Đề Thi Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 2 Vòng 13 năm 2018 - 2019

5 1.600

Thi Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 2 Vòng 13 năm 2019 sẽ diễn ra vào đầu tháng 1 tới đây, mời các em học sinh tham khảo và luyện lại đề Thi Trạng Nguyên Tiếng Việt lớp 2 vòng 13 năm học 2018 - 2019 bao gồm 3 câu hỏi lớn có đáp án giúp các em học sinh làm quen và chuẩn bị kĩ lưỡng cho bài thi vòng 13 sắp tới. Sau đây mời các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh tham khảo hướng dẫn các em làm bài.

Thi Trạng nguyên Tiếng Việt là kỳ thi được tổ chức thường niên dành cho các em học sinh khối tiểu học từ lớp 1 đến lớp 5. Nhằm cung cấp cho các em học sinh tài liệu ôn thi để chuẩn bị cho các vòng thi chính thức, VnDoc giới thiệu và đăng tải các Đề thi trạng nguyên Tiếng Việt từ lớp 1 đến lớp 5 với đầy đủ các vòng thi cho các em học sinh tham khảo và luyện tập.

Bài 1: Phép thuật mèo con.

Hãy ghép 2 ô trống chứa nội dung tương đồng hoặc bằng nhau thành cặp đôi.

Đề Thi Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 2 Vòng 13 năm 2018 - 2019

Đáp án:

Khoái chí - thích thú

Thon thả - thanh mảnh

Giao liên - liên lạc

Đá bóng - đá banh

Vẹn toàn - chu đáo

Nghi ngờ - ngờ vực

Sách lược - chính sách

Thảnh thơi - an nhàn

Thi hành - chấp hành

Quê hương - quê quán

Bài 2: Em hãy đọc kỹ câu hỏi và ĐIỀN vào chỗ trống hoặc CHỌN 1 trong 4 đáp án cho sẵn.

Câu hỏi 1: Từ nào viết sai chính tả?

  1. Kể chuyện
  2. Trung hiếu
  3. Trong sáng
  4. Phát chiển

Câu hỏi 2: Chọn đáp án thích hợp điền vào chỗ trống trong câu:

“Công lênh chẳng quản bao ….âu

Ngày …ay nước bạc, ngày sau cơm vàng.”

  1. l - l
  2. n - n
  3. l - n
  4. n - l

Câu hỏi 3: Từ nào viết đúng chính tả?

  1. sôn sao
  2. Dòng xông
  3. Say sưa
  4. Súng sính

Câu hỏi 4: Bộ phận nào trả lời cho câu hỏi “Khi nào? trong câu: “Khi mẹ đi làm về, nhà cửa đã được dọn dẹp sạch sẽ, gọn gàng.”?

  1. Khi mẹ đi làm về
  2. Nhà cửa
  3. Dọn dẹp sạch sẽ
  4. Gọn gàng

Câu hỏi 5: Câu: “Con mèo bắt được con chuột rất to.” thuộc kiểu câu nào?

  1. Ai làm gì?
  2. Ai là gì?
  3. Ai thế nào?
  4. Khi nào?

Câu hỏi 6: Từ nào không phải là từ chỉ đặc điểm của người?”

  1. Cao ráo
  2. Xanh xao
  3. Hiền lành
  4. Đỏ chót

Câu hỏi 7: Từ trái nghĩa với từ “cao”?

  1. Lùi
  2. Thấp
  3. To
  4. sau

Câu hỏi 8:

Từ nào chứa “kết” có nghĩa là yêu mến nhau, chung sức lại để làm việc?

  1. Kết bài
  2. Bồ kết
  3. Đoàn kết
  4. Chung kết

Câu hỏi 9:

Câu nào thuộc kiểu câu “Ai thế nào”?

  1. Lan nghe cô giảng bài
  2. Lan là học sinh giỏi
  3. Lan học giỏi nhất lớp
  4. Lan nấu cơm

Câu hỏi 10: Từ nào khác với các từ còn lại?

  1. Học sinh
  2. Học hát
  3. Học bài
  4. Học nói

Bài 3: Em hãy đọc kỹ câu hỏi và ĐIỀN vào chỗ trống hoặc CHỌN 1 trong 4 đáp án cho sẵn.

Câu hỏi 1: Điền r, d hay gi vào chỗ trống:

Cấy cày vốn nghiệp nông …….a

Ta đây trâu đấy ai mà quản công.

Đáp án: gi

Câu hỏi 2: Điền tr hay ch vào chỗ trống:

Trước khi đưa ra quyết định gì quan trọng, chúng ta cần phải “nghĩ ….ước nghĩ sau.”

Đáp án: tr

Câu hỏi 3:

Điền chữ cái phù hợp vào chỗ trống: “Ơn sâu nghĩa …..ặng.”

Đáp án: n

Câu hỏi 4: Điền n hay l vào chỗ trống:

“Đêm tháng ……….ăm chưa nằm đã sáng

Ngày tháng mười chưa cười đã tối.”

Đáp án: n

Câu hỏi 5: Điền chữ phù hợp vào chỗ trống: Đánh răng, rửa mặt, rửa chân tay,… gọi là vệ ……inh cá nhân.

Đáp án: s

Câu hỏi 6: Điền chữ phù hợp vào chỗ trống: Lạ đến mức không ngờ gọi là …ì lạ.

Đáp án: k

Câu hỏi 7: Điền chữ phù hợp vào chỗ trống:

“Một lòng thờ mẹ kính cha

Cho ….òn chữ hiếu mới là đạo con.”

Đáp án: tr

Câu hỏi 8: Điền chữ phù hợp vào chỗ trống: “Cơ quan phụ trách việc chuyển thư, điện báo, điện thoại,… là ….ưu điện.”

Đáp án: b

Câu hỏi 9: Điền chữ phù hợp vào chỗ trống:

“Muốn biết phải hỏi, muốn ……ỏi phải học.”

Đáp án: gi

Câu hỏi 10:

Giải câu đố:

Để nguyên tên thứ quả ngon

Thêm nặng nước mắt thêm rơi từ gì

Trả lời: Từ thêm dấu nặng là từ ………ệ

Đáp án: l

Trên đây, VnDoc.com đã giới thiệu tới các bạn Đề Thi Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 2 Vòng 13 năm 2018 - 2019, hy vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích cho các em tập dượt cho các vòng thi Trạng Nguyên Tiếng Việt tiếp theo. Ngoài ra, mời các bạn tham khảo thêm Đề thi học kì 1 lớp 2Đề thi học kì 2 lớp 2 các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh được cập nhật liên tục trên VnDoc.com.

Mời các em làm bài test trực tuyến tại đây: Đề Thi Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 2 Vòng 13 năm 2018 - 2019

Mời các bạn tham khảo thêm:

Đề Thi Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 2 Vòng 14 năm 2018 - 2019

Đánh giá bài viết
5 1.600
Trạng Nguyên Tiếng Việt Xem thêm