Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Giải bài tập SGK Giáo dục công dân 8 bài 4

Giải bài tập SGK Giáo dục công dân 8 bài 4: Giữ chữ tín

Giải bài tập SGK Giáo dục công dân 8 bài 4: Giữ chữ tín được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp lý thuyết và lời giải ngắn gọn của các câu hỏi trong sách giáo khoa nằm trong chương trình giảng dạy môn Giáo dục công dân lớp 8. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh.

Trả lời Gợi ý GDCD 8 Bài 4 trang 12:

a) Muốn giữ được lòng tin của mọi người đối với mình thì mỗi người chúng ta cần phải làm gì?

Trả lời:

- Giữ đúng lời hứa, đúng hẹn.

- Suy nghĩ trước khi hứa, cân nhắc về khả năng của bản thân.

- Tôn trọng sự thật, không lừa dối.

b) Có ý kiến cho rằng: Giữ chữ tín chỉ là giữ lời hứa. Em có đồng tình với ý kiến đó không? Vì sao?

Trả lời:

Giữ lời hứa cũng là một phần của giữ chữ tín. Tuy nhiên, nếu chỉ vì giữ lời hứa mà làm hời hợt, thiếu trách nhiệm thì kết quả công việc cũng không đat được cao. Vậy nên, khi giữ lời hứa rồi thì phải có quyết tâm, ý chí để đảm bảo tốt lời hứa của mình.

Giải bài tập Giáo dục công dân 8 bài 1 trang 12: Trong những tình huống sau, theo em, tình huống nào biểu hiện hành vi giữ chữ tín (hoặc không giữ chữ tín) và giải thích tại sao?

a) Minh hứa với bố mẹ Quang và cô giáo chủ nhiệm là sẽ giúp đỡ Quang học tập tiến bộ. Vì thế, những bài tập nào mà Quang không làm được thì Minh đều làm hộ và đưa cho Quang chép.

b) Bố Trung hứa đến sinh nhật Trung sẽ đưa em đi chơi công viên, nhưng vì phải đi công tác đột xuất nên bố không thực hiện được lời hứa của mình.

c) Nam cho rằng, nếu có khuyết điểm thì cần phải thật thà nhận lỗi và cứ hứa sửa chữa, còn làm được đến đâu lại là chuyện khác.

d) Vì không muốn làm mất lòng người khác, nên ông Vĩnh - Giám đốc một công ti thường nhận lời, động viên, an ủi và hứa sẽ giúp đỡ khi họ đến nhờ, mặc dù ông biết rằng việc đó ông không thể làm được.

đ) Lan mượn Trang cuốn sách và hứa hai hôm sau sẽ trả, nhưng vì chưa đọc xong nên Lan cho rằng, cứ giữ lại khi nào đọc xong thì trả cho Trang cũng được.

e) Phương bị ốm đã mấy ngày, không đi học được. Nga hứa với cô giáo sẽ sang nhà giúp Phương học tập, nhưng vì mải xem bộ phim hay trên truyền hình nên Nga đã quên mất.

Trả lời:

Những tìn huống thể hiện hành vi không giữ chữ tín: a, c, d, đ, e. Bởi vì, đó là những việc làm không tôn trọng lời hứa, tôn trọng chữ tín; hoặc hiểu sai sự tôn trọng lời hứa (chép bài cho bạn)

Bài 2 trang 13 Giáo dục công dân 8: Em hãy kể một vài ví dụ về biểu hiện của hành vi giữ chữ tín (hoặc không giữ chữ tín) mà em biết.

Trả lời:

- Hành vi giữ chữ tín:

+ Lan luôn làm đủ bài tập thầy cô giáo cho về nhà.

+ Hường hứa với thầy là sẽ không đi học muộn và Hường đã thực hiện được.

+ Hoa luôn đánh răng, vệ sinh chân tay sạch sẽ như lời hứa với mẹ.

- Hành vi không giữ chữ tín:

+ Hường không giúp Hoa học môn Toán mà chỉ chép đáp án cho bạn.

+ Hoàng luôn trốn bố đi chơi game sau giờ học.

+ Nhật luôn nói chuyện riêng trong giờ mặc dù đã hứa là giữ trật tự với thầy chủ nhiệm.

Đánh giá bài viết
20 4.432
Sắp xếp theo

    Giải bài tập GDCD 8 ngắn nhất

    Xem thêm