Giải vở bài tập Tiếng Việt lớp 5 tuần 10: Ôn tập giữa học kì 1 - Tiết 7

16 1.225

Giải vở bài tập Tiếng Việt lớp 5 tuần 10

Giải vở bài tập Tiếng Việt lớp 5 tuần 10: Ôn tập giữa học kì 1 Tiết 7 trang 72 giúp các em học sinh củng cố hệ thống lại kiến thức Tiếng Việt 5 phần đọc hiểu trả lời câu hỏi chuẩn bị cho các bài thi giữa học kì đạt kết quả cao. Mời thầy cô cùng các em học sinh tham khảo.

Hướng dẫn Giải vở bài tập Tiếng Việt lớp 5 tập 1 tuần 10: Ôn tập giữa HK1

Đọc thầm bài thơ Mầm non (Tiếng Việt 5, tập một, trang 98). Dựa vào nội dung bài đọc, chọn đáp án đúng nhất:

Câu 1. Mầm non nép mình nằm im trong mùa nào?

a) Mùa xuân

b) Mùa hè

c) Mùa thu

d) Mùa đông

Câu 2. Trong bài thơ, mầm non được nhân hoá bằng cách nào?

a) Dùng những động từ chỉ hoạt động của người để kể, tả về mầm non.

b) Dùng những tính từ chỉ đặc điểm của người để miêu tả mầm non.

c) Dùng đại từ chỉ người để chỉ mầm non.

Câu 3. Nhờ đâu mầm non nhận ra mùa xuân về?

a) Nhờ những âm thanh rộn ràng, náo nức của cảnh vật mùa xuân.

b) Nhờ sự im ắng của mọi vật trong mùa xuân.

c) Nhờ màu sắc tươi tắn của cỏ cây, hoa lá trong mùa xuân.

Câu 4. Em hiểu câu thơ ”Rừng cây trông thưa thớt" nghĩa là thế nào?

a) Rừng thưa thớt vì rất ít cây.

b) Rừng thưa thớt vì cây không lá.

c) Rừng thưa thớt vì toàn lá vàng.

Câu 5. ý chính của bài thơ là gì?

a) Miêu tả mầm non,

b) Ca ngợi vẻ đẹp của mùa xuân,

c) Miêu tả sự chuyển mùa kì diệu của thiên nhiên.

Câu 6. Trong câu nào dưới đây, từ mầm non được dùng với nghĩa gốc?

a) Bé đang học ở trường mầm non.

b) Thiếu niên, nhi đồng là mầm non của đất nước.

c) Trên cành cây có những mầm non mới nhú.

Câu 7. Hối hả có nghĩa là gì?

a) Rất vội vã, muốn làm việc gì đó cho thật nhanh.

b) Mừng vui, phấn khởi vì được như ý.

c) Vất và vì dốc sức để làm cho thật nhanh.

Câu 8. Từ thưa thớt thuộc từ loại nào?

a) Danh từ

b) Tính từ

c) Động từ

Câu 9. Dòng nào dưới đây chỉ gồm các từ láy?

a) nho nhỏ, lim dim, một đốt, hối hả, lất phất, rào rào, thưa thớt

b) nho nhỏ, lim dim, hối hả, lất phất, lặng im, thưa thớt, róc rách

c) nho nhỏ, lim dim, hối hả, lất phất, rào rào, thưa thớt, róc rách

Câu 10. Từ nào đồng nghĩa với im ắng?

a) Lặng im

b) Nho nhỏ

c) Lim dim

Đáp án vở bài tập Tiếng Việt lớp 5 tập 1 tuần 10 trang 72

1. d

2. a

3. a

4. b

5. c

6. c

7. a

8. b

9. c

10. a

Ngoài ra các bạn luyện giải bài tập SGK Tiếng Việt 5 được VnDoc sưu tầm, chọn lọc. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 5, đề thi học kì 2 theo Thông tư 22 mới nhất được cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo đề thi, bài tập lớp 5 mới nhất.

Đánh giá bài viết
16 1.225
Giải vở bài tập Tiếng Việt 5 Xem thêm