Cách hạ sốt cho bé sơ sinh bằng "da tiếp da"

Cách hạ sốt cho bé sơ sinh bằng "da tiếp da"

Khi con bị sốt, mẹ nghĩ ngay đến điều gì? Lau mát hay thuốc hạ sốt? Bên cạnh những giải pháp phổ biến này, các mẹ còn có thể áp dụng da tiếp da để giảm nhiệt độ cho bé. "Skin to skin" còn gọi là "da tiếp da" là một trong những cách được nhiều mẹ Việt áp dụng để hạ sốt cho con thành công.

Phương pháp da kề da - cái chạm đầu tiên giữa mẹ và con

Cách hạ sốt nhanh cho trẻ không cần phải dùng thuốc

Đối với các bé sơ sinh, việc sử dụng thuốc luôn được hạn chế đến mức thấp nhất. Chính vì vậy, việc tìm các phương pháp hạ sốt hoàn toàn tự nhiên luôn được các ông bố, bà mẹ ưu tiên. Với sự phổ biến của phương pháp da tiếp da, các ông bố, bà mẹ đã có thêm một cách hữu hiệu để giúp bé hạ sốt.

Dùng cơ thể mẹ để "tản nhiệt" cho con

Cách hạ sốt cho bé sơ sinh bằng "da tiếp da"

Phương pháp da tiếp da đã được các nghiên cứu công nhận giúp bé duy trì thân nhiệt tốt

Làn da của người trưởng thành có diện tích lớn hơn trẻ sơ sinh rất nhiều. Cơ chế điều hòa thân nhiệt của chúng ta cũng tốt hơn. Chính vì vậy, khi bị nóng chúng ta sẽ dễ trở lại thân nhiệt bình thường hơn. Bằng cách đặt bé lên bụng mẹ, nhiệt độ từ cơ thể bé sẽ tự động truyền sang cơ thể mát mẻ của mẹ, tiếp đó, bằng cơ chế điều hòa thân nhiệt tự nhiên, lượng nhiệt lượng dư thừa được bé truyền sang sẽ được tỏa ra ngoài, làm mát cho cả mẹ và bé.

Da tiếp da để hạ sốt cho trẻ

Cách hạ sốt cho bé sơ sinh bằng "da tiếp da"

Sử dụng phương pháp ấp bé trên làn da trần để giảm sốt cho con là một giải pháp hay đã được nhiều mẹ chia sẻ. Cũng như cách thực hiện da tiếp da thông thường, bé cảm thấy an tâm và được vỗ về nhiều hơn. Mẹ cũng có thể cho bé bú để giúp con giảm sự mất nước.

Khi thực hiện phương pháp này, mẹ nên cởi bỏ quần áo của bé, chỉ cho bé mặc bỉm và áp sát vào làn da trần trên bụng mẹ. Ngoài ra, mẹ mặc quần áo rộng, để bé trong lớp áo để bé có cảm giác được ôm ấp toàn thân. Thời gian thực hiện khoảng 1-2 giờ đồng hồ để cho kết quả tốt nhất. Xong, lấy khăn lau qua người cho bé, mặc lại quần áo rồi cho bé ti là bé hạ sốt nhanh.

Với những bé được "skin to skin" với mẹ từ thủa sơ sinh thì bé sẽ chịu hợp tác. Còn với những bé chưa quen có thể giãy giụa, khó chịu, mẹ hãy kiên trì. Một vài lần bé quen sẽ ngoan và hợp tác với mẹ.

Một số lưu ý khi chăm sóc bé bị sốt

Cách hạ sốt cho bé sơ sinh bằng "da tiếp da"

Có nhiều nguyên nhân khiến bé bị sốt như mọc răng, nhiễm siêu vi, sốt xuất huyết, tiêm phòng... Mẹ nên xác định rõ nguyên nhân sốt để có hướng điều trị thích hợp.

Với các bé sốt dưới 38,5 độ C, mẹ có thể kết hợp ấp bé và lau mát. Bên cạnh đó, mẹ nên cho bé bú cũng như bổ sung thêm chất lỏng và cho bé mặc càng ít quần áo càng tốt.

Nếu bé sốt trên 38,5 độ C, mẹ có thể cho bé uống thuốc hạ sốt và nên đưa con đến bệnh viện để được chăm sóc bởi các bác sĩ có chuyên môn, tránh các biến chứng nguy hiểm.

Đánh giá bài viết
1 205
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Làm cha mẹ Xem thêm