Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Giải bài tập tình huống GDCD 8 bài 5

Giải bài tập tình huống GDCD 8 bài 5: Pháp luật và kỷ luật

Giải bài tập tình huống GDCD 8 bài 5: Pháp luật và kỷ luật được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp câu hỏi tình huống trong sách giáo khoa nằm trong chương trình giảng dạy môn Giáo dục công dân lớp 8. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh. Mời quý thầy cô cùng các bạn học sinh tham khảo tài liệu dưới đây

Bài 1 trang 15 Bài tập tình huống GDCD 8: Em hãy suy nghĩ ý kiến của em về các ý kiến trên?

Trả lời:

Em tán thành với hai ý kiến: “Pháp luật lớn hơn kỉ luật” và “Khi còn nhỏ mà sống không có kỉ luật thì sau này dễ vi phạm pháp luật”. Bởi vì, kỉ luật và một trong những hình thức xử lí của pháp luật, và nếu quen nếp sống không có kỉ luật thì sau này sẽ dễ coi thường pháp luật rồi vi phạm pháp luật.

Bài 2 trang 15 Bài tập tình huống GDCD 8: Em theo ý kiến nào? Lí do tại sao? Em đưa ra dẫn chứng, ví dụ để chứng minh ý kiến của mình?

Trả lời:

Em theo ý kiến: “Chính việc tôn trọng kỉ luật và chấp hành đúng pháp luật mới là có tự do thực sự”. Bởi vì: kỉ luật là điều kiện đảm bảo cho mọi người có tự do và được phát triển. Nếu một tập thể làm nhiệm vụ không có tổ chức, kỉ luật, ai muốn làm gì thì làm thì sẽ trở thành hỗn loạn. Trong tình huống ấy, mọi người không thể sống yên ổn mà làm việc được. Nếu trong một tổ chức mọi người biết tôn trọng kỉ luật thì sẽ yên tâm và có tự do để làm việc.

VÍ DỤ: Một người thường xuyên đi làm muộn. Nếu bị xử lí kỉ luật sẽ là tôn trọng mọi người, vừa để chấm dứt hành vi đó.

Bài 3 trang 15 Bài tập tình huống GDCD 8: Trong các điều luật đều nêu ra quyền lợi và nghĩa vụ của người công dân, còn trong kỉ luật ít thấy nói đến quyền lợi và nghĩa vụ. Có đúng như vậy không? Em có thể lấy dẫn chứng trong các luật, nội quy đã được học... để giải thích những ý kiến của mình về ý kiến trên?

Trả lời:

Em đồng tình với ý kiến trên.

Ví dụ: Ở các cơ quan, đơn vị có các nghĩa vụ như: không được hút thuốc, đi làm đúng giờ, thực hiện các quy chế về thời giờ làm việc, nghỉ ngơi... nhưng ít đề cập đến quyền lợi trong cơ quan.

Bài 4 trang 15 Bài tập tình huống GDCD 8: Về từng vấn đề nêu trên, em cho biết suy nghĩ của mình và rút ra bài học gì trong việc tôn trọng kỉ luật và chấp hành pháp luật?

Trả lời:

Về vấn đề dân trí và kỉ luật: trình độ dân trí của chúng ra còn thấp, kỉ cương và pháp luật cũng chưa nghiêm minh.

Viêc tự giác chấp hành pháp luật còn thiếu hiệu quả, những điều khoản cứng rắn của pháp luật cũng chưa được thực hiện nghiêm minh, công bằng.

Lấy bản năng của ong nhằm giáo dục con người phải rèn luyện tập quán tốt để chấp hành kỉ luật, pháp luật đây là việc làm đúng đắn, chúng ta cần có ý thức, trách nhiệm tôn trọng kỉ luật và pháp luật dedrr xây dưng xã hội lành mạnh, công bằng và văn minh.

Ngoài các bài Giải bài tập tình huống GDCD 8 trên các bạn tham khảo thêm tài liệu Giải bài tập GDCD lớp 8 (ngắn nhất), Giải SBT GDCD 8, Giải bài tập GDCD 8, Tài liệu học tập lớp 8

Đánh giá bài viết
11 2.453
Sắp xếp theo

    Giải bài tập tình huống GDCD 8

    Xem thêm