6 nguyên tắc cần biết nếu muốn kéo dài tuổi thọ của nồi cơm điện

6 nguyên tắc cần biết nếu muốn kéo dài tuổi thọ của nồi cơm điện

Hầu hết mọi người đều cho rằng nồi cơm điện là một thiết bị đơn giản, và không cần phải tìm hiểu cách sử dụng. Tuy nhiên, để sử dụng một cách hiệu quả, có những bữa cơm ngon, và giúp kéo dài tuổi thọ của nồi thì không phải ai cũng làm được.

Cách vệ sinh nồi cơm điện tử đúng cách

Cách vệ sinh lò nướng đúng cách

Cách sử dụng điều hòa tiết kiệm mà vẫn mát mẻ

Các Bước Nấu Cơm Để Kéo Dài Tuổi Thọ Nồi Cơm Điện

Vo Gạo trước Khi Nấu

Để cơm được ngon hơn trước khi nấu bạn cần vo gạo thật kỹ, bạn có thể đổ gạo vào nồi, sau đó cho nước vào và dùng tay vo gạo, thực hiện thao tác này 2 - 3 lần. Việc vo gạo trước khi nấu ngoài việc rửa cho sạch gạo, đồng thời giúp loại bỏ lớp bột talc đây là loại bột được dùng như một chất bảo quản lưu trữ.

Cách kéo dài tuổi thọ nồi cơm điện

Tuy nhiên, bạn không nên vo gạo trực tiếp trong nồi con, tránh làm xước lớp chống dính của nồi, hoặc khiến nồi bị méo do va chạm...điều này sẽ dẫn đến tình trạng gia nhiệt kém vì ruột nồi tiếp xúc với mâm nhiệt kém.

Không Mở Nắp Nồi Trong Quá Trình Nấu Cơm

Trong quá trình nấu cơm bạn tuyệt đối không được mở nắp nồi ra. Việc mở nắp nồi sẽ khiến hơi nóng bị bốc ra bên ngoài, lượng nhiệt đang dùng để nấu cơm trong nồi trở nên mất ổn định và cơm cũng không được ngon, thậm chí là không chín được.

Cách sử dụng kéo dài tuổi thọ nồi cơm điện

Giữ Chế Độ Hâm Nóng Sau Khi Cơm Sôi

Khi cơm chín, nồi cơm sẽ báo lên tiếng bíp, lúc đò nồi sẽ chuyển sang chế độ hâm nóng. Sau tiếng bíp đó, gạo được hâm nóng khoảng từ 5 - 10 phút để cân bằng độ ẩm bằng cách bốc hơi lượng nước dư bám trên gạo, tạo độ xốp của gạo, lúc này cơm sẽ ngon hơn. Trong quá trình này bạn không nên mở nắp nồi ra.

Cách sử dụng kéo dài tuổi thọ nồi cơm điện

Không Rút Phích Cắm Ngay Khi Cơm Đã Chín

Nhiều bạn có thói quen khi nồi cơm báo hiệu đã chính sẽ rút phích cắm ra ngay lập tức. Tuy nhiên, sau khi cơm chín nồi cơm điện sẽ tự động chuyển sang chế độ giữ ấm, bạn nên để chế độ này sau 12 phút thì cơm sẽ ngon hơn, thời gian giữ cơm ấm không kéo dài quá 12 giờ sẽ khiến cơm bị khô, gãy...đồng thời khiến nồi nhanh bị hỏng.

Cách sử dụng kéo dài tuổi thọ nồi cơm điện

Không Bỏ Vật Dụng Kim Loại Vào Trong Nồi

Hiện nay hầu hết các loại nồi cơm điện đều có thiết kế lòng nồi chống dính, tuy nhiên lòng nồi này lại dễ bị xây xước khi bạn sử dụng đĩa, thìa bằng kim loại. Nhiều người hay có thói quen dùng thìa kim loại để cạo cơm ở đáy nồi, việc này sẽ khiến nồi bị bong lớp sơn chống dính và bị biến dạng dẫn dến hỏng hóc.

Cách sử dụng kéo dài tuổi thọ nồi cơm điện

Thường Xuyên Vệ Sinh Nồi

Sau mỗi lần nấu cơm bạn nên tiến hành vệ sinh nồi sạch sẽ, việc chỉ cần để dính một vài hột cơm cũng sẽ khiến nấm mốc phát triển gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và gia đình. Chính vì vậy hãy dùng khăn mềm vệ sinh lòng nồi sau mỗi lần nấu cơm.

Cách sử dụng kéo dài tuổi thọ nồi cơm điện

Trên đây là các biện pháp giúp bạn sử dụng nồi cơm điện hiệu quả hơn, cơm ngon hơn mà bạn có thể tham khảo để có một bữa cơm gia đình ngon miệng sau những giờ làm việc mệt mỏi.

Chúc các bạn thành công!

Đánh giá bài viết
1 104
Đồ Điện Tử Xem thêm