Sáng kiến kinh nghiệm - Một số biện pháp phòng chống dịch bệnh cho trẻ mẫu giáo nhỡ

SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM

Sáng kiến kinh nghiệm - Một số biện pháp phòng chống dịch bệnh cho trẻ mẫu giáo nhỡ được chia sẻ từ những cô giáo đã có bề dày thành tích trong nhiều năm công tác với mục đích chia sẽ những kinh nghiệm bản thân nhằm nâng cao chất lượng nuôi dạy trẻ tại các trường mầm non khác nhau.

Sáng kiến kinh nghiệm - Dạy trẻ kỹ năng sống

Sáng kiến kinh nghiệm: Một số biện pháp và hình thức tổ chức nhằm phát triển tính tích cực vận động trong giáo dục thể chất cho trẻ mẫu giáo lớn

Một số biện pháp phòng chống dịch bệnh cho trẻ mẫu giáo nhỡ (4 - 5 tuổi)

I. ĐẶT VẤN ĐỀ

"Một số biện pháp phòng chống dịch bệnh" sức khoẻ là một trạng thái thoải mái, đầy đủ của con người về thể chất, tinh thần và xã hội. Khoẻ về thể chất là liên quan đến bệnh tật, di truyền, dinh dưỡng, luyện tập. Tinh thần thể hiện sự thoải mái trong cuộc sống, sự yêu thương, sự an toàn tâm lý, có niềm tin. Chúng ta cần coi trọng sức khoẻ, vì mọi người có sức khoẻ thì công tác sẽ tốt, trẻ có khoẻ thì học hành mới tốt, bố mẹ mới yên tâm gửi các cháu để công tác. Trường học cần có một môi trường an toàn để trẻ học tập, vui chơi mà không có các nguy cơ xảy ra tai nạn, nơi đó trẻ khoẻ mạnh, sức đề kháng cao giúp trẻ phòng tránh được mọi bệnh tật.

Trong cuộc sống này, không có gì quan trọng cho chúng ta bằng chính con người chúng ta, một thân thể không bệnh tật, một tâm hồn thoải mái, yên tĩnh đó là hạnh phúc của con người. Có câu nói: "Người có sức khỏe có một trăm ước muốn, người không có sức khỏe chỉ có một ước muốn duy nhất: đó là sức khỏe". Quả thật, bệnh tật không trừ một ai, bất kể là người giàu, người nghèo, người có địa vị cao hay thấp. Nếu chúng ta may mắn được sở hữu một sức khỏe tốt thì đồng nghĩa với việc chúng ta đang cận kề với thành công về mọi lĩnh vực. Sức khỏe là vốn quý của con người, đặc biệt là đối với trẻ mầm non, vì nếu trẻ có sức khỏe tốt thì trẻ mới có thể tham gia vào các hoạt động trong ngày một cách tích cực và thoải mái, mới có thể là tương lai của đất nước.

Trong những năm gần đây, nước ta đã mở rộng quan hệ hợp tác với nước ngoài, trú trọng đầu tư phát triển các ngành dịch vụ. Hơn nữa, do nước ta nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa, khí hậu nóng ẩm và mật độ dân cư đông đúc, nhận thức về dịch bệnh còn hạn chế. Tất cả những nguyên nhân trên, khiến cho các dịch bệnh ngày càng gia tăng.
Năm 2014- 2015 này, có rất nhiều dịch bệnh xảy ra như: Bệnh thuỷ đậu, sởi, sốt xuất huyết, Tay – Chân – Miệng... Đặc biệt là bệnh sởi đang bùng phát, lây lan rộng trên khắp địa bàn cả nước rất nguy hiểm. Nó đang "Tấn công" vào các gia đình, trường học mầm non, nhà trẻ. Tính từ tháng 2 đến đầu tháng 5 năm 2015, nước ta có 4.085 trường hợp mắc sởi xác định trong số 15.217 trường hợp sốt phát ban nghi sởi tại 62/63 tỉnh, thành phố. Riêng tại Hà Nội, ghi nhận 1.500 trường hợp mắc bệnh sởi, phân bố ở 538 xã phường ở 30 quận huyện, đến nay cả nước ghi nhận 135 trường hợp nặng xin về và tử vong liên quan đến sởi tại khu vực miền Bắc.

Hiện nay, tại địa phương xã Vĩnh Quỳnh, đã và đang xảy dịch bệnh sởi, dịch thủy đậu, dịch tay – chân – miệng. Xã Vĩnh Quỳnh là một xã thuần nông rất đông dân cư, công tác vệ sinh môi trường còn hạn chế, điều này sẽ dẫn đến dịch bệnh dễ lây lan và bùng phát trên diện rộng.

Với trẻ mầm non tất cả những gì xung quanh đều mới lạ, hấp dẫn trẻ, kích thích sự tò mò, khám phá của trẻ. Trẻ tích cực hoạt động với các đồ dùng đồ chơi mầm non mẫu giáo, thích chơi với cát, với nước, thích trao đổi giao lưu với các bạn, với người lớn. Song trẻ chưa ý thức được việc vệ sinh cá nhân, việc phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, cơ thể trẻ còn non nớt, sức đề kháng còn yếu. Môi trường học tập, vui chơi của trẻ thường tập trung nhiều trẻ khác. Tất cả những yếu tố trên rất dễ dẫn đến trẻ em mắc phải dịch bệnh. Chính vì vậy, người lớn cần phải có hiểu biết về tầm quan trọng của việc làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh cho trẻ và hình thành ở trẻ những thói quen giữ gìn vệ sinh cá nhân, ý thức phòng chống dịch bệnh cho trẻ. Vì vậy làm thế nào, để phòng chống dịch bệnh xảy ra với trẻ trong trường mầm non Vĩnh Quỳnh nói chung và với trẻ mẫu giáo nhỡ (4- 5 tuổi) lớp B4 tôi giảng dạy nói riêng. Điều này là một vấn đề cần được Ban giám hiệu nhà trường, giáo viên, phụ huynh quan tâm và tìm các biện pháp giải quyết để ngăn chặn kịp thời khi dịch bệnh xảy ra. Nhận thức được việc phòng chống dịch bệnh cho trẻ là việc làm quan trọng, cần thiết và là vấn đề cấp bách trong thời điểm hiện nay. Tôi đã trăn trở, suy nghĩ, làm cách nào để có thể ngăn chặn được dịch bệnh xảy ra ở lớp mình. Điều đó đã thôi thúc tôi lựa chọn đề tài: "Một số biện pháp phòng chống dịch bệnh cho trẻ mẫu giáo nhỡ (4- 5) tuổi ở trường mầm non", nhằm góp một phần nhỏ bé của mình vào trong công tác phòng chống dịch bệnh của nhà trường đạt kết quả tốt hơn.

Đánh giá bài viết
11 18.956
Sắp xếp theo

    Sáng kiến kinh nghiệm mầm non

    Xem thêm