Sáng kiến kinh nghiệm: Ứng dụng công nghệ trong dạy học trực tuyến

Sáng kiến ứng dụng công nghệ trong dạy học trực tuyến

Trong những năm gần đây, việc sử dụng mạng xã hội đã trở nên quen thuộc với phần lớn người dân. Học sinh tiểu học, nhất là học sinh lớp 4 lớp 5 hầu hết thành thạo các thao tác sử dụng mạng xã hội. Đặc biệt trong thời gian dịch bệnh Covid 19 bùng phát trên toàn thế giới và các em học sinh phải nghỉ đến trường để phòng chống dịch bệnh, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học càng trở nên cần thiết. VnDoc.com mời quý thầy cô cùng tham khảo Sáng kiến kinh nghiệm: Ứng dụng công nghệ trong dạy học trực tuyến để có phương pháp dạy học thích hợp với điều kiện của địa phương mình.

Lưu ý: Nếu không tìm thấy nút Tải về bài viết này, bạn vui lòng kéo xuống cuối bài viết để tải về.

VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 5 sau: Tài liệu học tập lớp 5 để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 5.

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

ĐƠN YÊU CẦU CÔNG NHẬN SÁNG KIẾN

Kính gửi: Hội đồng thẩm định sáng kiến huyện Yên Mô

Hội đồng thẩm định sáng kiến trường Tiểu học Yên Phú

Chúng tôi ghi tên dưới đây:

Số TT

Họ và tên

Ngày tháng năm sinh

Nơi công tác (hoặc nơi thường trú)

Chức danh

Trình độ chuyên môn

Tỷ lệ (%) đóng góp vào việc tạo ra sáng kiến

1

Mai Thị Thanh thư

1972

Trường THYP

GV

CĐSP

30%

2

Nguyễn Thị Xuân Hương

1971

Trường THYP

Tổ trưởng

ĐHSP

30%

3

Vũ Thị Bích Ngọc

1968

Trường THYP

Khối trưởng

ĐHSP

20%

4

Phạm Thị Phượng

1968

Trường THYP

GV

ĐHSP

20%

Là các đồng tác giả đề nghị xét công nhận sáng kiến: Ứng dụng công nghệ trong dạy học trực tuyến.

- Chủ đầu tư tạo ra sáng kiến: Các giáo viên Tổ 4+5 Trường Tiểu học Yên Phú.

- Lĩnh vực áp dụng sáng kiến: Lĩnh vực Giáo dục.

- Mô tả bản chất của sáng kiến:

+ Về nội dung của sáng kiến:

Trong những năm gần đây, việc sử dụng mạng xã hội đã trở nên quen thuộc với phần lớn người dân. Học sinh tiểu học, nhất là học sinh lớp 4 lớp 5 hầu hết thành thạo các thao tác sử dụng mạng xã hội. Để tránh việc học sinh dùng thời gian nhàn rỗi vào mạng xem những nội dung không lành mạnh hoặc chơi game hoặc xem ti vi nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, các giáo viên Tổ 4+5, trường Tiểu học Yên Phú ngay từ đầu năm học đã thành lập các nhóm lớp trên zalo, messenger, … cho học sinh để cùng các em trao đổi bài hoặc kỹ năng sống, …

Thế rồi năm học 2019-2020, dịch bệnh Covid 19 bùng phát trên toàn thế giới và các em học sinh phải nghỉ đến trường để phòng chống dịch bệnh. Trong thời gian HS phải nghỉ học dài ngày, các giáo viên Tổ 4+5 chúng tôi đã tận dụng các nhóm lớp sẵn có tiến hành dạy trực tuyến cho học sinh nhằm mục đích để các em học sinh không bị gián đoạn kiến thức, các thầy cô tiếp tục nhiệt huyết với nghề và các bậc phụ huynh yên tâm về con cái, dạy học trực tuyến trong những ngày nghỉ học được coi là giải pháp tối ưu khi đối phó với bệnh dịch.

Tuy nhiên việc dạy học trực tuyến có rất nhiều yêu cầu và khó khăn cần phải khắc phục:

Thứ nhất, cần phải có thiết bị dạy học đối với giáo viên, thiết bị tương tác đối với phụ huynh, học sinh và được kết nối mạng internet, cài đặt các trình duyệt hỗ trợ.

Thứ hai, các thầy cô cần nghiên cứu nội dung bài học thật kĩ để lựa chọn phần kiến thức trọng tâm.

Thứ ba, các thầy cô cần dành thời gian tương tác với học sinh mọi lúc, mọi nơi, công suất làm việc gấp nhiều lần bình thường, giáo viên chấm, trả bài kịp thời (bởi nếu giáo viên dạy nhiều lớp sẽ có nhiều học sinh gửi bài, hỏi bài).

Thứ tư, các bậc phụ huynh cần đăng kí sử dụng một trong số các tài khoản mạng xã hội: zalo, facebook, intagram, biết truy cập youtube và biết truy cập các trình duyệt Internet.

Sau khi xác định được mục tiêu và yêu cầu của việc dạy học trực tuyến, giáo viên chủ nhiệm lớp thống kê số phụ huynh học sinh sử dụng điện thoại thông minh, ipad, máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay hay những thiết bị có thể kết nối mạng internet, tư vấn, hướng dẫn phụ huynh học sinh, bổ sung tài khoản, cải thiện thiết bị để tham gia và hỗ trợ con, em học trực tuyến.

Sau đó, giáo viên lựa chọn các video bài giảng có chất lượng của đồng nghiệp trên cả nước để đăng tải lên Nhóm lớp cho học sinh học đồng thời giao bài tập tương ứng mỗi bài giảng cho học sinh làm. Giáo viên đã tận dụng đa dạng các cách tiếp cận học sinh, phụ huynh học sinh để tất cả học sinh có thể tham gia học đồng loạt và liên tục chương trình.

Nhưng những hình thức dạy học đã ứng dụng còn có nhiều nhược điểm. Việc kiểm soát học sinh còn hạn chế. Có phần mềm kiểm soát được học sinh lại không an toàn cho người dùng như phần mềm zoom.

Chính trong thời điểm đó, Sở GD&ĐT Ninh Bình, Phòng GD&ĐT Yên Mô đã phối hợp với Viễn thông tỉnh Ninh Bình tập huấn cho giáo viên tiểu học về ứng dụng dạy học trực tuyến trên phần mềm VNPT E-learning. Nhờ có trang Nền tảng học và thi trực tuyến VNPT E-learning mà việc đăng tải các video bài giảng, các bài tập trắc nghiệm, bài tập tự luận và kiểm soát người học cũng như người học nộp bài học được thuận lợi hơn. Qua mỗi bài học, giáo viên đánh giá được mức độ chăm chỉ, say mê học tập, năng lực ứng dụng công nghệ và kiến thức kỹ năng học sinh đạt được.

Song song với dạy trực tuyến trên VNPT E-learning, các giáo viên Tổ 4+5 chúng tôi vẫn duy trì, tận dụng tất cả các kênh kết nối sẵn có với học sinh và cha mẹ học sinh để đảm bảo luôn kết nối với 100% phụ huynh, học sinh; Nhận các phản hồi, kết quả học tập của học sinh; Thường xuyên trao đổi với phụ huynh về tình hình học tập của con em.

Việc giáo viên lựa chọn những kiến thức trọng tâm của chương trình theo Hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học của Bộ GD&ĐT để truyền đạt đến học sinh, chuẩn bị và thực hiện các video bài giảng theo đúng chuẩn kiến thức kĩ năng, nội dung các nhiệm vụ được giao cho học sinh đảm bảo tính vừa sức, không mang tính hình thức, bài giảng có thể mang tính chất “học mà chơi, chơi mà học” giữa cô và trò đã mang lại hứng thú cho học sinh khi tham gia học trực tuyến và phát huy tối đa khả năng tự học của học sinh. Tuy nhiên quá trình hướng dẫn tự học luôn được thực hiện dưới sự hướng dẫn, giám sát, kiểm tra, đánh giá của giáo viên và phụ huynh học sinh.

Khi tạo liên kết và sự tương tác trực tiếp, thường xuyên giữa giáo viên với học sinh, học sinh và học sinh trong cùng thời điểm (qua các ứng dụng đã nêu ở trên) thì việc đảm bảo tiến độ thực hiện khung chương trình đào tạo theo kế hoạch thời gian năm học 2019-2020 đã diễn ra như dự định. Và khi học sinh trở lại trường học vào ngày 04/05/2020, chúng tôi nhận thấy học sinh khối 4+5 đã đạt được yêu cầu về kiến thức kỹ năng, năng lực và phẩm chất theo đúng tiến độ chương trình Bộ GD&ĐT điều chỉnh.

---------------------

Trên đây chỉ là một phần của tài liệu, mời các bạn tải file ĐẦY ĐỦ về tham khảo.

Trên đây, VnDoc.com đã giới thiệu Sáng kiến kinh nghiệm: Ứng dụng công nghệ trong dạy học trực tuyến nhằm góp một phần nhỏ vào việc nâng cao chất lượng dạy và học trong trường Tiểu học. Mời quý thầy cô tham khảo thêm các sáng kiến kinh nghiệm Tiểu học khác.

Đánh giá bài viết
1 8.935
Sắp xếp theo
    Sáng kiến kinh nghiệm lớp 5 Xem thêm