Giải vở bài tập Toán lớp 3 bài 94: Luyện tập

Giải vở bài tập Toán 3 bài 94: Luyện tập điểm ở giữa. Trung điểm của đoạn thẳng trang 10, 11 Vở bài tập Toán 3 tập 2 giúp các em học sinh luyện tập nhận diện được điểm ở giữa cho trước, cách xác định trung điểm của đoạn thẳng và các bài tập vận dụng liên quan. Mời các em cùng tham khảo lời giải chi tiết.

Vở bài tập Toán lớp 3 tập 2 trang 10 câu 1

Xác định trung điểm M của đoạn thẳng AB, trung điểm N của đoạn thẳng BC, trung điểm P của đoạn thẳng DC, trung điểm Q của đoạn thẳng AD trong hình bên (bằng cách tô đậm rồi ghi tên mỗi điểm đó).

Giải vở bài tập Toán 3

Sau đó viết tên các đoạn thẳng thích hợp vào chỗ chấm:

AM = ……… ; ………. = NC

DP = ………. ; ……… = AQ.

Phương pháp giải:

Vận dụng kiến thức: Trung điểm của một đoạn thẳng nằm cách đều hai điểm đầu của đoạn thẳng và chia đoạn thẳng đó thành hai phần bằng nhau.

Lời giải chi tiết:

Giải vở bài tập Toán 3

AM = MB = \frac{1}{2} AB

BN = NC = \frac{1}{2} BC

DP = PC = \frac{1}{2} DC

DQ = AQ = \frac{1}{2} AD

Vở bài tập Toán lớp 3 tập 2 trang 10 câu 2

Xác định trung điểm của mỗi đoạn thẳng rồi ghi tên trung điểm của đoạn thẳng đó:

a. AB = 4cm

Giải vở bài tập Toán 3

b. MN = 6cm

Giải vở bài tập Toán 3

Phương pháp giải:

Dùng thước đo độ dài đoạn thẳng rồi chia thành hai phần bằng nhau.

Đánh dấu điểm trên đoạn thẳng đã cho.

Lời giải chi tiết:

a.

– Vẽ đoạn thẳng AB có độ dài là 4cm.

- Chia nhẩm: 4cm : 2 = 2cm.

- Đặt vạch 0cm của thước trùng với điểm A, mép thước trùng với đoạn thẳng AB, chấm điểm I trên đoạn thẳng AB sao cho I tương ứng với vạch 2 của thước. Trung điểm I của thước đã được xác định.

Giải vở bài tập Toán 3

b. – Vẽ đoạn thẳng MN có độ dài là 6cm.

- Chia nhẩm: 6cm : 2 = 3cm.

- Đặt vạch 0cm của thước trùng với điểm M, mép thước trùng với đoạn thẳng MN, chấm điểm O trên đoạn thẳng MN sao cho O tương ứng với vạch 3 của thước. Trung điểm O của thước đã được xác định.

Giải vở bài tập Toán 3

Vở bài tập Toán lớp 3 tập 2 trang 10 câu 3

Thực hành:

a. Gấp tờ giấy hình chữ nhật ABCD (gấp đoạn thẳng AD trùng với đoạn thẳng BC) rồi đánh dấu trung điểm I của đoạn thẳng AB và trung điểm K của đoạn thẳng DC.

Giải vở bài tập Toán 3

b. Tương tự: Gấp tờ giấy hình chữ nhật ABCD (gấp đoạn thẳng DC trùng với đoạn thẳng AB) rồi đánh dấu trung điểm M của đoạn thẳng AD và trung điểm N của đoạn thẳng BC.

Giải vở bài tập Toán 3

Phương pháp giải:

Đọc từng bước rồi gấp tờ giấy theo hướng dẫn.

Lời giải chi tiết:

Tự thực hành gấp giấy.

Vở bài tập Toán lớp 3 tập 2 trang 11 câu 4

Xác định trung điểm M, N, P, Q của các cạnh AB, BC, CD, DA của hình vuông ABCD, dùng thước nối các trung điểm đó sẽ được hình vuông MNPQ. Tô màu hình vuông MNPQ.

Giải vở bài tập Toán 3

Phương pháp giải:

- Dùng thước đo các cạnh rồi đánh dấu trung điểm của mỗi cạnh.

- Nối các điểm vừa vẽ được để tạo thành hình vuông.

- Tô màu theo ý thích.

Lời giải chi tiết:

Giải vở bài tập Toán 3

>> Bài tiếp theo: Giải vở bài tập Toán 3 bài 95: So sánh các số trong phạm vi 10000

Ngoài ra, các em học sinh lớp 3 còn có thể tham khảo Giải bài tập SGK Toán 3: Điểm ở giữa. Trung điểm của đoạn thẳng hay đề thi học kì 2 lớp 3 mà VnDoc.com đã sưu tầm và chọn lọc. Hy vọng với những tài liệu này, các em học sinh sẽ học tốt môn Toán lớp 3 hơn mà không cần sách giải.

......................................

Trên đây, VnDoc.com đã giới thiệu tới các bạn Giải vở bài tập Toán lớp 3 bài 94: Luyện tập. Các em học sinh có thể tham khảo đề thi học kì 1 lớp 3, đề thi học kì 2 lớp 3 đầy đủ, chuẩn bị cho các bài thi môn Toán lớp 3 cùng môn Tiếng Việt lớp 3 đạt kết quả cao. Mời các em cùng tham khảo, luyện tập cập nhật thường xuyên.

VnDoc còn có Bài tập toán lớp 3: Điểm ở giữa. Trung điểm của đoạn thẳng là tài liệu ôn tập Chương 3 với các bài tập Toán lớp 3 cơ bản, giúp các em học sinh luyện tập các dạng Toán lớp 3 đạt kết quả tốt nhất, góp phần củng cố thêm kiến thức của các em. Bài tập toán lớp 3: Điểm ở giữa. Trung điểm của đoạn thẳng được tổng hợp cả Lý thuyết và bài tập cơ bản, là nội dung ôn tập môn Toán phù hợp với các em học sinh lớp 3 khi ở nhà.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 3, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 3 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 3. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
85 27.097
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Vở Bài Tập Toán 3 Xem thêm