Sáng kiến kinh nghiệm: Tổ chức một số trò chơi học tập trong dạy học môn Khoa học ở lớp 4

Sáng kiến kinh nghiệm về trò chơi môn Khoa học lớp 4

Sáng kiến kinh nghiệm: Tổ chức một số trò chơi học tập trong dạy học môn Khoa học ở lớp 4 là mẫu sáng kiến kinh nghiệm lớp 4 hay dành cho quý thầy cô tham khảo. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp quý thầy cô nâng cao chất lượng dạy học trong nhà trường.

I. PHẦN MỞ ĐẦU

I.1. LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI:

Trong chương trình Tiểu học, mỗi môn học có một vai trò riêng. Mỗi môn học đem đến cho học sinh những nguồn kiến thức cơ bản khác nhau và rèn cho các em những kĩ năng, thái độ nhất định, phù hợp với môn học.

Môn Khoa học là môn học không chỉ nhằm cung cấp cho các em kiến thức về môi trường tự nhiên, xã hội, con người mà còn nhằm hình thành, phát triển và rèn cho các em những năng lực và kĩ năng cần thiết, những thái độ và hành vi phù hợp để tiếp tục học tập và vận dụng trong đời sống thực tế. Vì vậy, môn Khoa học là môn học đóng vai trò quan trọng trong nội dung chương trình Tiểu học.

Hiện nay, ngành giáo dục đã và đang thực hiện đổi mới phương pháp dạy học theo hướng “Lấy học sinh làm trung tâm” và “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Việc đổi mới phương pháp dạy học nhằm mục đích phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh, phù hợp với đặc điểm của từng đối tượng học sinh, từng môn học, từng lớp học. Trong đó, người giáo viên đóng vai trò rất quan trọng trong việc tổ chức, hướng dẫn và lôi cuốn được các em tham gia vào các hoạt động học tập, tạo được động lực và hứng thú học tập cho các em. Trong đó trò chơi học tập là một trong những hoạt động mà các em thích nhất và tham gia rất tích cực, sôi nổi. Việc tổ chức các trò chơi học tập lý thú, bổ ích, phù hợp với nội dung bài học và nhận thức của các em sẽ giúp các em tiếp thu kiến thức một cách tự giác, tích cực ; củng cố, khắc sâu và hệ thống kiến thức một cách vững chắc, giúp các em có niềm say mê, hứng thú trong học tập. Nếu giáo viên thực hiện một cách thường xuyên, khoa học các trò chơi học tập trong các môn học trong đó có môn Khoa học thì sẽ nâng cao được chất lượng học tập.

Với những lí do đó, tôi đã suy nghĩ, nghiên cứu và tiến hành thực hiện chuyên đề “Tổ chức một số trò chơi học tập trong dạy học môn Khoa học ở lớp 4”.

I.2. MỤC TIÊU, NHIỆM VỤ CỦA ĐỀ TÀI:

- Tạo không khí học tập môn Khoa học một cách vui vẻ, sôi nổi và góp phần nâng

cao chất lượng, hiệu quả học tập môn Khoa học.

- Góp phần thực hiện có hiệu quả việc đổi mới phương pháp dạy học bộ môn Khoa học ở Tiểu học theo hướng phát huy tính tích cực, chủ động và sáng tạo của học sinh.

- Giúp các em phát huy trí tuệ, phát triển khả năng phân tích, tư duy sáng tạo.

- Tạo ra môi trường học tập và giao tiếp thân thiện, rèn được các kĩ năng cần thiết. Giúp các em biết cách phối hợp, hợp tác với bạn bè trong học tập.

I.3. ĐỐI TƯỢNG NGHIÊN CỨU:

- Học sinh lớp 4A1, Trường Tiểu học Lê Văn Tám.

- Các trò chơi được áp dụng và thực hiện trong các tiết dạy môn Khoa học.

I.4. GIỚI HẠN, PHẠM VI NGHIÊN CỨU:

- Nghiên cứu một số trò chơi của bộ môn Khoa học và các biện pháp để nâng cao hiệu quả của phương pháp trò chơi học tập trong môn Khoa học lớp 4.

I.5. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU:

Để thực hiện được mục đích đề ra, tôi mạnh dạn nghiên cứu, học hỏi, tìm tòi, áp dụng những phương pháp sau:

1. Phương pháp nghiên cứu lí luận (đọc tài liệu), sưu tầm.

2. Phương pháp điều tra.

3. Phương pháp quan sát.

4. Phương pháp đàm thoại.

5. Phương pháp tổng kết, rút kinh nghiệm.

6. Phương pháp thực nghiệm.

....

Trên đây chỉ là một phần nội dung của tài liệu, mời quý thầy cô tải tài liệu miễn phí TẠI ĐÂY,

Đánh giá bài viết
2 3.172
Sắp xếp theo
    Sáng kiến kinh nghiệm lớp 4 Xem thêm