Đề thi học kì 1 lớp 9 môn Ngữ văn Phòng GD&ĐT Quận Hoàng Mai năm học 2018 - 2019

Đề thi học kì 1 môn Ngữ văn lớp 9 Quận Hoàng Mai năm học 2018 - 2019

Đề thi học kì 1 lớp 9 môn Ngữ văn Phòng GD&ĐT Quận Hoàng Mai năm học 2018 - 2019 là đề tham khảo dành cho các bạn học sinh và thầy cô nghiên cứu, học tập tốt môn Ngữ văn lớp 9 cũng như luyện tập nhằm chuẩn bị tốt nhất cho các kì thi sắp diễn ra. Mời các bạn tham khảo.

UBND QUẬN HOÀNG MAI
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐẠO TẠO

ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ I NĂM HỌC 2018 - 2019
MÔN: NGỮ VĂN - LỚP 9
Thời gian làm bài: 90 phút
Ngày kiểm tra: 14 tháng 12 năm 2018

(Đề kiểm tra gồm 02 trang)

Đề chính thức

Phần I (4,0 điểm): Trong bài thơ “Đồng chí”, nhà thơ Chính Hữu đã viết:

Áo anh rách vai

Quần tôi có vài mảnh vá

Miệng cười buốt giá.

Chân không giày

Thương nhau tay nắm lấy bàn tay.

Đêm nay rừng hoang sương muối

Đứng cạnh bên nhau chờ giặc tới

Đầu súng trăng treo.

(Theo SGK Ngữ văn 9, tập 1 trang 129, NXB Giáo dục 2014).

Câu 1 (1 điểm). Bài thơ “Đồng chí” được sáng tác trong thời kì nào? Kể tên một tác phẩm khác trong chương trình Ngữ văn lớp 9 cũng sáng tác cùng thời kì đó.

Câu 2 (1 điểm). Các từ vai, miệng, chân, tay, đầu trong đoạn thơ, từ nào được dùng theo nghĩa gốc, từ nào được dùng theo nghĩa chuyền? Nghĩa chuyển nào được hình thành theo phương thức ẩn dụ, nghĩa chuyển nào được hình thành theo phương thức hoán dụ?

Câu 3 (2 điểm). Một cử chỉ giản dị tay nắm lấy bàn tay đã gợi tình yêu thương, tiếp thêm sức mạnh để những người lính vượt qua khó khăn. Hãy viết một đoạn văn nghị luận khoảng nửa trang giấy kiểm tra nêu suy nghĩ của em về sức mạnh của tình yêu thương trong cuộc sống hôm nay.

Phần II (6,0 điểm):

Truyện ngắn “Lặng lẽ Sa Pa” là kết quả của chuyến đi lên Lào Cai trong mùa hè 1970 của tác giả Nguyễn Thành Long, trong truyện có đoạn:

- Hồi chưa vào nghề, những đêm bầu trời đen kịt, nhìn kĩ mới thấy một ngôi sao xa, cháu cũng nghĩ ngay ngôi sao kia lẻ loi một mình. Bây giờ làm nghề này cháu không nghĩ như vậy nữa. Và, khi ta làm việc, ta với công việc là đôi, sao gọi là một mình được? Huống chi việc của cháu gn liền với việc của bao anh em, đồng chí dưới kia. Công việc của cháu gian kh thế đy, chứ cất nó đi, cháu buồn đến chết mất. Con người thì ai mà chả thèm” hở bác? Mình sinh ra là gì, mình đẻ ở đâu, mình vì ai mà làm việc? Đấy, cháu tự nói với cháu thế đy

(Theo SGK Ngữ văn 9, tập 1, trang 185, NXB Giáo dục 2014)

Câu 1 (1 điểm). Đọc đoạn văn, em hiểu anh thanh niên có quan niệm như thế nào về công việc và về cách ứng xử với mọi người?

Câu 2 (1 điểm). Xác định hình thức ngôn ngữ trong đoạn văn trên? Chỉ ra dấu hiệu giúp em nhận biết hình thức ngôn ngữ đó.

Câu 3 (4 điểm). Cho câu văn: Qua truyện ngắn "Lặng lẽ Sa Pa" của Nguyễn Thành Long đã khắc họa thành công hình ảnh những người lao động bình thường mà tiêu biểu là anh thanh niên làm công tác khí tượng ở một mình trên đỉnh núi cao.

a. Phát hiện lỗi sai trong câu văn trên và sửa lại cho đúng.

b. Coi câu văn vừa sửa là câu chủ đề, em hãy hoàn chỉnh đoạn văn diễn dịch khoảng 12 câu. Trong đoạn có sử dụng hợp lí một lời dân trực tiếp và một câu cảm thán (gạch chân và chú thích rõ).

Để có kết quả thi học kì 1 lớp 9 tốt nhất, mời các bạn làm thêm các đề thi học kì 1 lớp 9 năm 2018 - 2019 được VnDoc sưu tầm, cũng như các đề thi được tải nhiều nhất của chúng tôi:

Mời các bạn tham khảo tài liệu sau: Ngữ văn lớp 9, Giải bài tập Ngữ văn lớp 9, Tài liệu học tập lớp 9, Đề thi giữa kì 1 lớp 9, Đề thi học kì 1 lớp 9

Đánh giá bài viết
5 2.536
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Đề thi học kì 1 lớp 9 Xem thêm