Các câu hỏi kích thích tư duy của trẻ mẹ nên biết

Các câu hỏi kích thích trí tư duy của trẻ mẹ nên biết

Các bậc cha mẹ luôn muốn con thông minh, phát triển khỏe mạnh. Những câu hỏi sâu sắc có thể khuyến khích giao tiếp và tư duy tích cực ở trẻ từ sớm. Dưới đây là 10 câu hỏi kích thích tư duy của trẻ và giúp bạn hiểu con hơn.

Bài tập phát triển tư duy cho trẻ

4 hành động của bố mẹ giúp nuôi dưỡng sự tự tin cho con

Dạy con những kỹ năng quan trọng trong cuộc sống

Học cách người Nhật dạy kỹ năng sống cho trẻ em

1. 5 từ nào tốt nhất để miêu tả bản thân con?

10 câu hỏi kích thích trí tư duy của trẻ mẹ nên biết

Câu hỏi tưởng chừng đơn giản này sẽ giúp con tìm hiểu về bản thân mình và cách người khác nghĩ về bé. Đây là nền tảng tốt để con xác định được vị trí của mình trong cuộc sống, giúp con xây dựng hình ảnh cá nhân một cách đúng đắn. Đồng thời, đây cũng là dịp để con suy nghĩ lại về những việc mình làm: Tại sao mọi người lại quý con? Tại sao mọi người lại ghét điểm này của con?... Đây là những câu hỏi giúp kích thích tư duy của trẻ cực tốt. Mẹ nên chú ý đặt những câu hỏi kích thích tư duy của trẻ

2. Điều gì con thích làm mà khiến con vui nhất?

Khi đặt câu hỏi này, nhiều mẹ sẽ được trả lời là trò chơi điện tử. Mẹ không nên phản ứng quá gay gắt trước câu trả lời này của con. Các nghiên cứu gần đây cho thấy Game cũng có những tác dụng tốt đến tâm lí. Mẹ có thể quy định thời gian con chơi điện tử mỗi tuần hợp lý.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần khuyến khích con tham gia các hoạt động ngoài trời khác, theo đuổi những sở thích cá nhân như đá bóng, vẽ, học đàn...

3. Điều gì là tuyệt vời nhất hay tồi tệ nhất mà con từng trải qua?

10 câu hỏi kích thích trí tư duy của trẻ mẹ nên biết

Câu hỏi này nghe có vẻ "cứng nhắc" nhưng không có nghĩa là nó hoàn toàn không có giá trị. Con nên sớm biết rằng cuộc sống là sự pha trộn những trải nghiệm tốt đẹp và tồi tệ, giống như bầu trời có khi u ám có khi rực rỡ cầu vồng.

Điều quan trọng hơn là bạn nên đặt câu hỏi về cách con vượt qua những khoảng thời gian tồi tệ để thấy được sự tiến bộ hay những thiếu sót của con.

Qua đó, mẹ cũng nắm bắt được tâm lý của con, giúp con có những định hướng đúng trong tương lai.

4. Trong những điều được học, con nghĩ điều gì hữu ích nhất khi con trưởng thành?

Đây là câu hỏi nhắc nhở con rằng một ngày nào đó con sẽ thành người lớn nên con cần bắt đầu sống có mục đích, cần biết mình nên làm gì. Khi con bạn hiểu được lợi ích của những kiến thức được học đối với tương lai của con, con sẽ có ý thức thúc đẩy bản thân làm những việc bổ ích như đọc sách, các hoạt động nghiên cứu và cả việc học. Mẹ đừng chỉ dạy con biết mỗi việc học.

5. Điều gì khiến con biết ơn nhất?

Câu hỏi này này sẽ giúp con nhìn vào mặt tươi sáng của cuộc sống, dạy con trân trọng những điều dù nhỏ nhất. Bạn cũng có thể chỉ cho con mối tương quan mạnh mẽ giữa lòng biết ơn và sự hạnh phúc.

10 câu hỏi kích thích trí tư duy của trẻ mẹ nên biết

6. Con nghĩ cuộc sống của con trong tương lai sẽ như thế nào?

Bạn sẽ giúp con suy ngẫm để định hướng và lập kế hoạch cho tương lai. Đặt ra những câu hỏi xung quanh chủ đề này, bạn sẽ khám phá ra những mong ước của con và tìm cách giúp con phác họa cuộc sống tương lai. Mẹ nên gợi ý những câu hỏi giúp con suy nghĩ về ước mơ

7. Trong số những người bạn của con, con nghĩ mẹ sẽ muốn làm bạn với ai nhất?

Mối quan hệ bạn bè có tác động lớn đến suy nghĩ và thái độ của con. Bạn tốt hay bạn xấu sẽ ảnh hưởng đến suy nghĩ tích cực hay tiêu cực. Câu hỏi này sẽ tìm ra trong số bạn bè, ai là người có ảnh hưởng nhất đến con.

10 câu hỏi kích thích trí tư duy của trẻ mẹ nên biết

8. Nếu sau này con trở nên nổi tiếng, con thích nổi tiếng vì điều gì?

Câu hỏi này giúp con suy nghĩ về ý nghĩa thực sự của thành công. Bạn có thể đặt ra những câu hỏi như: Liệu cứ có nhiều tiền là thành công không? Con muốn mọi người nhớ đến con vì điều gì? Khi con suy nghĩ để trả lời cho những câu hỏi này, bạn sẽ tìm ra các tính cách và hình mẫu mà con đang hướng tới.

Đây là thông tin quan trọng để bạn đoán biết sự phát triển tính cách của con. Nó cũng giúp kích thích tư duy của trẻ cực tốt mà mẹ cần nên làm. Thường xuyên đặt câu hỏi cũng là cách mẹ quan tâm tới con

9. Nếu có thể, con sẽ thay đổi thế giới như thế nào?

Một khi con đủ lớn để nhận ra rằng mỗi ngày mới là cơ hội để tạo ra một sự thay đổi tích cực, hãy bắt đầu truyền cho con thói quen làm giảm những mệt mỏi và cải thiện mọi thứ theo cách riêng của mình vì tương lai của con và rộng hơn vì một thế giới tốt đẹp.

Đây không phải là một câu hỏi vô bổ. Con sẽ trở thành người hạnh phúc nhờ việc suy nghĩ rằng các vấn đề đều có thể vượt qua được và con sẽ là người giải quyết vấn đề hiệu quả.

10. Hôm nay con có thể giúp ai đó bằng cách nào?

Cuộc sống của chúng ta vẫn còn có những hoàn cảnh khổ đau, điều quan trọng là chúng ta hãy coi mình như người thân của những người khốn khổ và sẻ chia với họ. Hãy hỏi con câu hỏi này thường xuyên để gắn tinh thần bác ái vào cuộc sống hàng ngày của con.

Đánh giá bài viết
1 1.562
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Làm cha mẹ Xem thêm