Những thủ tục không thể thiếu nếu mẹ sinh thường

Những thủ tục không thể thiếu nếu mẹ sinh thường

Nếu chưa từng sinh nở, chắc chắn nhiều mẹ sẽ nghĩ khi vào viện là chỉ việc... nằm lên giường và rặn! Trên thực tế là có khá nhiều "thủ tục" mà dù muốn hay không, mẹ đều bắt buộc phải làm theo trình tự. Nếu mẹ sinh thường thì sẽ phải trải qua đầy đủ tất cả các thủ tục dưới đây trong phòng sinh. Hãy tham khảo trước để không bỡ ngỡ khi mẹ sinh thường nhé.

Những dấu hiệu sắp sinh cảnh báo bà bầu cần đến viện ngay

Những kinh nghiệm cho bà bầu sinh con vào mùa đông

Lịch siêu âm định kỳ và cách đọc kết quả siêu âm thai

1. Thay loại váy dành cho mẹ sinh thường

Những thủ tục mẹ cần làm trước khi vào phòng sinh

Ngay khi nhập viện các mẹ sinh thường sẽ được thay một bộ váy chuyên dụng

Khi có dấu hiệu chuyển dạ bà bầu sẽ được chuyển đến bệnh viện. Trong lúc người nhà làm thủ tục nhập viện thì mẹ sẽ được phát giấy vệ sinh, bỉm cho bà bầu, quần lót giấy, dép và một bộ váy dành riêng cho sản phụ để thay. Tùy vào bệnh viện mà màu sắc, kiểu dáng trang phục khác nhau. Tuy nhiên, đặc điểm chung là trang phục dành cho mẹ sinh thường đều rộng thùng thình.

Ngoài những đồ được phát, mẹ sẽ không được mang theo vật dụng gì khác vào phòng sinh. Tất cả những đồ cá nhân như điện thoại, giày dép, quần áo vừa thay ra... sẽ được cho vào túi nilong đưa cho người nhà giữ. Các loại nữ trang như dây truyền, nhẫn, lắc tay, chân, vòng cổ... bạn cũng nên tháo ra hết nhé, để đảm bảo an toàn và không làm tổn thương cho em bé khi ra đời.

2. Vệ sinh vùng kín

Sau khi thay đồ, mẹ sinh thường sẽ được các y tá vệ sinh vùng kín sạch sẽ để bác sĩ thăm khám cũng như đỡ đẻ thuận lợi, không bị cản trở tầm nhìn trong suốt quá trình sinh con. Không chỉ các mẹ sinh thường mà mẹ sinh mổ cũng phải trải qua thủ tục này đấy nhé.

3. Tháo thụt

Sau khi vệ sinh vùng kín sạch sẽ, mẹ sẽ được tiến hành tháo thụt. Thủ tục này cũng rất đơn giản. Mẹ sẽ được bơm thuốc vào hậu môn và sau đó ra nhà vệ sinh để xả hết chất thải. Thao tác này nhằm tránh trường hợp mẹ buồn đi vệ sinh trong lúc sinh con, hoặc rặn ra "phân" trên bàn đẻ. Nếu mẹ sinh thường thì thủ tục này là bắt buộc, chỉ trường trường hợp sinh cấp cứu hoặc đến bệnh viện quá muộn thôi nhé.

4. Xét nghiệm máu

Những thủ tục mẹ cần làm trước khi vào phòng sinh

Thủ tục này không phải tất cả các mẹ bầu đều phải thực hiện. Nếu mẹ vừa xét nghiệm trước đó 1 tháng trở lại thì sẽ không cần làm lại. Còn trong trường hợp mẹ sinh thường, nhưng xét nghiệm máu đã làm trước đó lâu hơn 1 tháng thì sẽ tiến hành xét nghiệm lại để đảm bảo an toàn cho ekip đỡ đẻ và cả mẹ cùng em bé.

5. Khám trong

Đây là thủ tục khiến nhiều mẹ... ái ngại nhất, đặc biệt là đối với những mẹ sinh thường lần đầu vì thật khó mà tự nhiên được khi bác sĩ (rất nhiều bác sĩ nam) 5 lần 7 lượt cho tay vào cửa mình để đo độ giãn cổ tử cung. Nhiều mẹ vì sợ hãi nên gồng mình và do đó sẽ bị đau hơn đồng thời gây khó khăn cho bác sĩ; thế nên mẹ hãy hít thở sâu, chậm và cố gắng thoải mái tinh thần, thả lỏng cơ thể nhé, vì những mẹ mở chậm có thể sẽ phải khám cả chục lần, thậm chí hơn đấy!

Những thủ tục mẹ cần làm trước khi vào phòng sinh

6. Đo cử động thai

Để theo dõi tình hình của em bé, mẹ sẽ được đặt máy và các dụng cụ đo tim thai, cử động thai,... Lúc này hơi khó chịu một chút vì mẹ sẽ phải nằm im khoảng nửa giờ đồng hồ với các thiết bị, dậy nhợ lằng nhằng trên bụng, trong khi những cơn gò đang kéo đến đau đớn. Tuy nhiên mẹ cố gắng một chút nhé, việc này để đảm bảo em bé đang khỏe mạnh và không có vấn đề gì xảy ra.

7. Bấm ối

Thủ tục không diễn ra với tất cả các mẹ sinh thường. Chỉ trong trường hợp quá trình đau đẻ của mẹ diễn ra dài hơn bình thường, thì bác sĩ sẽ tiến hành bấm ối để kích thích chuyển dạ nhanh hơn, đảm bảo an toàn cho mẹ và con.

8. Chuẩn bị rặn đẻ

Khi cổ tử cung của mẹ mở khoảng 4cm thì mẹ sẽ bắt đầu được chuyển vào phòng sinh. Tùy từng bệnh viện hay trung tâm sinh sản mà người nhà có được vào cùng hay không. Lúc này, bác sĩ và y tá sẽ hướng dẫn mẹ cách rặn đẻ, lấy hơi sao cho đúng (tuy rằng đến lúc này nhiều mẹ sẽ chẳng nhớ bao nhiêu vì đau). Mẹ cũng sẽ thường xuyên được kiểm tra, khi cổ tử cung mở 10cm là bắt đầu đến thời điểm rặn đẻ. Mẹ nhớ rằng chỉ bắt đầu rặn khi bác sĩ ra hiệu lệnh thôi nhé. Lúc này, điều duy nhất mẹ cần làm là lắng nghe và làm đúng theo lời bác sĩ, cố gắng chịu đựng cơn đau, không la hét và tập trung hết sức, em bé sẽ sớm ra đời thôi!

9. Nghỉ ngơi

Những thủ tục mẹ cần làm trước khi vào phòng sinh

Sau khi em bé ra đời thành công, mẹ sẽ được chuyển sang phòng hậu phẫu chừng 4 - 6 tiếng để nghỉ ngơi và theo dõi. Nếu thấy ổn hơn, mẹ có thể cho bé bú càng sớm càng tốt và "da tiếp da" với bé ngay sau sinh để kích thích tuyến sữa hoạt động, cũng như giúp em bé ổn định hơn.

Nếu mẹ sinh thường thì chỉ sau 4 – 6 tiếng nghỉ ngơi, không có bất thường nào sẽ được về phòng riêng và thường sau 1 ngày có thể ra viện. Còn với mẹ sinh mổ thì cần nằm viện khoảng 3 - 5 ngày để tiếp tục theo dõi. Tuy nhiên, sau khi về nhà mẹ cũng cần nghỉ ngơi thật nhiều, ăn uống đúng cách, hạn chế đi lại và vận động nhiều, mạnh để cơ thể mau phục hồi.

Đánh giá bài viết
1 167
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Cẩm nang bà bầu Xem thêm