Một số biện pháp nâng cao chất lượng dạy và học Phân môn Luyện từ và câu lớp 2

Báo cáo sáng kiến lớp 2

Một số biện pháp nâng cao chất lượng dạy và học Phân môn Luyện từ và câu lớp 2 là mẫu báo cáo sáng kiến lớp 2 dành cho quý thầy cô tham khảo, nhằm có thêm biện pháp tích cực để nâng cao chất lượng môn luyện từ và câu lớp 2, cũng như có thêm mẫu sáng kiến kinh nghiệm lớp 2 để hoàn thành bài báo cáo. Chúc quý thầy cô dạy tốt!

MỤC LỤC

Nội dung

Trang

I. Lời giới thiệu

2-3

II. Tên sáng kiến

3

III. Tác giả sáng kiến

3

IV. Chủ đầu tư tạo ra sáng kiến

3

V. Lĩnh vực áp dụng sáng kiến

3

VI. Ngày sáng kiến được áp dụng

3

VII. Mô tả bản chất của sáng kiến

3-21

VIII. Những thông tin cần bảo mật

21

IX. Các điều kiện cần thiết để áp dụng sáng kiến

22

X. Đánh giá lợi ích thu được

22-23

XI. Danh sách người tham gia sáng kiến

23

XIII. Đánh giá của hội đồng khoa học nhà trường

25

I. LỜI GIỚI THIỆU:

Môn Tiếng Việt có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình học tập cũng như giao tiếp của các em. Môn Tiếng Việt giúp các em có các kĩ năng nghe, nói, đọc, viết phục vụ cho việc học và giao tiếp; ngoài ra môn Tiếng Việt cung cấp cho các em vốn từ ngữ phong phú để các em sử dụng trong quá trình giao tiếp. Phân môn Luyện từ và câu là phân môn đóng vai trò quan trọng đối với việc phát triển ngôn ngữ của học sinh nói chung và đối với học sinh lớp 2 nói riêng, là chìa khóa mở ra kho tàng văn hóa trên mọi lĩnh vực đời sống, xã hội của con người. Hơn nữa, phân môn Luyện từ và câu giúp học sinh lĩnh hội Tiếng Việt, văn hóa, là công cụ giao tiếp tư duy và học tập. Đối với học sinh lớp 2, vốn từ của các em còn rất hạn chế, việc tìm hiểu và sử dụng từ còn lúng túng, gặp rất nhiều khó khăn cần phải được bổ sung và phát triển để đáp ứng nhu cầu học tập và giao tiếp. Muốn nói hay viết giỏi đều phải dùng từ. Từ là vật liệu để cấu thành ngôn ngữ. Hiểu được nghĩa của từ đã khó, còn phải biết dùng từ như thế nào cho hợp văn cảnh, đúng ngữ pháp còn khó hơn. Cho nên, việc dạy cho học sinh nắm vững Tiếng Việt không thể không coi trọng việc dạy phân môn luyện từ và câu, đặt nền móng cho việc tiếp thu tốt các môn học khác ở các lớp học trên. Để dạy học luyện từ và câu ở lớp 2 có hiệu quả, không những đòi hỏi người thầy phải biết cách khai thác từ ngữ qua vốn sống của trẻ nhằm xây dựng hệ thống kiến thức trên cơ sở khai thác qua các câu có từ thuộc chủ đề nhằm bổ xung, củng cố, khắc sâu hệ thống kiến thức cho trẻ.

Ngoài ra người giáo viên phải biết phối hợp một cách linh hoạt các phương pháp đặc trưng của môn học như phương pháp đóng vai, phương pháp thảo luận nhóm, hỏi đáp theo cặp, tổ chức trò chơi… để học sinh được thực sự tham gia xử lí các tình huống có vấn đề, lĩnh hội kiến thức một cách nhẹ nhàng, tự nhiên, hiệu quả.

Trờn thực tế, học sinh lớp 2 có vốn từ ngữ rất hạn chế và khả năng sử dụng chính xác các từ ngữ các em có được lại càng hạn chế hơn. Ngoài về từ ngữ, các em cũng khó khăn khi sử dụng và phân biệt các mẫu câu cũng gặp rất nhiều khó khăn. Là Giáo viên dạy lớp 2 lâu năm, học sinh là con em vùng nông thôn nên tôi thấy vốn từ của các em cũng ít và khả năng sử dụng từ, câu lại gặp rất nhiều khó khăn hơn; trong các bài kiểm tra điểm số của phần Luyện từ và câu của các em cũng thấp, kéo theo phần Tập làm văn của các em cũng bị hạn chế trong cách viết câu, dựng từ.

Với mong muốn giúp học sinh tăng thêm vốn từ, tăng khả năng sử dụng từ, câu trong học tập và giao tiếp, tôi đó lựa chọn viết đề tài: “Một số biện pháp nâng cao chất lượng dạy và học Phân môn Luyện từ và câu lớp 2” để cùng các bạn đồng nghiệp trao đổi thảo luận. Từ đó, giúp học sinh học Phân môn Luyện từ và câu một cách hiệu quả nhất.

Mời các bạn tải file đầy đủ về tham khảo.

Đánh giá bài viết
3 2.499
Sắp xếp theo
    Tài liệu Xem thêm