Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Sáng kiến kinh nghiệm - Một số phương pháp nâng cao chất lượng dạy - học môn Đạo đức lớp 1

Sáng kiến kinh nghiệm - Một số phương pháp nâng cao chất lượng dạy – học môn Đạo đức lớp 1 là tài liệu tham khảo tiểu học hay, giúp giáo viên có thêm lựa chọn trong việc sử dụng các phương pháp, kỹ năng và biện pháp để các em học sinh của mình lĩnh hội được những chuẩn mực hành vi đạo đức tốt.

Sáng kiến kinh nghiệm - Một số biện pháp nâng cao chất lượng dạy - học môn Toán ở lớp 1

Sáng kiến kinh nghiệm môn Đạo đức

SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM
Đề tài
MỘT SỐ BIỆN PHÁP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG DẠY - HỌC MÔN ĐẠO ĐỨC LỚP 1

A – LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI

Bác Hồ của chúng ta đã từng nói: “Người có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó. Người có tài mà không có đức thì vô dụng”

Vậy đạo đức là gì? Ta hiểu như thế nào là đạo đức? Đứng về phương diện triết học thì đạo đức là một hình thái ý thức của xã hội, bao gồm chuẩn mực xã hội, có tác dụng điều chỉnh hành vi của con người trong quan hệ với người khác, với xã hội.

Theo nhà giáo dục người Nga I- li –na: Đạo đức là cách ứng xử của người này đối với người khác, đối với xã hội.

Ta thấy vấn đề đạo đức đối với con người có vai trò rất quan trọng. Việc giáo dục đạo đức có vai trò quan trọng.

Ở lứa tuổi tuổi lớp Một nói riêng cũng như học sinh tiểu học nói nói chung, môn Đạo đức mang nội dung ý nghĩa của chuẩn mực hành vi đạo đức trong các hoạt động và mối quan hệ xã hội. Do đó môn đạo đức ngoài nhiệm vụ trau dồi kiến thức bước đầu về hành vi đạo đức nó là bước đầu của việc hình thành nhân cách của học sinh nói chung cũng như học sinh tiểu học nói riêng. Vấn đề cần đặt ra với đội ngũ nhà giáo, về vấn đề giáo dục đạo đức cho các em học sinh như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất đặc biệt là lứa tuổi học sinh lớp Một hiểu biết về vấn đề đạo đức gần như một tờ giấy trắng.

Lâu nay nhiều thế hệ thầy cô giáo đã trăn trở góp nhiều công sức cải tiến các phương pháp giáo dục đạo đức cho học sinh. Tuy vậy các em học sinh khi gặp các tình huống đơn giản các em có thể xử lý được thì các em lại quay mặt làm ngơ hay quay sang chửi thề, nói tục. Điều đó làm ảnh hưởng không nhỏ đến nhân phẩm của người học sinh nói chung đặc biệt là học sinh tiểu học.

Từ những thực tế trên làm cho mỗi giáo viên yêu nghề, mến trẻ nào cũng phải quan tâm và tìm cách giải quyết cho mình.

Muốn đạt được hiệu quả trong quá trình giảng dạy, tôi nhận thấy người giáo viên cần phải lựa chọn các phương pháp, kỹ năng và biện pháp như thế nào để các em học sinh của mình lĩnh hội được những chuẩn mực hành vi đạo đức tốt.

Qua thực tế giảng dạy và tình hình học sinh lớp 1/ 2 nói riêng, trường tiểu học Bù Nho nói chung tôi được sự hỗ trợ rất nhiều của Ban giám hiệu nhà trường và các đồng nghiệp. Từ đó tôi đã tích lũy được một số kinh nghiệm để dạy môn Đạo đức lớp Một. Đó là lí do chọn đề tài: “MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG DẠY VÀ HỌC MÔN ĐẠO ĐỨC”.

B/ ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH:

I/ THUẬN LỢI:

 • Trường tôi nằm gần khu trung tâm thương mại nên có nhiều người đến đây làm ăn sinh sống. Do đó đời sóng của nhân dân được nâng cao, hoạt động văn hóa giáo dục ngày càng phát triển.
 • Luôn được sự quan tâm của huyện, chuyên môn huyện, chuyên môn trường dự giờ góp ý, xây dựng bài, rút kinh nghiệm đặc trưng của bộ môn
 • Việc đổi mới chương trình và sách giáo khoa kèm theo cải cách lại phương pháp dạy học làm cho công tác giảng dạy có hiệu quả hơn.
 • Luôn được các cấp lãnh đạo, ban ngành đoàn thể, Ban chấp hành Hội cha mẹ học sinh quan tâm.
 • Tập thể lớp yêu thương đoàn kết, tham gia tích cực các phong trào do ngành và nhà trường phát động.
 • Phong trào giáo dục đạo đức là một vấn đề được mọi cấp, mọi ngành, mọi người quan tâm giúp đỡ.
 • Tập thể học sinh ham hiểu biết, thích tìm tòi và khám phá những điều các em cho là mới lạ.

II / KHÓ KHĂN:

 • Tổng số lớp 1/ 2 năm học 2007- 2008 có 27 em (13 nữ và 14 nam) trong đó có 16 em là dân địa phương còn 11 em có địa chỉ là tạm trú nên rất khó khăn trong việc liên hệ giữa giáo viên và phụ huynh học sinh.
 • Trường thuộc xã trung tâm đang phát triển nên các em học sinh từ nhiều tỉnh chuyển đến rất nhiều như: Đồng Tháp, Trà Vinh, Long An, … Gia đình các em chỉ lo đến việc mưu sinh, ít có thời gian giáo dục cho các em, chỉ khoán trắng cho nhà trường với một câu “Trăm sự nhờ cô”
 • Trình độ các em không đồng đều, nhiều em chưa được qua mẫu giáo, nhiều em quá tuổi vào lớp Một, các em này ở nhà chơi lêu lổng, nhiễm thói hư, tật xấu.
 • Ở lớp Một, các em là lớp bắt đầu chuyển từ hoạt động chơi sang học. Các em chưa quen nên trong quá trình dạy các em chưa tập trung chú ý.
 • Chương trình thay sách giáo khoa mới này đối với bậc phụ huynh còn bỡ ngỡ, chưa biết dạy các em như thế nào cho đúng.
 • Đối với việc đánh giá học sinh bằng nhận xét như hiện nay rất khó cho việc đánh giá từng học sinh một cách chính xác.
 • Đối với tôi, người trực tiếp phụ trách giảng dạy các em làm thế nào để cho tất cả học sinh có thể nhận thức đúng được hành vi đạo đức, xử lý tốt được các tình huống đơn giản, gần gũi với đời sống hàng ngày quả là một điều rất khó, nó đòi hỏi người giáo viên phải nỗ lực phấn đấu vượt qua.
Chia sẻ, đánh giá bài viết
6
Sắp xếp theo

  Sáng kiến kinh nghiệm lớp 1

  Xem thêm