Đề thi học kì 1 lớp 9 môn Ngữ văn Phòng GD&ĐT TP Tuy Hòa năm học 2018 - 2019

Đề thi học kì 1 lớp 9 môn Ngữ văn Phòng GD&ĐT TP Tuy Hòa năm 2018

Đề thi học kì 1 lớp 9 môn Ngữ văn Phòng GD&ĐT TP Tuy Hòa năm học 2018 - 2019 là đề tham khảo dành cho các bạn học sinh và thầy cô nghiên cứu, học tập tốt môn Ngữ văn lớp 9 cũng như luyện tập nhằm chuẩn bị tốt nhất cho các kì thi sắp diễn ra. Mời các bạn tham khảo.

PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

THÀNH PHỐ TUY HÒA

KIỂM TRA HỌC KÌ I MÔN NGỮ VĂN 9

Năm học: 2018 - 2019

Thời gian làm bài: 90 phút

Câu 1. (3.0 điểm) Đọc đoạn trích sau và thực hiện những yêu cầu bên dưới:

Anh hạ giọng, nửa tâm sự, nửa đọc lại một điều rõ ràng đã ngẫm nghĩ nhiều:

- Hồi chưa vào nghề, những đêm bầu trời đen kịt, nhìn kĩ mới thấy một ngôi sao xa, cháu cũng nghĩ ngay ngôi sao kia lẻ loi một mình. Bây giờ làm nghề này cháu không nghĩ như vậy nữa. Và, khi ta làm việc, ta với công việc là đôi, sao gọi là một mình được? Huống chi việc của cháu gắn liền với việc của bao anh em, đồng chí dưới kia. Công việc của cháu gian khổ thế đấy, chứ cất nó đi, cháu buồn đến chết mất. Còn người thì ai mà chả “thèm” hở bác? Mình sinh ra là gì, mình đẻ ở đâu, mình vì ai mà làm việc? Đấy, cháu tự nói với cháu thế đấy.

(Trích Lặng lẽ Sa Pa, Nguyễn Thành Long-Ngữ văn 9, tập một-NXB Giáo dục, 2012)

a) Xác định phương thức biểu đạt trong đoạn trích.

b) Nhân vật cháu được nhắc đến trong đoạn trích trên là ai? Nhân vật đã tâm sự với ai? Khi nào?

c) Trong đoạn trích, nhân vật có nói: Vả, khi ta làm việc, ta với công việc là đôi, sao gọi là một mình được? Huống chi việc của cháu gắn liền với việc của bao anh em, đồng chí dưới kia. Công việc của cháu gian khổ thế đấy, chứ cất nó đi, cháu buồn đến chết mất. Qua những lời tâm sự trên, em hiểu như thế nào quan niệm của nhân vật về công việc? Em có đồng ý với quan niệm đó không. Vì sao?

Câu 2. (3.0 điểm) Đọc đoạn thơ sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới:

Và chúng tôi, một thứ quả trên đời Bảy mươi tuổi mẹ đợi chờ được hái Tôi hoảng sợ ngày bàn tay mẹ mỏi Mình vẫn còn một thứ quả non xanh?

(Mẹ và quả - Nguyễn Khoa Điềm, NXB Văn học, 2012)

a) Từ hái trong câu thơ “Bảy mươi tuổi mẹ đợi chờ được hái” được dùng theo nghĩa gốc hay nghĩa chuyển?

b) Chỉ ra hai phép tu từ trong hai câu thơ:

Tôi hoảng sợ ngày bàn tay mẹ mỏi

Mình vẫn còn một thứ quả non xanh?

c) Nêu hiệu quả nghệ thuật của các phép tu từ có trong hai câu thơ trên.

Câu 3. (4,0 điểm)

Đóng vai nhân vật bé Thu (khi đã trưởng thành), hãy kể lại cuộc gặp gỡ với ông Sáu trong chuyến ông Sáu về thăm nhà trong phân trích truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng.

...............................

Để có kết quả thi học kì 1 lớp 9 tốt nhất, mời các bạn làm thêm các đề thi học kì 1 lớp 9 năm 2018 - 2019 được VnDoc sưu tầm, cũng như các đề thi được tải nhiều nhất của chúng tôi:

Mời các bạn tham khảo tài liệu sau: Ngữ văn lớp 9, Giải bài tập Ngữ văn lớp 9, Tài liệu học tập lớp 9, Đề thi giữa kì 1 lớp 9, Đề thi học kì 1 lớp 9

Đánh giá bài viết
1 555
Sắp xếp theo
    Đề thi học kì 1 lớp 9 Xem thêm