Bí quyết giúp mẹ không cần quát mắng khi dạy con học

Bí quyết giúp mẹ không cần quát mắng khi dạy con học

Dạy con học là cực hình của nhiều bậc cha mẹ khi trẻ quá bướng bỉnh, mất tập trung. Để giúp các bố mẹ dạy con học tập hiệu quả, chăm chỉ hãy cùng tham khảo các bí quyết sau của VnDoc đảm bảo con sẽ tập trung và hứng thú khi học bài.

Nguyên tắc nằm lòng giúp bé chăm học bài

Bí quyết dạy con ngoan không cần la mắng

Cách dạy con không cần roi vọt của người Mỹ

1. Đối mặt với câu hỏi "tại sao?"

Bí quyết giúp mẹ không cần quát mắng khi dạy con học

Cha mẹ nên kiên nhẫn khi dạy con học

Khi dạy con học, cha mẹ thường phải đối mặt với những câu hỏi "Tại sao" liên tục ở trẻ. Trẻ nhỏ thường có sự tò mò vô tận về mọi thứ và có thể liên tục hỏi "Tại sao?", có thể khiến bố mẹ lâm vào đường cụt. Để chữa thẹn, nhiều cha mẹ có thể quát mắng con không tập trung vào bài đang học. Ngoài ra, nhiều trẻ cũng áp dụng những câu hỏi "Tại sao" như một cách câu giờ, đánh lạc hướng của cha mẹ.

Do đó, cha mẹ cần tỉnh táo khi dạy con học để phân biệt và giao kèo chỉ trả lời những câu hỏi hợp lý, liên quan đến bài học. Như thế, bố mẹ vừa tiết kiệm được thời gian vừa dạy con cách đặt câu hỏi sao cho đúng. Đồng thời, nếu gặp phải những câu hỏi khó, cha mẹ đừng ngại nhận mình chưa tìm được câu trả lời và hứa hẹn sẽ tìm đáp án sau. Không ai có thể biết hết tất cả mọi thứ!

2. Kiên nhẫn giải thích

Đầu óc trẻ con rất khác người lớn, con thể tưởng tượng đi đâu hoặc ngơ ngác với những kiến thức mà người lớn nghĩ là thông thường. Vì thế, sự kiên nhẫn và bình tĩnh là điều rất quan trọng khi dạy con học tại nhà.

Bố mẹ phải nhớ câu này: "Nếu bạn không thể giải thích cho một đứa trẻ sáu tuổi hiểu một vấn đề thì chính bạn thật ra cũng chẳng hiểu gì về vấn đề đó." Ngược với xu hướng thích phức tạp hóa, màu mè hóa những khái niệm, ý tưởng, bố mẹ hãy làm cho nó trở nên đơn giản nhất có thể để con hiểu được.

Bí quyết giúp mẹ không cần quát mắng khi dạy con học

Cha mẹ nên thiết lập những kỷ luật nhất định khi dạy con học

3. Kỷ luật

Con trẻ thường ham chơi hơn ham học. Tất nhiên rồi, ngay đến cả cha mẹ còn thích chơi hơn làm. Vậy nên khi dạy con học tại nhà, bố mẹ rất cần có những quy tắc rõ ràng về thời gian học, nội dung học mỗi buổi để con không lơ là; và nhớ là bố mẹ không bao giờ được phá kỷ luật do mình đã đặt ra dù chỉ một lần, vì như thế, con sẽ không tôn trọng luật nữa.

Ví dụ, mẹ sẽ đặt ra kỷ luận là thời gian học buổi tối từ 8 giờ đến 9 giờ, học hết các bài tập cô giao trên lớp và soạn sách vở ngày hôm sau.

4. Buổi học sinh động

Mẹ đừng nên biến buổi học của con thành những giờ dạy căng thẳng, thậm chí là đầy nước mắt. Con rất thích vừa học vừa vẽ hoặc tô màu nên hãy tìm cách kết hợp. Chẳng hạn như cho con dùng bút màu khi vẽ hình môn Toán, hoặc với môn tập đọc, hãy cùng con đọc truyện để tăng hứng thú. Khi dạy con, cha mẹ đừng nên bó buộc con quá chặt chẽ.

Bí quyết giúp mẹ không cần quát mắng khi dạy con học

5. Ví dụ thực tế

Phép cộng, phép trừ, phép nhân, phép chia đều có thể ứng dụng vào cuộc sống hằng ngày. Thay vì những bài toán tính số học sinh, số người, số cây trong sách giáo khoa, bố mẹ có thể cho con tính số viên kẹo, số bút màu... và bé sẽ hào hứng hơn khi làm bài tập.

Với môn Tập đọc, khi dạy con học nếu bố mẹ giải thích từ mới một cách máy móc, không có ví dụ dễ hiểu kèm theo thì con sẽ rát khó hiểu được. Ví dụ đó có thể là những mẫu câu đơn giản về bố, mẹ, ông bà, con, các bạn của con... trong tình huống như thế nào thì sử dụng câu/từ đó. Như thế con sẽ áp dụng được luôn những kiến thức học được vào cuộc sống thường ngày chứ không chỉ đơn giản học để lấy điểm.

6. Cho con làm chủ

Ở trên lớp, cô giáo giảng bài, con lắng nghe rồi làm bài tập. Nếu ở nhà cũng như thế thì thật là chán, chẳng khác nào cả ngày của con chỉ có học và học mà thôi. Bố mẹ có thể đảo vai trò để con làm thầy/cô giáo "dạy" bố mẹ môn học nào đó, cách ôn lại kiến thức này hẳn con sẽ thích hơn nhiều. Đôi lúc bố mẹ có thể giả vờ không hiểu, nhất định con sẽ cố gắng hết sức để giảng giải sao cho bố mẹ hiểu được.

7. Thất bại là mẹ thành công

Bí quyết giúp mẹ không cần quát mắng khi dạy con học

Mẹ không nên áp dụng một cách dạy với nhiều đứa con

Mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt. Dù bố mẹ đã từng dạy các cháu học ngon lành, dạy đứa thứ nhất học vèo vèo thì vẫn có thể thất bại với đứa thứ hai. Vấn đề là mỗi đứa trẻ có tư chất khác nhau, sở thích khác nhau, mức độ tập trung khác nhau, cho nên cũng cần phương pháp dạy con học khác nhau.

Hãy để những lần đầu thất bại giúp cho bố mẹ có cái nhìn sâu sắc hơn về chuyện học tập của con, từ đó rút ra được giải pháp cho mình. Hơn cô giáo, bố mẹ là những người hiểu con mình rõ nhất kia mà. Đừng cố gắng ép con học theo cách mà bạn đã thấy người khác thành công hay cách dạy con đầu.

8. Khuyến khích con tự học

Ỷ lại là thói xấu rất dễ hình thành ở trẻ em, bởi sự bảo bọc quá mức của cha mẹ. Nhiều cha mẹ sẵn sàng làm hộ con bài tập về nhà. Hãy thử nghĩ xem, nếu con nghĩ rằng, việc học bài và làm bài tập ở nhà đã có bố mẹ lo cho thì làm sao bé có thể tự giác trong việc học, cũng như trong các vấn đề của chính mình về sau?

Khuyến khích con tự học, tự làm bài tập, khi con gặp thắc mắc, hãy chỉ giúp bằng cách đặt những câu hỏi gợi ý để con tự nhìn nhận ra vấn đề. Có như thế, con mới chủ động hơn trong việc học và học tốt hơn. Cha mẹ cần nhớ khuyến khích tinh thần tự học ở con khi dạy con học.

9. Trò chuyện với con

Không chỉ có học và học, bố mẹ nên nói chuyện cùng con về trường lớp, về tiết học Toán hôm nay ở trường, về những bạn học của con... Qua những câu hỏi này, bố mẹ sẽ hiểu hơn cái nhìn của con về cô giáo, các bạn và các môn học.

Đừng chỉ mải mê việc dạy con học mà quên quan tâm tới tâm lý của con. Nếu con gặp vấn đề gì, hãy nói chuyện kỹ hơn với con về điều đó, lắng nghe cách giải quyết của con và đưa ra vài ý kiến có giá trị tham khảo.

Đánh giá bài viết
1 153
Làm cha mẹ Xem thêm