Trước mũi thuyền là một không gian rộng thoáng để vua hóng mát ngắm trăng, giữa là một sàn gỗ bảo nhẵn có mui vòm được trang trí lộng lẫy, xung quanh thuyền có hình rồng và trước mũi là một đầu rồng như muốn bay lên. Trong khoang thuyền, dàn nhạc gồm đàn tranh, đàn nguyệt, tì bà, nhị, đàn tam. Ngoài ra còn có đàn bầu, sáo và cặp sanh để gõ nhịp..."

(Ca Huế trên sông Hương, Hà Ánh Minh)

Câu 1. (0,5 điểm) Văn bản chứa đoạn trích trên thuộc thể loại nào?

Câu 2. (1,5 điểm) Xác định và nêu tác dụng của phép tu từ được sử dụng ở câu "Trong khoang thuyền, dàn nhạc gồm đàn tranh, đàn nguyệt, tì bà, nhị, đàn tam."

Câu 3. (1,0 điểm) Nêu nội dung của đoạn trích.

II. Viết (7,0 điểm)

Câu 1. (2,0 điểm) Em hãy viết đoạn văn (từ 5-7 câu), chủ đề tự chọn, trong đó có sử dụng và gạch chân một câu đặc biệt; một câu rút gọn.

Câu 2. (5,0 điểm) Hãy chứng minh rằng gia đình có vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi người.

.........................

Trên đây, VnDoc đã giới thiệu tới các bạn Đề thi Văn lớp 7 học kì 2 năm 2021 Phòng GD&ĐT huyện Thống Nhất, Đồng Nai. Hy vọng đây là tài liệu hữu ích giúp các em có thể ôn luyện trước kì thi hiệu quả. Chúc các em đạt điểm cao trong kì thi học kì 2 sắp tới. 

Ngoài tài liệu trên, mời các bạn tham khảo thêm các tài liệu khác như: Ngữ văn lớp 7, Soạn bài lớp 7, Học tốt Ngữ Văn 7, Giải Vở bài tập Ngữ Văn và các dạng đề thi học kì 1 lớp 7, đề thi học kì 2 lớp 7 cũng được cập nhật liên tục trên VnDoc.com.

Đánh giá bài viết
1 816
Sắp xếp theo

    Đề thi học kì 2 Văn 7 Kết nối tri thức

    Xem thêm